Thực trạng cung cấp nguồn nước sạch phục vụ du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 27/03/2014

 

Toàn thị xã Cửa Lò hiện có gần 230 khách sạn, nhà nghỉ phần lớn có bếp ăn tập thể và hàng trăm nhà hàng, ki ốt kinh doanh mặt hàng ăn uống. Các nhà hàng, khách sạn này mỗi năm phục vụ ăn uống cho hàng triệu lượt khách du lịch. Mặc dầu nhu cầu ẩm thực của du khách ngày một tăng nhưng trong mùa du lịch vừa qua Cửa Lò không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng nào. Sở dĩ có được kết quả trên là nhờ các nhà hàng, khách sạn luôn coi trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng thì các nhà hàng, khách sạn còn quan tâm đến vấn đề sử dụng nguồn nước sạch để chế biến món ăn. Tiêu biểu như khách sạn Xanh 100% sử dụng nước máy với số lượng trong mùa du lịch đạt từ 3500 – 4000m3/tháng.Ông Thái Doãn Lạc – Phó Giám đốc khách sạn Xanh TX Cửa Lò cho biết: “Về sử dụng nước, chúng tôi đặt vấn đề quan trọng nhất đó là sử dụng nước sạch của nhà máy nước Cửa Lò cung cấp. Mục đích là đảm bảo an tonaf vệ sinh thực phẩm cho khách hàng, đảm bảo thương hiệu cho khách sạn về lâu, dài.”

Đến thời thời điểm này toàn thị xã đã có 2500 khách hàng đăng ký sử dụng nguồn nước máy của công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò. Trong khi đó, nhà máy nước Thị xã xây dựng từ năm 1998 với công suất thiết kế 30003/ngày đêm thì không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nhất là các nhà hàng, khách sạn. Để giúp công ty TNHH 1 thành viên cấp nước thị xã khắc phục khó khăn trên, ngày 15/10/2011, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 4521/ QĐUBND – CN về việc phê duyệt đề án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, mở rộng nhà máy nước Cửa Lò từ 3.0003/ngày đêm lên 13.000m3/ngày đêm. Tổng nguồn vốn của dự án này hơn 340 tỷ đồng vay từ ngân hàng phát triển Châu Á – ADB và ngân sách Tỉnh. Nhà máy được quy hoạch rộng 10 ha ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Hiện tại cơ bản các thủ tục đã hoàn tất nhưng theo kế hoạch khoảng cuối năm 2014 dự án mới hoàn thành.

Về việc khắc phục khó khăn thiếu nước hiện nay, công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò đã được UBND Tỉnh đồng ý cho khoan thêm giếng nước TD4 ở khu công nghiệp Nam Cấm. Công trình này có tổng chi phí 2,5 tỷ đồng và hiện nay đã hoàn thành 85% khối lượng công việc. Tuy nhiên, khi công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò tiến hành lắp đặt thiết bị để khai thác giếng nước này thì bị người dân xóm 8 và xóm 9 xã Nghi Xá huyện Nghi Lộc ngăn cản. Mặc dầu UBND Tỉnh đã có nhiều công văn chỉ đạo chính quyền huyện Nghi Lộc, xã Nghi Xá và các đơn vị liên quan giải quyết việc người dân ngăn cản công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò thi công nhưng xem ra đến nay vẫn chưa thể thi công tiếp.

Như vậy, việc thiếu nguồn cung cấp nước sạch cho khu du lịch Cửa Lò trong mùa du lịch này tiếp tục tái diễn.Ông Nguyễn Hữu Luận – Giám đốc công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò cho biết: “Đến thời điểm này nguồn nước chưa đáp ứng nhu cầu của nhân dân nhưng đơn vị cũng đã khắc phục một phần để đảm bảo cho du lịch và dân sinh Cửa Lò. Về dự án nâng cấp công suất nhà máy lên 13.0003/ngày đêm được UBND Tỉnh phê duyệt thì khó khăn hiện nay là phòng Tài nguyên môi trường Nghi Lộc chưa thống nhất quan điểm về tác động môi trường đối với dự án”.

Du lịch Cửa Lò đang bước vào tháng cao điểm và tình trạng thiếu nguồn cung cấp nước sạch chưa có hướng giải quyết sẽ gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp, cá nhân làm dịch vụ ăn uống. Do đó đề nghị các cấp ngành liên quan cần sớm vào cuộc để cùng công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Cửa Lò khắc phục khó khăn nêu trên.