Top 10 đền chùa nổi tiếng ở Đông Nam Á

Đăng ngày 18/11/2016

Ngôi đến Angkor Wat.

Các nước Đông Nam Á nơi có những đền chùa Phật giáo, Hindu và cả Thiên chúa giáo.

Có nhiều điểm tham quan và trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Đông Nam Á gồm các nước Lào, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Indonesia và Philippines, những đất nước tuyệt đẹp để du lịch khám phá lịch sử qua những ngôi đền chùa cổ và di tích lịch sử. Đến đây, du khách có thể tham quan cảnh quan và kiến trúc đền chùa cùng hoạt động diễn ra trong chùa.

Hãy cùng Du lịch Việt Nam khám phá 10 đền chùa nổi tiếng ở Đông Nam Á ngay sau đây.

10. Nhà thờ Baroque ở Philippines

Nhà thờ Baroque ở Philippines
Nhà thờ Baroque ở Philippines

Đây là một cụm nhà thờ Baroque gồm 4 nhà thờ gồm nhà thờ Santa Maria, Paoay và Miagao nằm ở Manila, đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới vào năm 2003. Đây là một điểm hành hương tôn giáo quan trọng của những người công giáo trên đảo.

9. Chùa Văn Miếu ở Hà Nội, Việt Nam

Chùa Văn Miếu ở Hà Nội, Việt Nam
Chùa Văn Miếu ở Hà Nội, Việt Nam

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là một ngôi đền tri thức hơn là một ngôi đền chùa tôn giáo vì thờ Đức Khổng Tử. Ngôi chùa nổi bật với 5 sân và những khu vực  phụ giống một ngôi chùa ở Khúc Phụ, Trung Quốc, nơi sinh của Khổng Tử. Có 116 bia đặt vào trong chùa vào năm 1484 ghi danh 1307 tiến sĩ qua 82 kỳ thi của triều đình tổ chức vào thời nhà Lê trong giai đoạn (1442 – 1779). Ngày nay, chỉ còn lại 82 bia đá ghi tên tuổi, ngày sinh của những vị tiến sĩ này.
8. Ngôi đền trắng Wat Rong Khun ở Chiang Rai, Thái Lan

Ngôi đền trắng Wat Rong Khun ở Chiang Rai, Thái Lan
Ngôi đền trắng Wat Rong Khun ở Chiang Rai, Thái Lan

Ngôi đền này xây dựng chưa đến 20 năm, chính xác vào năm 1997 nhưng không có nghĩa là nó không độc đáo và ấn tượng. Thường có tên là ngôi đền trắng, ngôi đền Phật giáo này có thể tìm thấy ở miền bắc Thái Lan, ở ngoài thành phố Chiang Rai. Do tỷ phú Thái Chalermcha Kositpipat, một nghệ sĩ và dùng tiền của ông, ngôi đền không giống như nhiều đền chùa khác bởi công trình không do nhà nước xây dựng.

Nguyện vọng của ông xây dựng một ngôi chùa như là một sự đóng góp của ông cho đất nước Phật giáo này. ‘Tôi mong muốn xây dựng ngôi đền giống như cảnh trên thiên đường. Một thiên đường trên Trái Đất mà con người có thể chạm tay tới.’ Kositpipat nói về ý nghĩa xây dựng ngôi chùa.
7. Đền Pura Besakih ở Bali, Indonesia

Đền Pura Besakih ở Bali, Indonesia
Đền Pura Besakih ở Bali, Indonesia

Khu vực này có 23 ngôi đền Hindu khác nhau, xây dựng ở sườn phía nam của núi lửa Agung. Và có hơn 70 lễ hội được tổ chức ở đây mỗi năm. Vào năm 1963, số đền chùa ở đây bị phá huỷ gần hết khi núi lửa phun trào nhưng lưu lượng không lớn nên đã còn để lại những di tích đền chùa như ngày hôm nay.

Đây là một điểm tham quan thú vị ở Bali với không gian tĩnh mịch và hoang vu.

