Vẻ đẹp thanh tân

Đăng ngày 30/10/2014

 
Bãi tắm Cửa Lò. Ảnh:  C.S.H
Bãi tắm Cửa Lò. Ảnh: C.S.H
 
1.Đã bao nhiêu trang viết về Cửa Lò với những mỹ từ ngợi ca một ban tặng tuyệt vời của tạo hóa cho duyên hải miền Trung xứ Nghệ. Cửa Lò cát mịn, sóng trong xanh đã bao nhiêu trăm, nghìn tuổi, mà cứ thanh tân từ khi còn là vùng cửa biển in dấu mấy lớp chiến công hiển hách của bao đạo hùng binh thuở Lý, Trần, Lê… lướt chiến thuyền tiến về phương Nam “đi mở cõi”; đến trăm năm trước lại khiến bước chân ông hoàng cuối cùng của nước Việt chùng lại đây buông thả nếp xa hoa, xây lên vọng đài cùng nàng ngóng ra trùng sóng nơi có hòn Mắt, hòn Ngư thơ mộng và kiêu dũng canh giữ đất liền. Và hôm nay “nàng” đang trải nuột nà một vòng bờ cát mịn, xõa những vòng tay sóng xanh mơn man cho triệu triệu lượt niềm háo hức về đây thỏa thích cảm khoái giúp dịu đi cái nóng bức miền nhiệt đới mỗi dịp hè về. Cả cữ thu này đang giăng tơ nắng xuống mênh mang đất trời khoáng đạt, lan man loài hoa muống biển trên bờ cát huyễn hoặc bao tâm hồn thi sĩ đuổi theo một khối tình si của chàng trai trẻ, tin rằng “ngày xưa biển không có cát bao giờ”!… “Nàng” là ai mà làm du khách nao nao một niềm lưu luyến để mỗi năm qua, một năm đến lại chờ đợi một sự “trở về”?
 
2. Cứ tự hỏi ai là người đầu tiên đặt tên cho “nàng” là Cửa Lò mà gọi lên gần gũi, chân mộc đến thế. Ồ thì nhỉ, “người đẹp” đâu chỉ vì cái tên. Thăm thẳm thời gian lịch sử, Cửa Lò – dấu son bên bờ biển Việt như một giấc dài ngủ quên. Mấy đợt sóng văn hóa Kinh Bắc chiến chinh vẫn một mực hoang sơ mơ màng thế; rồi cái văn minh Tây phương đầu thế kỷ trước vẫn chưa chinh phục nổi một vùng đất tiềm năng “đệ nhất bãi tắm” của miền Bắc tính từ vĩ tuyến 17 trở ra. Nhưng bi tráng, gian nan đất nước trải mấy cuộc chiến tranh vệ quốc hơn năm thập kỷ qua và những rộn ràng Đổi mới, đã khiến Cửa Lò bừng tỉnh để làm nên một điểm đến tắm biển, nghỉ dưỡng tuyệt vời – là trọng điểm du lịch của Nghệ An quê Bác. Và Thị xã du lịch biển Cửa Lò được thành lập 20 năm trước, như là dấu mốc cho những định hướng, chiến lược phát triển một đô thị du lịch bền vững trên “nền” một thiên nhiên hoang sơ, mời mọc của bãi biển Cửa Lò.
 
3. Hãy đến đây chiêm ngưỡng những ban mai sóng dâng ánh dương tỏa khung nhạc cho gió rì rào hát lời của sóng, hòa nhịp say đắm cho vi vút phi lao thức dậy bờ cát mịn âu yếm gót chân trần. Đây Quảng trường Bình Minh, đây Đại lộ Bình Minh. Cứ mỗi dịp khai trương “mùa biển” mới, muôn lòng người, muôn bước chân phơi phới hướng về đây, đắm mình trong không gian tưng bừng lễ hội sông nước – Lễ hội Đền Vạn Lộc nhắc nhớ công lao khai làng, lập ấp một phía Cửa Lò hơn 500 năm trước của Thái úy quận công Nguyễn Sư Hồi, người con miền Vạn Xá – Chân Lộc “Dẹp giặc, yên dân, nghĩa khí ngàn năm ghi nhớ/Khai cơ, lập nghiệp, công ơn muôn thuở lưu truyền”.
 
Hãy đến đây với những đêm “Cửa Lò trăng lên/trăng lên Cửa Hội…” tha thiết trong câu hát quê hương, nhắc nhau nghĩa tình người xứ Nghệ hết mực giận rồi thương, ngời lên nét văn hóa thuần hậu, thân thiện với du khách hiếm nơi nào có. Rực rỡ Thị xã về đêm với những khách sạn, nhà hàng văn minh hiện đại; phía mênh mang sóng biển lấp lánh sao sa ánh đèn thuyền câu mực “nháy” và tàu vào “ăn”, trả hàng Cảng biển Cửa Lò công suất 5- 6 triệu tấn hàng hóa/năm.
 
