Về 1 gia đình giáo dân tiêu biểu ở Cửa Lò

Đăng ngày 25/05/2022

Với vai trò là Trưởng ban đoàn kết công giáo thị xã Cửa Lò từ năm 1995 đến nay, bản thân và gia đình ông Võ Thanh Lịch là một trong những gia đình văn hóa tiêu biểu với những đóng góp thiết thực, góp phần đưa khối 4, phường Thu Thuỷ trở thành điểm sáng trong xây dựng các phong trào tại thị xã du lịch biển.

Vinh dự 20 năm qua là gia đình văn hóa tiêu biểu của thị xã, bản thân là một cán bộ khối, ông Lịch luôn ý thức và trăn trở về trách nhiệm xây dựng một gia đình mẫu mực để làm gương vận động quần chúng noi theo. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thu Thuỷ, nơi có mẹ cha ngày ngày mặn mòi tìm kế sinh nhai, quen với những lam lũ, nhọc nhằn của ngư dân ngày đêm chài lưới bám bển mưu sinh, hình ảnh lao động đời thường của bà con nơi đây đã hun đúc trong con người ông Lịch chí hướng vươn lên thoát nghèo, quyết tâm nuôi dạy con cái thành đạt để biến ước mơ xây dựng gia đình kinh tế ổn định, hạnh phúc.

Là một giáo dân nhưng ông Lịch đã có 43 năm tuổi Đảng. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Đồng bào lương và giáo hãy đoàn kết chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau”, ông Lịch luôn tỏ rõ là người có trách nhiệm với cộng đồng. Mối quan hệ sắt son của đồng bào lương giáo đã được ông và gia đình cố găng thắt chặt keo sơn hơn khi bản thân ông là một cán bộ Mặt trận, trong suốt thời gian công tác ông đã hoàn thành xuất sắc vai trò của Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường với những hành động, việc làm đã khẳng định qua sự yêu mến của cán bộ và sự tin yêu của nhân dân.

Khi còn là bí thư chi bộ khối 4, phường Thu Thuỷ (năm 2011- 2019), ông đã lãnh đạo, chỉ đạo chi bộ, ban cán sự khối, ban công tác mặt trận thực hiện tốt các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Lấy sự nêu gương là điều quan trọng để xây dựng, vì thế qua hơn 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, khối 4, phường Thu Thuỷ đã đạt được kết quả ở nhiều mặt, tạo chuyển biến toàn diện trong mọi mặt đời sống, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương. Phát huy nội lực và sức mạnh đoàn kết trong nhân dân là chìa khóa để mở ra những thắng lợi trên con đường xây dựng khối vững mạnh toàn diện. Gia đình ông Lịch đã góp phần không nhỏ để làm nên sự thay đổi trong bức tranh đầy màu sắc của phường Thu Thuỷ ngày nay.

Thu Thuỷ đã vươn mình đổi khác một cách toàn diện, trở thành phường du lịch trọng điểm của thị xã. Với những bước đi chắc chắn và có những giai đoạn đột phá trong 20 năm xây dựng phong trào đã đưa Thu Thuỷ là một trong những phường đạt chuẩn văn minh đô thị; các khối trên địa bàn được công nhận là khối văn hóa cấp thị xã và cấp tỉnh.

Để giữ vững gia đình văn hóa nhiều năm liên tục thì gia đình ông luôn xác định trước tiên ông bà phải gương mẫu, mẫu mực để con cháu học tập và noi theo. Ông đã giáo dục con cháu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kính chúa yêu nước, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau, biết kính trên, nhường dưới, luôn thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Ngoài việc giáo dục về đạo đức cho con cháu, ông còn ủng hộ, vận động con cháu tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động tại địa phương. Trong gia đình ông có 03 người con và 04 người cháu hăng hái, năng nổ trong các hoạt động và đảm nhận các chức danh tại phường và khối. Các thành viên trong gia đình luôn hưởng ứng tích cực, là các cá nhân tiêu biểu trong các phong trào văn nghệ, thể thao tại địa phương.

Luôn tâm niệm rằng: Muốn cho dân tin, dân làm theo thì bản thân phải gần dân, hiểu dân, chính cốt cách tân tâm tận lực và cống hiến hết mình vì lợi ích dân giàu nước mạnh, đời sống nhân dân ngày một văn minh, ấm no nên các phong trào được phát động mà gia đình ông là lá cờ tiên phong đi đầu đã vận động được nhân dân tin theo, nhờ thế gia đình ông như là một tấm gương sáng cho bà con giáo, lương học tập.

Hưởng ứng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, gia đình ông Lịch đã đóng góp ngày công, sức của để trang hoàng khu dân cư, góp phần xây dựng đường, ngõ phố văn minh, xanh, sạch đẹp, bộ mặt khu dân cư khối 4 ngày càng đổi mới. Gia đình ông đã vận động xây dựng được hệ thống camera an ninh công cộng, huy động nhân dân tham gia ngày Chủ nhật xanh, hưởng ứng lời kêu gọi của Hội liên hiệp phụ nữ các cấp thực hiện mô hình “5 không 3 sạch”. Ngoài ra, gia đình nói không với tệ nạn xã hội, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, phát động và hưởng ứng tham gia làm sạch biển, trồng thêm nhiều hoa, tôn thêm được nhiều sắc mới cho khu dân cư mình sinh sống.

Gia đình ông đã vận động nhân dân vươn lên phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, tích cực tham gia các hoạt động văn hoá thể thao, nhờ tấm gương từ gia đình ông nên người dân đã  tự nguyện, tự giác tập luyện, đến nay có 40% tỷ lệ người tập thể dục thể thao thường xuyên của thị xã có sự đóng góp không nhỏ của khu dân cư khối 4 nơi mà gia đình ông sinh sống. Ngoài ra, gia đình còn tích cực vận động, tuyên truyền để nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang, xây dựng gia đình kiểu mẫu, vận động nhân dân mua thùng rác hợp vệ sinh.

Từ những cố gắng đó, gia đình ông Võ Thanh Lịch nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hoá tiêu biểu”, được Uỷ ban nhân dân phường Thu Thủy tặng giấy khen có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000 – 2020 trên địa bàn phường. Cá nhân ông Võ Thanh Lịch được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen về trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2010 – 2015, UBMTTQ Tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen trong phong trào “Thi đua yêu nước sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2015 – 2020.

Vinh dự là người con của Đảng, hơn 40 năm rèn luyện và cống hiến cho nhân dân, cho quê hương, bản thân ông Lịch và gia đình đã học tập và vận dụng lời dạy của Bác Hồ về đoàn kết và thi đua, xứng đáng là gia đình tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, sống tốt đời đẹp đạo ở địa phương.

                                                               Nguyễn Hương