Vị thuyền trưởng năng động ở phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 18/08/2023

(Baonghean.vn) – Không chỉ mạnh dạn, đi đầu trong việc đóng tàu lớn vươn khơi, bám biển, ngư dân Phùng Bá Thu còn là người luôn phát động các phong trào thi đua ở địa phương. 

ĐI ĐẦU ĐÓNG TÀU LỚN ĐỂ VƯƠN KHƠI, BÁM BIỂN

Đến với làng chài Nghi Thủy, câu chuyện, cái tên được người dân ai cũng kể, cũng nhắc nhiều đó là anh Phùng Bá Thu, người thuyền trưởng – Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá – Trung đội trưởng Trung đội dân quân biển phường Nghi Thủy. Bởi chính anh là người đã tiên phong trong việc đóng tàu lớn, chuyển đổi nghề, vươn khơi bám biển và góp phần cùng bà con ngư dân Nghi Thủy đưa Cửa Lò trở thành địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về sản lượng đánh bắt hải sản, cũng như góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

bna_1.jpg
Anh Phùng Bá Thu gắn bó với nghề biển từ nhỏ. Ảnh: NVCC

Sinh năm 1974 trong một gia đình ngư dân ở làng chài Nghi Thủy (Cửa Lò) – một địa phương có nghề truyền thống đánh bắt và chế biến hải sản, tuổi thơ của cậu bé Thu ngoài những buổi đến trường, thời gian còn lại đều gắn bó với sông nước. Như không ít trai làng biển, học hết phổ thông, anh Phùng Bá Thu theo cha bám biển. Thời điểm đó, tàu thuyền công suất nhỏ, đánh bắt rất khó khăn, nguồn lợi thủy sản đã cạn kiệt do khu vực gần bờ đông ngư dân khai thác, một bộ phận còn dùng chất nổ để khai thác hải sản.

Dù tuổi còn trẻ, anh Thu đã sớm nhận thức được điều đó không chỉ hủy hoại môi trường, tận diệt hải sản mà còn vi phạm pháp luật, nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên, khi cấp ủy đảng, chính quyền phường Nghi Thủy vận động ngư dân không dùng chất nổ để khai thác đánh bắt hải sản, anh đã đứng ra thuyết phục người thân, bạn bè góp vốn để chuyển đổi từ thuyền có công suất nhỏ đánh bắt, khai thác gần bờ kém hiệu quả sang tàu có công suất 400 CV khai thác vùng khơi. Có tàu lớn, anh đã giải quyết việc làm cho 20 thành viên với thu nhập bình quân 150 – 200 triệu đồng/người/năm, ngoài ra còn tạo việc làm cho hàng chục người trong phục vụ hậu cần nghề cá. Từ mô hình sản xuất hiệu quả của anh đã có 50 thuyền khai thác bằng nghề te chuyển đổi sang nghề lưới kéo.

bna_2.jpg
Tàu anh Phùng Bá Thu đạt sản lượng cao trong nhiều chuyến vươn khơi. Ảnh: CSCC

Không dừng lại ở đó, sau 5 năm sản xuất đạt hiệu quả cao, đời sống của thuyền viên ngày càng ổn định, phát triển và có vốn tích lũy, anh nhận thức rõ muốn đánh bắt hải sản có giá trị cao, cần vươn khơi xa với tàu lớn, đó cũng chính là tham gia bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Một lần nữa anh lại vận động, thuyết phục các thuyền viên tiếp tục góp vốn đóng mới 2 chiếc tàu có công suất 820 CV/tàu với số tiền hơn 12 tỷ đồng. Từ khi đóng tàu mới cho đến nay sản lượng khai thác hằng năm đạt cao, thu nhập bình quân lao động từ 200 – 300 triệu đồng/người/năm, lao động phục vụ hậu cần nghề cá 70 – 90 triệu đồng/người/năm.

