Vì sao Dự án nâng cấp hệ thống nước sạch Cửa Lò chậm tiến độ?

Đăng ngày 02/04/2018

Chuẩn bị bước vào mùa du lịch 2018, người dân thị xã Cửa Lò đang trông chờ dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước sạch của thị xã lên công suất 13.000 m3/ngày đêm sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên với những thực tế hiện nay, dự án này vẫn đang là kỳ vọng.

Cùng với gần 7.000 hộ dân khác thuộc phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, gia đình ông Nguyễn Văn Thế ở khối 14 hy vọng năm nay sẽ được dùng nước sạch nhưng thực tế không khả thi. Mặc dù những đầu mối của một hệ thống nước sạch thay thế thì đã có trước cổng gia đình từ 1 năm nay nhưng nguồn nước sinh hoạt gia đình hiện vẫn là nước giếng khoan.

%image_alt%

 

a
Thời điểm hoàn thành đưa vào sử dụng Dự án nâng cấp hệ thống nước sạch Cửa Lò sắp đến nhưng người dân trong dự án mới chỉ nhìn thấy những đường ống nước để không.

Ông Nguyễn Văn Thế chia sẻ thêm: “Từ năm 1976 đến nay, người dân khu vực này sử dụng nước giếng khoan 100%. Nước lọc trước sử dụng chỉ đạt 70%, còn lại phải sử dụng trực tiếp không đảm bảo. Dự án nước sạch triển khai lâu rồi nhưng đến giờ cũng chỉ nhìn thấy đường ống mà chưa thấy nước đâu”.

Niềm trông chờ của người dân Cửa Lò là hệ thống nâng cấp nước sạch được đặt tại xã Nghi Hoa của huyện Nghi Lộc. Theo thiết kế dự án có công suất 10.000 m3/ngày đêm với tồng kinh phí đầu tư gần 250 tỷ đồng. Theo tiến độ, trong mùa du lịch năm nay, dự án sẽ cung cấp nước cho các nhà máy, khu nghỉ dưỡng và người dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, đến nay khi hệ thống nhà máy đang dần hoàn thiện thì rất nhiều đoạn đường ống lại không thể lắp đặt như 500m tiếp giáp với tuyến Quốc lộ 1A và gần 3,5km dọc theo Quốc lộ 48E thuộc huyện Nghi Lộc.

%image_alt%

 

Các hạng mục dự án vẫn
Các hạng mục dự án vẫn dở dang, thậm chí chưa thể khởi công.

Trao đổi với phóng viên vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: “Việc cấp phép đường ống nước đặt trên hành lang Quốc lộ 48E. Vì vậy khó khăn hiện nay là công tác giải phóng mặt bằng vẫn đang triển khai, dự kiến tháng 4 mới xong. Khi bàn giao xong, huyện sẽ phối hợp Công ty cấp nước Cửa Lò bố trí đường ống theo kế hoạch”.

a
Các đường ống dẫn nước của dự án vẫn “nằm chờ”.

Hiện nay thị xã Cửa Lò đang dùng nguồn nước sạch ít ỏi từ nhà máy nước có công suất 3.000 m3/ngày đêm, cùng với đó, đơn vị cũng phải mua từ nhà máy nước Vinh khoảng 4.000m3/ngày đêm. Tuy nhiên, lượng nước này cũng chỉ đảm bảo khoảng 50% nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của thị xã vào mùa hè.

Ông Nguyễn Đậu Lương – Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cho biết thêm: “Để đảm bảo tiến độ việc cấp nước phải triển khai lắp đường ống ngay, nhưng hiện đang gặp khó ở công đoạn này, chưa có mặt bằng để thi công. Nhu cầu sử dụng nước của người dân trên địa bàn thị xã Cửa Lò đang rất bức thiết, đặc biệt mùa du lịch đang đến gần. Hiện tại năng lực của nhà máy không đáp ứng yêu cầu, buộc phải thông dự án. Nếu không làm đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến mùa du lịch 2018”.

a
Nguồn nước sạch của thị xã Cửa Lò mới đáp ứng khoảng 50% nhu cầu của người dân.

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đẩy nhanh tiến độ dự án cấp nước và xử lý nước thải của thị xã Cửa Lò, dự án phải hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2018. Tuy nhiên, với những bất cập như hiện nay, không chỉ mùa hè năm nay mà chưa biết đến bao giờ hệ thống nước sạch này mới được đưa vào sử dụng./.

Bùi Thọ – Cảnh Hồng