Tình trạng học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ tăng

Đăng ngày 27/03/2014

Một ngày đầu năm mới 2012, chúng tôi đã đến thăm trường THCS phường Nghi Hương. Đây là ngôi trường có cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục hàng đầu bậc THCS của Thị xã Cửa Lò. Trường THCS Nghi Hương tọa lạc trên khuôn viên rộng ngay cạnh đại lộ Nguyễn Sinh Cung – Một trong những tuyến đường chính nối vào thị xã du lịch. Do đó vấn đề đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh mỗi khi đến lớp cũng như lúc ra về được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hàng tháng các em học sinh ở đây đều được giáo viên tuyên truyền giáo dục Luật giao thông đường bộ. Ngoài phổ biến nội dung của Luật, các giáo viên ở đây còn nêu rõ tác hại của các vụ tai nạn giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh của trường cũng đã bố trí đội cờ đỏ theo dõi học sinh vi phạm Luật giao thông để báo cho trường có biện pháp xử lý. Em Hà Thị Vân Anh- Đội cờ đỏ trường THCS Nghi Hương TX Cửa Lò cho biết:”Thường thì ra về các bạn rất vội nên gây ách tắc, vì vậy em xin cô ra trước 5 phút để theo dõi các hoạt động đi lại của các bạn để kịp thời báo cáo với cô giáo. Những hành vi nhẹ sẽ ghi tên, hạ hạnh kiểm còn nặng thì mời phụ huynh lên và phạt các bạn đứng trước cột cờ đầu tuần”

Trong lớp là vậy, nhưng mỗi khi tan trường, các em học sinh đã ồ ạt tranh nhau lẫn đường. Không chỉ đi hàng 3 hàng năm mà các em học sinh ở đây còn đi ngược chiều gây ách tắc cho người đi đường. Mặc dầu chưa xảy ra vụ tai nạn nguy hiểm nào nhưng ở đây vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Bởi trường THCS Nghi Hương nằm cạnh đường Nguyễn Sinh Cung – Con đường chính nối vào thị xã du lịch nên hàng ngày lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông qua đây là rất nhiều. Cô giáo Trần Thị Thu Hương – Giáo viên trường THCS Nghi Hương TX Cửa Lò đề xuất:”Trường chúng tôi hiện tại cũng gặp một số khó khăn vì nằm trước đại lộ Nguyễn Sinh Cung và trước mặt không có lối rẽ do đó một số em ra về đã vi phạm an toàn giao thông. Khắc phục khó khăn đó, nhà trường thường xuyên tuyên truyền cho các em và sắp tới chúng tôi tổ chức hội thi an toàn giao thông để các em tìm hiểu thêm luật giao thông đường bộ để từ đó các em ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ.”

Không chỉ trường THCS Nghi Hương mà hiện nay phần lớn học sinh các trường ở Cửa Lò mỗi khi tan học đều vi phạm Luật giao thông đường bộ. Do đó, ngành giáo dục cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho các em. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần xử phạt nghiêm nhằm đảm bảo an toàn cho chính các em cũng như người tham gia giao thông qua các khu vực này.