Viện bảo tồn di tích Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch khảo sát các điểm di tích lịch sử trên địa bàn thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 20/03/2024

Sáng ngày 20/3, đoàn công tác của Viện Bảo tồn di tích thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có cuộc khảo sát tại các điểm di tích trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Cùng đi có đại diện Ban quản lý Di tích tỉnh Nghệ An.

Theo đó, trong chuyến công tác lần này, đoàn đã đến các điểm di tích gồm: Đền Mai Bảng, đền Yên Lương và Đền Vạn Lộc để thực hiện việc khảo sát, đánh giá tác động của môi trường đến hệ thống kiến trúc di tích bằng gỗ, hiện vật bằng gỗ tại các điểm di tích ven biển.

Theo ghi nhận, ngoài nắm thông tin về lịch sử ra đời, tích của các điểm di tích, chụp ảnh cảnh quan di tích, đoàn đã tiến hành đo màu sắc của các hiện vật bằng gỗ như cột, kèo, cửa gỗ.. để đánh giá sự tác động của các yếu tố tự nhiên từ môi trường ven biển đến các di tích, cụ thể như ánh sáng, nắng, gió, độ mặn của muối, cũng như xác định nồng độ của muối bám trên các bề mặt hiện vật bằng gỗ..

Qua khảo sát cho thấy, hầu hết các hiện vật bằng gỗ tại các điểm di tích trên đều chịu sự tác động lớn từ môi trường biển, đặc biệt đều có muối bám dày trên bề mặt ở ngưỡng cao, chính điều này đã trực tiếp gây ra sự bạc màu, nứt, nhũn cho các hiện vật bằng gỗ..

Qua cuộc khảo sát này, sau khi nắm bắt được mức độ tác động từ môi trường đến các điểm di tích, đoàn sẽ có những đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền để có phương án duy tu, bảo dưỡng… nhằm hạn chế tối đa tác động của môi trường tới các điểm di tích ven biển, trong đó có các điểm di tích của thị xã Cửa Lò./.

                                                                             Phan Thành