Thường trực Thị ủy làm việc với Đảng ủy phường Nghi Thủy

Đăng ngày 11/07/2022

Tập trung thu hút đầu tư, làm sao mở rộng được quy mô sản xuất kinh doanh có đầu ra cho sản phẩm là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò tại buổi làm việc của Thường trực Thị ủy với Đảng ủy phường Nghi Thủy về công tác khai thác nguồn thu ngân sách trên địa bàn phường được tổ chức vào chiều ngày 11/7. Cùng dự các đồng chí trong Thường trực Thị uỷ; Lãnh đạo các phòng, ban ngành liên quan; Đại diện Chi cục Thuế khu vực Bắc Vinh; Trưởng, phó đoàn chỉ đạo số 2.

Theo báo cáo của Đảng ủy phường, năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, sự điều hành linh hoạt của HĐND, UBND đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo thu – chi ngân sách hiệu quả. Đến nay, thu NSNN vượt dự toán HĐND thị xã giao, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chi đã bố trí dự toán đầu năm và các nhiệm vụ cấp bách khác. Trong 6 tháng đầu năm, thu ngân sách của địa phương đạt 844 triệu đồng, đạt 99% kế hoạch thị xã giao, ước thực hiện cả năm 2022 đạt 1 tỷ 254 triệu đồng, tăng 47,5% so với dự toán HĐND thị xã giao. Sở dĩ, năm nay các khoản thu phân chia theo tỷ lệ % là vì UBND phường đã phối hợp với Chi cục Thuế khu vực Bắc Vinh truy thu các khoản nợ đọng của tiểu thương trong chợ đối với các trường hợp nợ từ các năm trước để lại. Dự báo trong những năm tới, các hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ có nhiều thuận lợi khi có một loạt công trình, dự án lớn được triển khai trên địa bàn, đặc biệt là các dự án trong Đề án xây dựng điểm đến du lịch, xây dựng chợ Hôm… sẽ tạo thêm nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia đóng góp ý kiến tập trung vào định hướng phát triển kinh doanh, Ban hành Nghị quyết về công tác thu ngân sách… nhằm xây dựng chiến lược phát triển kinh tế dài hơi.

Trên cơ sở báo cáo của Đảng uỷ phường và ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự; Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò thay mặt Thường trực Thị uỷ phát biểu kết luận, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề nghị phường Nghi Thủy cần xác định rõ nhiệm vụ cần quan tâm trong thời gian tới, đó là: Sớm ban hành Nghị quyết về cân đối thu, chi và có mốc thời gian rõ ràng đến thời điểm nào thì địa phương có thể tự cân đối được ngân sách? Đề nghị cơ quan thuế cũng Đảng uỷ phường sớm xây dựng giải pháp, coi đây là đột phá của ngành và của địa phương; Tập trung thu hút đầu tư, làm sao mở rộng được quy mô sản xuất kinh doanh có đầu ra cho sản phẩm; Rà soát lại để quản lý nhằm chống thất thu; Xây dựng sản phẩm đặc trưng, thương hiệu nổi trội của địa phương; Thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ thành các doanh nghiệp tăng nguồn thu, tăng giá trị sản phẩm…

Đàm Hiền – Duy Quý