TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023

Đăng ngày 14/04/2023

(Baonghean.vn) – Bước vào mùa du lịch năm 2023, TX. Cửa Lò đã có nhiều đổi thay, theo hướng tích cực hơn. Không chỉ khoác lên mình màu áo mới, thị xã biển đang dần “lột xác” trở nên tươi mới, hiện đại, độc đáo, bản sắc và thân thiện hơn.

Nhiều điểm nhấn mới

Sự đổi thay thể hiện rõ ở khu vực xung quanh chân cầu Cửa Hội – phường Nghi Hải – cây cầu kết nối thị xã Cửa Lò với huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh và kết nối với Quốc lộ ven biển: Dân cư quần tụ; nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ du lịch mới được xây dựng thêm. Không gian du lịch Cửa Lò đã được mở rộng. Quang cảnh đông vui, tấp nập thay vì sự hoang vắng, hiu quạnh của những năm trước.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 1

Cầu Cửa Hội nối TX. Cửa Lò với huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Thành Cường

Từ điểm cực Nam thị xã Cửa Lò, ngược lên phía Bắc, dễ nhận thấy, có thêm nhiều hàng quán mới mở dọc theo tuyến đường Bình Minh (đang được mở rộng 7,56m về phía Đông), đặc biệt ở khu vực 2 phường Nghi Hòa, Nghi Hương. Các hàng quán đã hoàn thiện cơ sở vật chất khang trang. Đón chào mùa du lịch mới, người dân đã cùng thị xã dọn vệ sinh, chỉnh trang, trồng thêm cây trên vỉa hè tạo không gian xanh – sạch – đẹp.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 2

Thêm nhiều hàng quán mọc lên ở khu vực 2 phường Nghi Hải – Nghi Hoà. Ảnh: Đình Tuyên

Sát với biển, Dự án Khu vui chơi, giải trí Cửa Hội có quy mô 195,5 ha của Tập đoàn Vingroup (tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng) đang gấp rút xây dựng. Đây được xem là điểm nhấn trong phát triển du lịch trong tương lai.

Dự án được chia ra 8 phân khu chức năng nằm ở phía đất liền và ngoài đảo Ngư: Cáp treo vượt biển; khu dịch vụ gồm phố ẩm thực và chợ đêm; khu công viên nước, khu trò chơi giải trí, khu thể thao bãi biển, đường trượt leo núi quanh đảo, bãi tắm ngoài đảo Ngư, các nhà hàng ẩm thực; khách sạn 5 sao… (tương tự mô hình Vinpearl ở Nha Trang). Dự án này đã hoàn thành tuyến cáp treo vượt biển ra đảo Ngư với chiều dài hơn 3,5 km. Dự kiến ngày 30/4/2023 tới đây, tuyến cáp treo này sẽ đưa vào sử dụng cùng với các dịch vụ ngoài đảo Ngư, làm phong phú thêm các điểm vui chơi, giải trí cho du lịch Cửa Lò.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 3

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Cửa Hội. Ảnh: Tư liệu

Ngay tại điểm giao đường 72m và đường Bình Minh lúc này, cơ man hoa cúc biển – loài hoa biểu trưng của thị xã Cửa Lò đã nở rộ, khoe sắc. Đây là một điểm check-in đẹp đã được thị xã Cửa Lò kiến tạo từ 2 năm nay. Và không riêng gì ở điểm giao lộ này mà mọi nơi trong thị xã, từ bên lề đường đến khuôn viên của các nhà hàng, khách sạn, hoa cúc biển được trồng rất nhiều, chăm chút, tạo thêm điểm nhấn mới.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 4

Hoa cúc biển được trồng nhiều nơi tại thị xã biển. Ảnh: Đình Tuyên

Phía Tây Quảng trường Bình Minh bây giờ, rất nhiều nhà hàng mới mở. Những nhà hàng mới không chỉ bám tuyến đường chính mà còn ở cả ở lối 3, lối 4. Điều này đã khiến đô thị du lịch biển Cửa Lò có thêm chiều sâu. Hàng quán, cơ sở dịch vụ du lịch dàn trải, mở rộng không gian và dư địa phát triển, thay vì chỉ tập trung lớn ở trục đường Bình Minh như trước đây.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 5

Những nhà hàng mới không chỉ bám tuyến đường chính mà còn ở cả ở lối 3, lối 4. Ảnh: Đình Tuyên

Trước đây, các nhà hàng, ki-ốt dịch vụ ăn uống chủ yếu tập trung ở khu vực phía Đông đường Bình Minh, che chắn hết tầm nhìn từ đường Bình Minh ra phía biển. Thực hiện chủ trương xây dựng một bãi biển đáp ứng các yêu cầu “Hiện đại, độc đáo, bản sắc, thân thiện và hiệu quả kinh tế cao”, năm 2022, TX. Cửa Lò đã giải tỏa 209 nhà hàng, ki-ốt phía Đông đường Bình Minh.

