Về lễ hội đền Vạn Lộc 2017

Đăng ngày 13/02/2017

Sáng ngày 12/2, tại phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã long trọng tổ chức lễ hội đền Vạn Lộc năm 2017 để tưởng nhớ đến Thái úy quận công Nguyễn Sư Hồi – Người chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc xưa, Cửa Lò ngày nay.

khaimdvl

Ngay từ sáng sớm đã có hàng ngàn quan khách cùng nhân dân địa phương về phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò để dự lễ hội đền Vạn Lộc năm 2017.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng, các đồng chí lãnh đạo thị xã đã ôn lại những công lao đóng góp của ông Nguyễn Sư Hồi.  Sinh năm 1444, ông Nguyễn Sư Hồi tên thật là Nguyễn Đình Khôi, con trai trưởng của Thái sư cương quốc công Nguyễn Xí. Sau khi lập được công lớn, năm 1469 được vua Lê Thánh Tông phong làm Trấn thủ Thập nhị Hải môn, giao coi giữ 12 cửa biển từ Sầm Sơn Thanh Hóa đến Cửa Tùng Quảng Trị. Ông đã chọn vùng đất cửa Xá tên gọi xa xưa của Cửa Lò làm đại bản doanh.

Năm 1506, sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ và từ đó đến nay cứ vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu nhân dân lại long trọng tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến ông.

Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 08 đến hết 12/02/2017, tức ngày 12 đến 16 tháng 1 năm Đinh Dậu. Ở phần lễ được địa phương tổ chức hết sức trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính tới các bậc tiền nhân.

khaimdvl4

Ông Chu Văn Bưởi ở Hải Phòng là người con xa quê về dự lễ chia sẻ: “Lễ hội năm nay rất tốt, rất đẹp, hoành tráng so với các năm trước. Lễ hội đã để lại những dấu ấn cho những người xa quê như chúng tôi những diều tốt đẹp về quê hương.

khaimdvl1

Sau khi ôn lại những công lao của ông Nguyễn Sư Hồi, ông Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư thị ủy, chủ tịch UBND thị xã đã nổi hồi trống khai hội mở đầu cho chuỗi hoạt động các lễ hội chào mừng năm du lịch Cửa Lò 2017. Tiếp đó là lễ rước vòng quanh phường Nghi Tân. Đây được xem là lễ rước đẹp và quy mô nhất trong các lễ hội ở Nghệ An.

khaimdvl6

Còn ở phần hội, với nhiều trò chơi dân gian như thi đấu cờ người, kéo co, đua thuyền, năm nay còn có hội thi chim và thả đèn hoa đăng tại sông Cấm đoạn trước Đền. Những hoạt động này vừa tạo cho lễ hội thêm sinh động, vừa thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới dự.

khaimdvl5

Trao đổi với chúng tôi về ý nghĩa của việc tổ chức lễ hội, ông Võ Văn Thọ – Trưởng phòng văn hóa thông tin và du lịch Cửa Lò cho biết:  “Đền Vạn lộc là một trong những di tích lịch sử cấp quốc gia, có ảnh hưởng đối du lịch về văn hóa tâm linh. Vì vậy, thị xã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt lễ hội này và đến nay dã hoàn thành tốt. Lễ hội góp phần thu hút khách đến với du lịch tâm linh ở thị xã Cửa Lò.

Ngày nay, người dân thị xã Cửa Lò đang ra sức gìn giữ, phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền nhân để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Lễ hội đền Vạn Lộc 2017 là dịp để nhân dân và du khách chiểu thêm  những giá trị lịch sử văn hóa của một vùng sông nước Cửa Lò linh thiêng, thơ mộng.

                                                                     Hữu Lương