Tuyên án phó giám đốc cướp ngân hàng ở thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 10/01/2024

(Baonghean.vn) – Sáng 10/1, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (TP. Vinh). Đây là đối tượng đã thực hiện vụ cướp ngân hàng táo tợn trên địa bàn thị xã Cửa Lò tháng 11/2023.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1995), trú tại TP .Vinh (Nghệ An) nguyên là Phó Giám đốc Nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu và làng nghề Phố Hải, chi nhánh thuộc Công ty TNHH Thanh Thành Đạt. Tuy nhiên, do nợ nần cá nhân, không đủ khả năng chi trả nên Nguyễn Tuấn Anh đã nảy sinh ý định đến ngân hàng trên địa bàn TX. Cửa Lò để cướp tài sản.

Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh thành khẩn và khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Ảnh: An Quỳnh.
Bị cáo Nguyễn Tuấn Anh thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Ảnh: An Quỳnh

Khoảng 11 giờ ngày 14/11/2023, Nguyễn Tuấn Anh đội mũ bảo hiểm, bịt mặt, mặc áo khoác đỏ và đem theo dao rồi đi xe máy xuống chi nhánh ngân hàng đóng trên địa bàn TX. Cửa Lò.

Đến nơi, bị cáo đã lẻn vào từ cửa sau rồi dùng dao uy hiếp 1 nhân viên ngân hàng để yêu cầu mở két sắt hòng cướp tài sản. Tuy nhiên, gặp sự kháng cự từ các nhân viên và tiếng hô hoán của những người xung quanh nên Nguyễn Tuấn Anh đã bỏ chạy. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã bị đơn vị chức năng truy tìm và bắt giữ khi đang lẩn trốn ở địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

phien-toa-xet-xu-so-tham-bi-cao-nguyen-tuan-anh-ve-toi-cuop-tai-san-anh-an-quynh-7410-5549.jpg

Phiên tòa xét xử sở thẩm bị cáo Nguyễn Tuấn Anh về tội “Cướp tài sản”. Ảnh: An Quỳnh

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho biết, do đến hẹn trả nợ nhưng do không đủ khả năng chi trả nên mới nảy sinh ý định cướp tài sản. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị xét xử bị cáo mức án từ 4 đến 5 năm tù với tội danh “Cướp tài sản”.

HĐXX nhận định, trên cơ sở kết quả điều tra, xét xử, tranh tụng công khai tại phiên tòa,… đủ căn cứ khẳng định Viện Kiểm sát truy tố bị cáo Nguyễn Tuấn Anh với tội danh “Cướp tài sản” là đúng người, đúng tội. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng. Về tình tiết giảm nhẹ bị cáo đã thành khẩn khai báo trong quá trình điều tra; bị cáo thực hiện hành vi phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại về tài sản và có người trong gia đình là người có công với cách mạng.

Xét thấy, vụ án trên có tính chất nghiêm trọng, bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận biết được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên cần có mức án phù hợp. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh 4 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Về phía bị hại vì không có yêu cầu bồi thường về trách nhiệm dân sự nên HĐXX không xem xét tại phiên tòa này.

Nguồn: An Quỳnh_ Báo Nghệ An