Vai trò của công tác dân vận trong việc triển khai xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị du lịch xanh – sạch – đẹp

Đăng ngày 24/03/2014

 

Những năm trước đây khối 9, phường Nghi Tân là một trong những đơn vị thuộc diện khó khăn nhất của vùng bãi ngang ven biển Cửa Lò. Nơi đây đất chật người đông, điều kiện sinh hoạt, đặc biệt là việc sử dụng nguồn nước sạch gặp rất nhiều khó khăn, hầu hết các giếng nước đều trong tình trạng bị nhiễm mặn, cộng thêm hệ thống nước thải chưa qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân; Để có nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày, những hộ dân nơi đây phải mua nước sạch, kéo hàng trăm mét đường ống dẫn nước từ trên núi về sử dụng. Trước những khó khăn đó, cấp ủy chính quyền địa phương đã đưa ra giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên, như: Qua hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền, vận động bà con cùng nhau xây dựng hệ thống nước; Mời lãnh đạo nhà máy nước Cửa Lò về trực tiếp trả lời thắc mắc của nhân dân trong việc xây dựng hệ thống nước sạch trong khu dân cư… Với sự đồng thuận cao, hơn 400 triệu đồng huy động từ nguồn vốn của nhân dân đã được đưa vào sử dụng. Niềm vui có nước sạch đã đến với hàng trăm hộ dân sinh sống nơi đây. Đây chính là thành quả trong công tác dân vận được triển khai nhiều năm nay của chính quyền sở tại. Ông Trịnh Đức HùngKhối 9 – Phường Nghi Tân – TX Cửa Lò nói: “Ngày trước mà chưa có đường nước về thì gia đình rất là khó khăn. Nước bị ô nhiễm, giếng ô nhiễm rất là cao không thể dùng được, nước ngọt thì không có, phải đi xin nước ở trên đồi về, phải bắt đường nước rất dài khoảng trên 100m về có nước mà dùng, đến bây giờ đã có nước ngọt cực kỳ sung sương với gia đình chúng tôi. Rất cám ơn sự quan tâm của chính quyền địa phương cho nhân dân cùng đóng góp để xây dựng đường nước này”; Nói về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc xây dựng hệ thống nước sạch trên địa bàn, Ông Nguyễn Đình TrọngKhối trưởng khối 9 – P. Nghi Tân – TX Cửa Lò cho biết:“ Vì điều kiện kinh tế của người dân rất là khó khăn, vì vậy một lần vận động nhân dân dân bỏ ra một số tiền rất lớn thì dân không thể đảm bảo được, từ đó chúng tôi cố gắng vận động nhân dân tạo điều kiện, thứ nhất là để ra ngoài kai hợp đồng với nhà máy nước, thứ 2 kết hợp với ban công tác mặt trận, ban cán sự khối để cố gắng làm sao để đưa nước sạch về cho nhân dân”.

Bên cạnh hoàn thành các công trình phúc lợi do ngân sách nhà nước, tỉnh và thị xã đầu tư, các ban ngành, mặt trận và các tổ chức đoàn thể Cửa Lò còn tập trung hướng mạnh về cơ sở, trong việc nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng đề xuất của nhân dân. 100% công trình công cộng do dân tự đóng góp kinh phí và ngày công là kết quả cho sự nỗ lực đó. Ngoài ra, những năm qua Đảng bộ thị xã Cửa Lò còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Nghị quyết 09/NQ – ThU về phát huy nội lực xây dựng phát triển hạ tầng, như: Xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước, tu sửa nhà văn hóa… Sau 3 năm triển khai, 93 dự án có nguồn vốn được huy động nội lực, với tổng mức đầu tư trên 53,6 tỷ đồng, trong đó trên 16,5 tỷ đồng từ nguồn huy động của dân, chiếm gần 30,8% tổng vốn đầu tư. Ban dân vận thị xã là tổ chức đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân triển khai xây dựng Cửa Lò trở thành đô thị du lịch xanh – sạch – đẹp. Ông Nguyễn Đức Anh Phó ban dân vận thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Năm 2012, Ban dân vận đã chỉ đạo điểm 23 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực, đến nay qua triển khai đó là một vận động đúng đắn của đảng và nhà nước khơi dậy được tính chủ động tự lực của các tổ chức, của các trong phong trào xây dựng phát triển kinh tế, xã hội của địa phương phát triển toàn diện. Thứ 2 là khơi dậy phong trào toàn dân trong việc đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng để thị xã có bộ mặt đô thị ngày khang trang hơn”.

Phát huy nội lực, vận động nhân dân tích cực tham gia vào hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội là một chủ trương đúng đắn, kịp thời mà thị xã Cửa Lò đã và đang tích cực triển khai, góp phần tạo niềm tin và sức bật mới cho công tác dân vận tại thị xã du lịch biển này.


.
Theo: Đàm Hiền