Vấn nạn hàng rong – cần có những giải pháp thích hợp để ổn định trật tự đô thị.

Đăng ngày 12/06/2019

Thời gian qua, thị xã Cửa Lò đã có những giải pháp nhằm lặp lại trật tự vỉa hè, triển khai giải quyết vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Mới đây, tại phiên họp giao ban UBND thị xã định kỳ tháng 6/2019, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng một lần nữa nhấn mạnh : “ Cần tăng cường ổn định trật tự, giải quyết vấn nạn buôn bán hàng rong ngày càng gia tăng theo phán ảnh của báo chí và du khách”

Hang rong 3

Một trường hợp bán bánh bao trên đường dạo bộ ven bãi tắm Cửa Lò

Mặc dù chưa có số liệu chính xác và đầy đủ, nhưng những người bán hàng rong chủ yếu đến từ vùng lận cận hoặc ngoại tỉnh về đây kiếm sống. Những người bán hàng gây mất trật tự đô thị do sự vồ vập, mời chào, chèo kéo du khách mua hàng, ngay cả khi du khách ngồi ăn uống tại các nhà hàng, gây phiền hà tới du khách. Một số gánh hàng rong, xe tự chế rong ruổi trên các con đường của thị xã gây nguy cơ mất an toàn giao thông và gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm và dễ dàng  trốn tránh khi nhìn thấy lực lượng chức năng. Vấn nạn hàng rong gây méo mó tới hình ảnh văn minh vốn có của đô thị, do những người bán hàng rong không bán cố định một chỗ nên gây khó khăn cho việc quản lý của cơ quan chức năng.

Hang rong 1

Một trường hợp bán hàng rong là hải sản

Nghi Thu, Nghi Hương và Thu Thủy là 03 phường trọng điểm về kinh doanh du lịch, ngay từ đầu mùa cho đến nay, UBND các phường đã tiến hành họp cùng Đội quản lý ANTT du lịch để bàn những giải pháp nhằm tăng cường ra quân và xử lý vi phạm về vấn nạn hàng rong và các vi phạm trật tự đô thị khác. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa phát thanh hàng ngày. Riêng phường Nghi Thu, tính từ đầu tháng 6 đến nay đã xử lý  20 trường hợp buôn bán hàng rong ( Trong đó có 6 trường hợp bán hàng hải sản trên đường dạo bộ, 05 trường hợp bán hàng hoa quả, 09 trường hợp bán các loại bánh trái, móc khóa bằng xe vận chuyển). Các trường hợp này đã bị các phường lập biên bản hoặc thu giữ hàng hóa. Cá biệt, ở các nhà hàng dọc bãi tắm Cửa Lò còn xuất hiện 1 trường hợp là người nước ngoài bán khay gỗ đựng rượu. Các phường đã nhắc nhở và báo cáo với Công an thị xã.

Hang rong 2

Việc loại bỏ các gánh hàng rong cũng là một câu hỏi đặt ra khi đa phần những người này có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, việc quy hoạch và xây dựng các địa điểm cố định để bán hàng và tạo cơ hội cho du khách có thể lựa chọn theo hình thức mua bán này là rất cần thiết. Việc tạo ra không gian mua bán chợ đêm tại Nghi Thủy, Nghi Thu hay Nghi Hòa sắp tới sẽ là giải pháp thích hợp để vừa giải quyết được vấn nạn hàng rong vừa xây dựng được nét đẹp đô thị du lịch biển./.

                                                                                             Nguyễn Hương