TYM Cửa Lò – Chỗ dựa cho phụ nữ thị xã biển cải thiện cuộc sống

Đăng ngày 18/10/2019

Với nhiệm vụ cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp thông qua dịch vụ tài chính, từ năm 2011 đến nay  TYM địa bàn thị xã Cửa Lò đã góp phần tích cực trong việc tạo vốn cho người dân, nhất là phụ nữ nghèo cải thiện cuộc sống.

ty

Tham quan mô hình nuôi giữ hải sản ở Nghi Tân

Trước đây, do thiếu nguồn vốn nên gia đình chị Hoàng Thị Thái ở khối 7 phường Nghi Tân buôn bán hải sản cầm chừng và nguồn lãi cũng không cao. Nhưng 3 năm trở lại đây chị Thái được TYM địa bàn thị xã Cửa Lò cho vay vốn nên gia đình chị đã mở rộng quy mô nghề nuôi giữ hải sản tươi sống để cung cấp cho địa bàn du lịch và các tỉnh thành phía Bắc. Nhờ đó thu nhập ngày một tăng đã giúp chị trả vốn vay đúng hạn vừa cải thiện cuộc sống cho gia đình.

ty1

Chị Hoàng Thị Thái  – Khối 7 phường Nghi Tân cho biết: “Nói chung Quỹ TYM ni cũng giúp ích cho được nhiều người. Mình vay một lần trả nhiều lần nên tạo điều kiện cho nhiều người được, ai cũng có thể vay được.

received_411539503077338

TYM Cửa Lò thu tiền vay vốn tại tổ

Năm 2011, TYM Cửa Lò mới thành lập và đi vào hoạt động. Thông qua các dịch vụ tài chính để tạo cơ hội cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhất là phụ nữ nghèo tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội nên hoạt động của TYM nhanh chóng thu hút chị em phụ nữ tham gia. Ban đầu chỉ có 1 cụm với 20 thành viên nay mở rộng ra 40 cụm với 2.039 thành viên hoạt động ở 5/7 phường của thị xã. Mỗi năm TYM Cửa Lò hỗ trợ cho hơn 3.000 lượt thành viên được vay vốn. Chỉ tính 9 tháng đầu năm 2019, TYM Cửa Lò đã giải ngân hơn 36 tỷ đồng, nâng lũy kế vốn vay từ trước đến nay hơn 280 tỷ đồng. Hơn nữa, hình thức tín chấp, vốn vay chia nhỏ trả dần theo tuần, tháng rất phù hợp với chị em có các hoạt động sản xuất, buôn bán. Công tác huy động tiền gửi cũng thu được kết quả tốt. Riêng 9 tháng đầu năm 2019 số tiền huy động tiết kiệm đạt 16 tỷ đồng.

ty6

 “Chị Nguyễn Thị Khẩn -Thành viên cụm 40 -TYM Cửa Lò đánh giá: “Việc thanh toán thì rất hợp cho chúng tôi. Vay vốn thì tùy khả năng của mọi người. Chúng tôi vay như thế là được”

Ngoài hỗ tạo vốn cho chị em phát triển kinh tế, TYM Cửa Lò còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện. Hàng năm, TYM đã phối hợp với hội phụ nữ tặng mái ấm tình thương cho thành viên nghèo, tặng quà các đối tượng chính sách, tặng thiết bị cho Trạm y tế, các trường học theo chương trình “nông thôn mới” và giúp đỡ gia đình thành viên gặp rủi ro, hỗ trợ tập huấn kỹ thuật, kết nối quảng bá tiêu thụ sản phẩm…

ty4

Bà Đỗ Nhật Ninh -Trưởng phòng giao dịch TYM địa bàn Cửa Lò (người mặc áo xanh) trao quà cho Trạm y tế phường Nghi Hòa

Trao đổi với chúng tôi, bà Đỗ Nhật Ninh -Trưởng phòng giao dịch TYM địa bàn thị xã Cửa Lò cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường thẩm định cũng như vận động thành viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, giảm thiểu tình trạng vay vốn tín dụng đen. Đồng thời tích cực trong công tác huy động tiết kiệm để chị em có chỗ gửi tiết kiệm an toàn, đảm bảo. Chúng tôi cũng chú trọng vào công tác an sinh xã hội “

Với sự hỗ trợ tích cực của TYM đã góp phần hạ tỷ lệ gia đình phụ nữ nghèo ở Cửa Lò xuống còn 1,5%. Thời gian tới, TYM phòng giao Cửa Lò tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ chị em phụ nữ thị xã biển tham gia các dịch tài chính để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

                                     Hữu Lương – Ngọc Ánh