Và ngay sau đó, thị xã đã cấp phép xây dựng gần 150 nhà hàng nằm ở các vị trí thuận lợi cho hoạt động kinh doanh ăn uống ở phía Tây đường Bình Minh. Ông Nguyễn Văn Dũng – chủ một nhà hàng ở phường Thu Thủy cho hay: Khi có chủ trương di dời, gia đình hoàn toàn nhất trí và đồng hành cùng thị xã. Chuyển về địa điểm mới sẽ có những thuận lợi, khó khăn. Thuận lợi là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầu tư đồng bộ, vị trí tốt… Hy vọng rằng, thực khách sẽ tìm về nhà hàng nhiều hơn.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 6

Sau khi được giải tỏa, bãi biển Cửa Lò bây giờ trở nên thoáng đãng hơn. Ảnh: Đình Tuyên

Ở khu vực bãi biển phía Bắc Quảng trường Bình Minh, cảnh sắc bây giờ đã đổi khác. Bãi biển thoáng đãng, miên man cát vàng, sóng vỗ nhẹ hiền hòa, tạo nên những đường cong quyến rũ. Người dân và khách du lịch có thêm không gian, gần gũi hơn với biển. Những tàn tích của những hàng quán cũ được dọn sạch. Các thảm cây xanh tươi tốt được cắt tỉa gọn gàng. 16 nhà tắm nước ngọt, thuê phao bơi, vệ sinh công cộng (nguyên bản là những nhà hàng, ki-ốt được giữ lại) đã được sửa chữa, sơn mới để phục vụ người dân và du khách đến tắm biển.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 7

Phố phường đã trở nên sạch, đẹp; hệ thống chiếu sáng được lắp đặt mới. Ảnh: Đình Tuyên

Trước mùa du lịch 2023, không chỉ các tuyến đường nối từ đường Bình Minh ra biển đều được làm mới, thay đá lát vỉa vè mà các tuyến đường nội thị phía Tây đường Bình Minh cũng đã được TX. Cửa Lò tập trung cải tạo, nâng cấp, đầu tư hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng. Phố phường trở nên sạch, đẹp, rực rỡ hẳn lên. Thêm nhiều cơ sở dịch vụ vui chơi, giải trí, nhà hàng tổ chức khai trương.

Tươi tắn và hiện đại hơn

Trên các tuyến đường, xuất hiện nhiều xe điện 4 bánh loại mới do các hộ kinh doanh mua sắm để phục vụ đưa, đón du khách. Được biết, đến nay, có tới 194 hộ kinh doanh ở thị xã đăng ký mua xe điện mới. Thị xã đã mở 2 lớp tập huấn, cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử đối với khách du lịch cho tài xế xe điện. Các lái xe cũng được giới thiệu về di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh trên địa bàn thị xã, qua đó, có thể giới thiệu cho du khách khi đến Cửa Lò.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 8

Nhà tắm nước ngọt, thuê phao bơi, vệ sinh công cộng được sửa chữa, sơn lại. Ảnh: Đình Tuyên

Sẵn sàng đón du khách về nghỉ dưỡng, các khách sạn ở thị xã “bừng tỉnh” sau cơn ngủ Đông; trang hoàng rực rỡ; tuyển dụng mới và đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực phục vụ. Ở thời điểm này, TX. Cửa Lò có trên 300 khách sạn phục vụ cho 30.000 du khách ngày, đêm. Nắm bắt cơ hội mới, nhiều khách sạn đã đầu tư xây dựng thêm phòng ốc để phục vụ trọn gói nhu cầu “ăn – nghỉ” tại chỗ của du khách. Bà Ngô Thị Tú – chủ khách sạn Thành Tú chia sẻ: Sau khi các ki-ốt ở bãi tắm được giải tỏa, đón đầu mùa du lịch, khách sạn đã xây thêm phòng, nâng cấp hệ thống nhà ăn, hội trường thêm rộng rãi…