Từ sự tiên phong đi đầu đóng tàu công suất lớn để vươn khơi bám biển của anh Phùng Bá Thu, cùng với việc tuyên truyền, vận động của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, nhiều chủ tàu, thuyền đã đóng tàu lớn chuyển đổi nghề, vươn khơi, khai thác có hiệu quả. Đến nay, phường Nghi Thủy có 42 tàu có công suất lớn, chiều dài mỗi tàu hơn 20m, mỗi năm khai thác đạt trên 13.000 tấn; 6 tháng đầu năm 2023 đạt 10.000 tấn là địa phương có sản lượng đứng đầu toàn tỉnh.

bna_3.jpg
Đội tàu anh Phùng Bá Thu (người thứ 4 từ phải qua) được tặng cờ của Hội Nông dân phường nhờ đạt sản lượng cao. Ảnh: CSCC

GƯƠNG MẪU, ĐI ĐẦU TRONG MỌI PHONG TRÀO

Không những tiên phong và khéo vận động ngư dân đóng tàu lớn chuyển đổi nghề, ngư dân Phùng Bá Thu còn là người đã tuyên truyền, vận động gần 100 chủ tàu thuyền tham gia thành lập Hiệp hội Nghề cá để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với ngư dân, đồng thời thông qua Hiệp hội để đề đạt những tâm tư, nguyện vọng của ngư dân với chính quyền. Trong Đại hội Hiệp hội Nghề cá khóa I nhiệm kỳ 2022-2025, anh được các thành viên bầu vào Ban Chấp hành và giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nghề cá phường Nghi Thủy.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng lực lượng dân quân biển, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An ra quyết định thành lập Trung đội dân quân biển nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, anh Thu đã vận động 6 chủ tàu với 31 thành viên tham gia trung đội và anh được giao trọng trách Trung đội trưởng Trung đội dân quân biển.

Với trách nhiệm của mình, anh và các thành viên đã tích cực tham gia huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật, tham gia các đợt diễn tập huy động nhân lực tàu thuyền dân sự tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền các vùng biển, đảo nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Nghị định 30, 130 của chính phủ. Cung cấp thông tin về tình hình khai thác hải sản của ngư dân và việc các tàu nước ngoài khai thác xâm nhập trái phép vào vùng biển của nước ta, báo cáo với Ban Chỉ huy Quân sự phường, các cơ quan chức năng và Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy để có các phương án đấu tranh. Và hơn thế, anh luôn quan tâm và vận động các tàu cá trong Hiệp hội cứu hộ, cứu nạn và tìm kiếm những tàu thuyền bị nạn và những người mất tích trên biển.

bna_4.jpg
Anh Phùng Bá Thu cùng các chủ tàu làm lễ diễu hành cầu ngư tại Lễ hội đền Yên Lương. Ảnh: CSCC

Không chỉ lướt sóng vươn khơi phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo mà trong việc làng, việc họ, hoạt động xã hội anh Phùng Bá Thu luôn thể hiện là người con trọng tình hiếu nghĩa.

Là thành viên Ban Quản lý di tích đền Yên Lương, hàng năm anh đã vận động hơn 60 tàu thuyền tham gia Lễ hội Cầu ngư, lễ diễu hành trên biển của Lễ hội Đền Mai Bảng, Đền Yên Lương. Anh thường là người khởi xướng, tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao trong các đợt nghỉ biển như các trận bóng đá giao hữu giữa các đội tàu sản xuất, tạo phong trào luyện tập thể thao trong đoàn viên, hội viên. Ngoài ra, anh còn quyên góp ủng hộ hàng chục triệu đồng để giúp đỡ các vùng bị ảnh hưởng thiên tai, bão, lũ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ, tặng quà trong các chương trình “Xuân yêu thương” “Mùa Đông ấm” cho trẻ em vùng cao.

Với những việc làm hết sức ý nghĩa trên, anh Phùng Bá Thu đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen đối với Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2016 – 2021 và được các tổ chức, chính quyền các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Trong Đại hội Hội Nông dân thị xã Cửa Lò nhiệm kỳ 2023-2028 vừa được tổ chức vào tháng 6/2023 vừa qua, anh vinh dự được Đại hội bầu vào Ban Chấp hành Hội Nông dân thị xã khóa VI.

Nguồn: Võ Văn Tuất