4. Khi đã bã bời với sóng biển, thư giãn đủ độ trong những căn phòng khép kín mát lạnh điều hòa, có thể rảo bước hòa vào thiên nhiên xanh tuyệt vời của những Dự án Công viên Tuổi thơ, Sân golf Cửa Lò, dải khuôn viên xanh dọc bãi biển và bốn phía dân cư trù phú của 7 phường Nghi Thủy, Nghi Tân, Thu Thủy, Nghi Hòa, Nghi Hải, Nghi Hương, Nghi Thu điểm những đền, chùa, miếu mạo linh thiêng trong số 18 di tích được khoanh vùng bảo vệ; có nghề trồng rau, nghề chài lưới, nhộn nhịp những chợ hải sản tươi, những làng nghề truyền thống xứ biển và cả những nhà hàng sinh thái, trang trại chăn nuôi phục vụ du lịch với những món ăn đầy bản sắc văn hóa và độc đáo hương vị đặc hải sản bản địa…
 
Đây bến cá Cửa Hội, Nghi Thủy dập dìu thuyền về chở theo hương vị quà của biển khơi đãi đằng. Đây chợ Hôm, chợ Mai tôm cua mực cá tươi ngon… lao xao bán mua giọng người quê miệt biển Vạn Xá – Chân Lộc khiến cho du khách ríu lại bước chân, ước được rủng rỉnh mua cả thiên nhiên, tình người gom vào lưu niệm về một Cửa Lò quyến rũ. Đây dọc ngang những lối phố, ngõ phường mà mỗi bước chân đi nghe âm âm trầm tích lịch sử – văn hóa vọng về trên những mái chùa thâm trầm rêu phong, trong hun hút quanh co dáng dấp ngõ làng chài xưa, thi thoảng một bóng cây đa, một làn khói chuyền bảng lảng, dìu dặt hương thơm cá nướng, nước mắm làng nghề… tất cả khiến cho cái bước chân tránh người con gái làng nghề thắt đáy lưng ong, lấp lánh nụ cười gánh hàng ra chợ trong ngõ nhỏ, như là ta đã “lách” được vào quá khứ của những sầm uất, sôi động của mặt phố đô thị du lịch ngoài kia.
 
Thuyền về. Ảnh: S.N
Thuyền về. Ảnh: S.N
 
5. Ừ  thì nếu không có những bề dày lịch sử, văn hóa ấy chân mộc, dân dã bản địa dễ gợi ví như thế, thì dễ gì để Cửa Lò nhiều năm lại nay tự tin làm được cái “5 không”, tạo nên một môi trường văn hóa du lịch góp phần cho thương hiệu tắm biển Cửa Lò trở thành là một trong những điểm đến được lựa chọn hàng đầu cho đa số hơn một triệu lượt khách mỗi năm… Chẳng biết có bao nhiêu phần trăm của sự thân thiện, mến khách của con người, cảnh tình Cửa Lò trong cảm hứng của các nhà văn, nghệ sỹ, nhưng đã có gần ngàn bản thơ, nhạc và các sáng tác mỹ thuật về nơi này. Thế nên không khỏi mong Cửa Lò ngày nào đó, khi những kiến thiết chỉnh trang các công trình phục vụ du lịch, quy hoạch chiến lược phát triển dài hơi đã căn cơ rồi, thì những mùa tắm biển, sẽ đều đặn có những triển lãm mỹ thuật, sân khấu ngoài trời ngâm thơ hát nhạc cho Cửa Lò lặn sâu vào cảm nhận du khách như là một bản tình ca về một nơi chốn quyến rũ lòng người dường ấy.
 
6. Lan Châu, Hòn Mắt, Hòn Ngư – những tên đảo chở trên mình những câu chuyện huyền thoại được nhân lên trong tâm tưởng du khách ấn tượng về một Cửa Lò “huyền thoại thanh tân”, cũng là những ý tưởng cho bao thế hệ lãnh đạo Cửa Lò tâm huyết kêu gọi đầu tư xây dựng nên những công trình du lịch phong phú như, khu giải chơi giải trí cao cấp đang được hình thành của doanh nghiệp Song Ngư Sơn, mà trước mắt khơi thông tuyến xuồng cao tốc ra thăm chùa đảo Ngư còn lưu khuôn hình giếng cổ gắn với thiên nhiên hoang sơ, hệ động, thực vật phong phú, để có thể phóng tầm mắt ra đảo tiền tiêu Hòn Mắt mà lắng nghe kể lại truyền thuyết nàng Tố Nương chung thủy mỏi mắt ngóng chờ chồng… Nhưng “tua” du lịch mi-ni, các khu dịch vụ giải trí du lịch cao cấp ấy, sẽ là cộng hưởng cho ý tưởng tương lai dựng xây nên một đô thị du lịch Cửa Lò phát triển, các khu thương mại quy mô, trung tâm giáo dục – đào tạo lớn, các viện nghiên cứu khoa học tầm vùng và khu vực.
 
7. 20 năm tự tin vươn tầm đô thị, Cửa Lò đang sung mãn phát triển với hệ thống giao thông, kết nối ngày một vươn ra các trung tâm phát triển khác của tỉnh nhà. Nào đường du lịch ven sông Lam hướng đến cửa ngõ phía Nam, đường ra cầu Cấm thông thương ra phía Bắc và “bắt” lên miền Tây bắc tỉnh nhà, Quốc lộ 46 lên đến TP. Vinh tỏa ra mấy nhánh về với Nam Đàn, đường Hồ Chí Minh một miệt rộng lớn Tây nam… Đó đều là những con đường vui cho đô thị du lịch biển hướng phát triển ở những đích đến gần năm 2020, 2025. Mấy lớp đường ấy, tỏa ra từ đại lộ Bình Minh đai lấy một vòng cung hơn 10 cây số bãi biển, mà nơi nào cũng cát mịn, nước trong xanh quyến rũ, đã khiến cho ta mường tượng, Cửa Lò – dấu son bên bờ biển Việt Nam, cứ bắt sáng lên những vầng lân tinh huyền diệu từ biển, rồi lấp lánh tỏa hào quang mời gọi của một đô thị du lịch mãi giữ vẻ thanh tân trong niềm tự hào phát triển của quê hương và trong ấn tượng của du khách… 
 
A.V