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 9

Các khách sạn đã sẵn sàng phục vụ du khách. Ảnh: Đình Tuyên

Phía Bắc thị xã, đoạn cuối tuyến đường Bình Minh, nhiều nhà cửa mới được xây dựng. Đoạn đường này được trồng thêm nhiều cây cọ dầu, tạo nên khung cảnh đẹp để check-in. Điểm đặc biệt, chiếc cổng chào Làng nghề Nghi Thủy rất bề thế, hoành tráng đã được dựng nên. Chiếc cổng như lời chào của ngư dân làng chài cổ xưa gửi tới du khách về trải nghiệm truyền thống văn hóa đặc sắc làng nghề và những di tích lịch sử, văn hóa nơi đây; cũng thể hiện rõ quyết tâm làm du lịch 4 mùa của thị xã. Làng nghề Nghi Thủy nay tưng bừng vào vụ sản xuất những đặc sản biển khơi làm quà cho du khách gần xa. Được biết, ở phường Nghi Thủy hiện đã thành lập câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch sẵn sàng hỗ trợ du khách tham quan tìm hiểu quê hương mình.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 10

Các nhà hàng đã chuẩn bị đầy đủ hải sản để phục vụ thực khách. Ảnh: Đình Tuyên

Quảng trường Bình Minh và tuyến đường Nguyễn Sinh Cung (trung tâm thị xã Cửa Lò) trước ngày khai hội mùa du lịch mới tấp nập du khách tìm về. Trên đường Nguyễn Sinh Cung – nơi tổ chức phố đi bộ và ca nhạc vào dịp cuối tuần, hệ thống đèn trang trí lung linh sắc màu được lắp đặt. Bờ kè biển nơi Quảng trường Bình Minh giúp du khách vãn cảnh cũng đã cải tạo hoàn thiện. Lúc này, một sân khấu lớn cũng được dựng lên, phục vụ cho Tuần Lễ hội khai trương du lịch Cửa Lò năm 2023.

Trước sự đổi mới, bứt phá của Cửa Lò, anh Lê Trọng Nghĩa – du khách về từ Hà Nội nhận xét: Cửa Lò đã và đang dần chuyển mình tươi mới hơn. Việc quy hoạch, xây dựng lại đã giúp cho Cửa Lò trở thành đô thị biển vừa hiện đại, vừa gần gũi thiên nhiên. Không gian du lịch rộng mở, dịch vụ vui chơi, giải trí nhiều thêm. Tin rằng, không bao lâu nữa, TX. Cửa Lò trở nên đẳng cấp, vươn tầm giống như Nha Trang, Vũng Tàu…

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 11

Đô thị biển Cửa Lò nhìn từ trên cao. Ảnh: Cảnh Hùng

Ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Năm 2023 là năm bản lề để đô thị du lịch biển có bước đột phá với một diện mạo mới. Trong năm này, thị xã tập trung nguồn lực cho công tác quy hoạch, đầu tư, chỉnh trang đô thị. Hiện nay, thị xã đang tập trung cho việc san lấp, giải phòng mặt bằng khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Các đơn vị tư vấn đang lập kế hoạch, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt khu vực này thành các lâm viên, công viên, khu vui chơi, giải trí hiện đại, đẳng cấp khu vực và quốc tế để thu hút khách du lịch…Thị xã cũng đang tăng cường công tác xúc tiến, thu hút đầu tư thêm các dự án tầm cỡ, quy mô lớn làm động lực phát triển du lịch Cửa Lò.

TX. Cửa Lò lên màu áo mới chào đón mùa du lịch năm 2023 ảnh 12

Biển Cửa Lò đã sẵn sàng bước vào mùa vui. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Quyết tâm xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò “Sáng-xanh-sạch-đẹp”; “An toàn-thân thiện-mến khách”, thị xã tiếp tục thực hiện quản lý chặt chẽ hoạt động xe điện 4 bánh, môtô nước, hoạt động team building dưới bãi biển, các quán bar, karaoke…; triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện nghiêm chủ trương “5 không”. Hướng tới du lịch 4 mùa, thị xã đã xây dựng các sản phẩm cụ thể để tuyên truyền, quảng bá, thu hút du khách. Theo đó, mùa Hè sẽ tập trung chủ yếu vào tắm biển, nghỉ dưỡng. Mùa Xuân đầu tư vào khai thác du lịch văn hóa tâm linh. Thời điểm mùa Thu và mùa Đông, các cơ sở lưu trú trên địa bàn sẽ giảm giá phòng, tạo thành đợt khuyến mãi – thu hút du lịch hấp dẫn./.

Nguồn: Thành Chung