TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch

Đăng ngày 16/03/2023

(Baonghean.vn) –  Bước vào năm du lịch 2023, TX Cửa Lò đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Thị xã đang từng bước xây dựng, kiến tạo thêm các không gian “xanh, sạch, đẹp, hài hòa”… Những công trình mới này sẽ tạo nên diện mạo mới và tạo điểm nhấn cho năm du lịch 2023.

Năm 2023, thị xã Cửa Lò đề ra mục tiêu đón và phục vụ trên 3,4 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách lưu trú đạt 1,3 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt 2.000 tỷ đồng… Để thực hiện mục tiêu này, thị xã đã ban hành sớm kế hoạch kích hoạt Năm Du lịch; đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược phát triển cùng các giải pháp với tinh thần, quyết tâm cao xây dựng thị xã xanh – sạch – đẹp hơn.

TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch ảnh 1

Đại lộ 72m huyết mạch nối thành phố Vinh với thị xã Cửa Lò đang được thi công và hoàn thiện giai đoạn 2. Ảnh tư liệu

Một trong những giải pháp mang tính chiến lược lâu dài được thị xã triển khai, đó là thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù của tỉnh dành cho để có nguồn lực triển khai các quy hoạch, công trình lớn của thị xã, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông nội thị và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, nhằm làm thay đổi bộ mặt đô thị và tạo điểm nhấn phát triển bền vững.

Có mặt tại thị xã Cửa Lò trong những ngày đầu tháng 3/2023 này, đã thấy cả phố biển như một “đại công trường” sôi động, hừng hực khí thế thi công. Ở cửa ngõ vào thị xã, tuyến Đại lộ 72m huyết mạch nối thành phố Vinh với thị xã Cửa Lò đang được cấp tập ngày đêm thi công và hoàn thiện giai đoạn 2, mở rộng gấp đôi. Về phía Cửa Hội, đường cáp treo vượt biển, nối đất liền với đảo Song Ngư (Hòn Ngư) cũng gấp rút triển khai để kịp khánh thành vào quý II/2023 này.

TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch ảnh 2

Khẩn trương thi công nâng cấp kè biển. Ảnh: Thành Chung

Hiện nay, tuyến đường Bình Minh – tuyến đường chính của thị xã đang được thi công nâng cấp, mở rộng thêm 7m về phía Đông. Dự án nâng cấp, mở rộng này bắt đầu được thực hiện từ tháng 9/2022, dự kiến thi công trong vòng 4 năm. Tổng chiều dài đoạn đường Bình Minh được mở rộng là 7,56 km, có điểm đầu giao với đường Nguyễn Xí thuộc phường Thu Thủy và điểm cuối nối với đường ven sông Lam.

Dự án mở rộng đường Bình Minh đang được thi công theo từng đoạn 1, làm cuốn chiếu. Dự án hoàn thành sẽ phần nào giải tỏa được sự ách tắc mỗi dịp Cửa Lò vào mùa du lịch biển hàng năm. Đồng thời, tạo sự thông thoáng, đẹp hơn, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian chung của biển Cửa Lò.

TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch ảnh 3

Xây dựng khu nhà tắm nước ngọt cho du khách. Ảnh: Thành Chung

Ở phía Đông đường Bình Minh, sau khi thực hiện giải tỏa, tháo dỡ 209 ki-ốt kinh doanh ăn uống, công trình xây dựng, nhà nghỉ dưỡng, khách sạn… sát bên bờ biển, thị xã đã để lại 16 khu nhà tắm nước ngọt. Thực hiện sự phân công của UBND thị xã Cửa Lò, Ban Quản lý đô thị đang tiến hành tu sửa và triển khai công tác quản lý, vận hành với hình thức xã hội hóa để triển khai các dịch vụ. Cũng ở khu vực này, việc sửa chữa kè biển cũng đang được tích cực triển khai. Cùng với đó, hoạt động xây dựng chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng trên tuyến đường dạo bộ, các tuyến đường từ đường Bình Minh ra biển để đảm bảo ánh sáng cho khu lâm viên… đang được khẩn trương tiến hành.

TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch ảnh 4

Cải tạo vỉa hè phía Tây đường Bình Minh. Ảnh: Thành Chung

Thông tin từ UBND thị xã Cửa Lò: Ở thời điểm này, các dự án đầu tư công trên địa bàn tiếp tục tiến hành đúng kế hoạch. Trong đó, việc tổ chức chỉnh trang lại các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh cũng đang được đẩy nhanh tiến độ, như hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè. Thị xã cũng đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai hạng mục cây xanh trên các tuyến đường Sào Nam, Mai Thúc Loan, đường ngang số 13…

Cuối năm 2023, thị xã Cửa Lò sẽ tập trung thực hiện dự án xử lý nước thải giai đoạn 2; có phương án đấu nối hệ thống nước thải của các ki-ốt, nhà hàng (xây dựng mới) vào hệ thống xử lý nước thải chung của thị xã.

Bên cạnh sự khẩn trương chỉnh trang đô thị của các cấp, ngành chức năng thì điều đáng mừng là các hộ kinh doanh ở thị xã cũng đang khẩn trương kiến tạo lại cơ sở mới. Ở phía Tây đường Bình Minh lúc này, hơn 100 nhà hàng đang được gấp rút xây dựng, hoàn thiện để phục vụ du khách.

Ông Nguyễn Văn Sơn – một chủ hộ kinh doanh chia sẻ: “Sau khi chuyển địa điểm từ bãi biển về phía Tây đường Bình Minh, chắc chắn việc kinh doanh sẽ có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn hơn. Tuy nhiên, gia đình rất ủng hộ chủ trương để thị xã đẹp và phát triển hơn. Gia đình rất kỳ vọng vào mùa du lịch mới”.

TX. Cửa Lò: Đẩy nhanh các công trình trọng điểm phục vụ du lịch ảnh 5

Các hộ kinh doanh chuyển địa điểm kinh doanh sang phía Tây đường Bình Minh. Ảnh: Thành Chung

Ông Hoàng Văn Phúc – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Thời điểm này, mọi người dân thị xã đang tích cực chuẩn bị cho hoạt động du lịch năm 2023. Đặc biệt, các nhà hàng, khách sạn đang gấp rút chỉnh trang lại cơ sở vật chất, kinh doanh để đón chào du khách về với Cửa Lò.

Về phía thị xã cũng đang tập trung mọi nguồn lực cho công tác chỉnh trang hạ tầng phục vụ du lịch, đẩy nhanh tiến độ hạ tầng giao thông, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí, các điểm check-in phục vụ du khách; tăng cường công tác vệ sinh môi trường khu lâm viên bãi tắm… Tất cả công tác chuẩn bị sẽ hoàn tất trước ngày 30/3 để ngày khai mạc Lễ hội Du lịch năm 2023 (dự kiến tổ chức vào ngày 6/4) sẽ diễn ra thành công tốt đẹp./.

Nguồn: Thành Chung – Báo Nghệ An