 6. Ngôi chùa Wat Arun ở Bangkok, Thái Lan

Ngôi chùa Wat Arun ở Bangkok, Thái Lan
Ngôi chùa Wat Arun ở Bangkok, Thái Lan

Nằm ở quận Yai, thủ đô Bangkok Thái Lan, ngôi đền Phật gioá có thể ghé thăm bằng phà băng qua sông Chao Phraya. Ngôi đền có kiến trúc tinh xảo và kiến trúc tráng lệ đặc biệt đẹp vào lúc bình minh khi cả ngôi chùa vàng rực, lấp lánh. Vé tham quan chùa là 50baht cho người nước ngoài (tương đương 1,55$).
5. Ngôi chùa Wat Xieng Tong ở Luang Prabang, Lào

Ngôi chùa Wat Xieng Tong ở Luang Prabang, Lào
Ngôi chùa Wat Xieng Tong ở Luang Prabang, Lào

Được biết đến với tên ‘Temple of the Golden City’, ngôi chùa Phật giáo ở phía bắc trung tâm thành phố Luang Prabang, một khu phố cổ ở Lào. Khu vực này có nhiều kiến trúc như đền chùa vàng và những ngôi nhà lâu đời. Ngoài ra ở đây còn sở hữu những khu vườn tuyệt đẹp trồng hoa, cây. Đặc biệt là Cung điện Hoàng gia Xieng Thong niên đại (1559 – 1975).

Vào những năm 1960, ngôi chùa được trùng tu và gia cố thêm. Xung quanh khu vực chùa còn nhiều đền chùa khác như chùa Wat Hosian Voravihane và Wat Tham Phousi.

4. Ngôi chùa Pha That Luang ở Viêng Chăn, Lào

Ngôi chùa Pha That Luang ở Viêng Chăn, Lào
Ngôi chùa Pha That Luang ở Viêng Chăn, Lào

Nằm ở ngoài khu vực trung tâm thủ đô Lào, ngôi chùa Phật giáo này ban đầu là một ngôi đền Hindu, được coi như là một biểu tượng của đất nước Lào. Đài tượng niệm vàng này là một điểm tham quan lịch sử thú vị, có niên đại vào thế kỷ thứ 3. Vào thế kỷ 13, ngôi chùa được xây dựng lại thành một ngôi đền Khmer. Khi ngôi đền Khmer bị đổ sập, ngôi chùa được xây dựng lại vào thế kỷ 16 dưới thời vua Setthathirat. Vào năm 1900, chùa được xây dựng lại sau khi bị phá huỷ vào năm 1828.
3. Chùa động Batu ở Kuala Lumpur, Malaysia

Chùa động Batu ở Kuala Lumpur, Malaysia
Chùa động Batu ở Kuala Lumpur, Malaysia

Nằm ở quận Gombak, đi về phía bắc thủ đô Malaysia 13km, hệ thống chùa động này là những ngôi đền Hindu tốt nhất nằm ngoài Ấn Độ. Bức tượng thần Murugan Hin du lớn nhất ở ngày bên ngoài chùa động Batu, chùa động lớn nhất ở đây. Du khách lên chùa qua bậc thang gồm 272 bậc. Trong động Ramayana nổi bật với tượng thần Hanuman Hindu cao 13,2m.

2. Ngôi chùa Bagan ở Myanmar

Ngôi chùa Bagan ở Myanmar
Ngôi chùa Bagan ở Myanmar

Thành phố cổ này gồm hơn 2.200 ngôi đền chùa Phật giáo niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 13 xây dựng vào thời vua Pagan. Tổng cộng thời kỳ này xây dựng hơn 10.000 đền chùa. Đây là điểm đến không được nhiều du khách biết đến và ghé thăm do khách du lịch bị giới hạn do biến động chính trị trước năm 2012.

Thời điểm lý tưởng tham quan là lúc bình minh. Ngôi đền trở nên rực rỡ với màu vàng và vàng cam in trên nền trời.
1. Đền Angkor Wat ở Siem Reap, Campuchia

Đền Angkor Wat ở Siem Reap, Campuchia
Đền Angkor Wat ở Siem Reap, Campuchia

Angkor Wat là một ngôi đền tôn giáo lớn nhất thế giới với lịch sử của Phật giáo và Hindu. Theo tiếng Khmer, Angkor Wat có nghĩa là ‘City of Temples’. Nằm cách thị trấn Siem Reap 5,5km, Angkor Wat là điểm đến hấp dẫn du khách nhất ở Campuchia, với hơn 2 triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm và năm sau tăng 20% so với năm trước.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   nguồn: therichest

Du lịch Việt Nam