Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024

Đăng ngày 08/04/2024

NDO – Mùa du lịch năm 2024, thị xã Cửa Lò hướng đến mục tiêu đón và phục vụ hơn 4 triệu lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách; doanh thu du lịch đạt 4.200 tỷ đồng. Để đạt được những mục tiêu đề ra, thị xã Cửa Lò đang tập trung tối đa nguồn lực để chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng, tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn để thu hút du khách về với phố biển.

Biển Cửa Lò được thiên nhiên ưu đãi với bãi cát trắng mịn, thoải dài, làn nước trong xanh.

Biển Cửa Lò được thiên nhiên ưu đãi với bãi cát trắng mịn, thoải dài, làn nước trong xanh.

Năm nay, Cửa Lò khai trương mùa du lịch với nhiều điểm mới mẻ như hệ thống cơ sở hạ tầng nội thị Cửa Lò đang được đầu tư bài bản, khu vui chơi quy mô, nhiều điểm check-in, phố đêm ẩm thực,…

Đồng bộ hạ tầng

Trong suốt năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, thị xã Cửa Lò như một đại công trường rộn vang tiếng máy móc cho một cuộc “đại tu” về bộ mặt du lịch của đô thị biển này.

Để xứng tầm với tiềm năng, lợi thế sẵn có, thị xã Cửa Lò đã tập trung nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh-tuyến đường lớn nhất chạy song song với bờ biển với chiều dài hơn 7km, tổng kinh phí đầu tư 310 tỷ đồng. Hiện nay, các hạng mục trên đường Bình Minh, đoạn từ Km0 đến Km6+500, đã cơ bản thi công xong.

Bên cạnh dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh, dự án kè biển có chiều dài 4,3km, với tổng giá trị dự toán xây dựng hơn 123 tỷ đồng cũng đang được địa phương triển khai quyết liệt nhằm mang lại một sức sống mới cho thị xã Cửa Lò.

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 1

Khẩn trương hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường Bình Minh.

Ngoài các dự án trọng điểm, từ nay đến năm 2025, Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò sẽ đầu tư thực hiện 15 hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống điện chiếu sáng, vỉa hè, mương thoát nước, trồng cây xanh trên một loạt tuyến đường…

Theo lãnh đạo thị xã Cửa Lò, chưa bao giờ hạ tầng đô thị Cửa Lò được đầu tư mạnh mẽ như thời gian gần đây, khi loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ liên tục được xây dựng và hoàn thiện đã kéo gần khoảng cách của thành phố Vinh và các địa phương lân cận với thị xã Cửa Lò. Tiêu biểu như dự án cầu Cửa Hội đã hoàn thành và thông cầu, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và kết nối với quốc lộ ven biển. Cùng với đó, tuyến quốc lộ ven biển giai đoạn 1, đoạn đi qua Cửa Lò cũng đã được thông tuyến và đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, dự án đại lộ Vinh-Cửa Lò hiện đang triển khai giai đoạn 2 sau khi đã thông tuyến giai đoạn 1. Đặc biệt, tuyến Cao tốc bắc-nam, đoạn qua Nghệ An đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội và các tỉnh phía bắc về Cửa Lò, tạo thuận lợi và động lực để thu hút du khách về với Cửa Lò.

Cùng với hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch tại Cửa Lò cũng đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ, trong đó, đáng chú ý là dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Dự án này đang gấp rút thi công, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng giai đoạn 1 ngay trong tháng 5 này. Nơi đây nhà đầu tư sẽ phát triển giống mô hình của Vinpearl Nha Trang với Cáp treo vượt biển; khu công viên nước; khu trò chơi giải trí; khu thể thao bãi biển; đường trượt leo núi quanh đảo, bãi tắm ngoài đảo Hòn Ngư; các khu dịch vụ, nhà hàng, khách sạn 5 sao…

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 2

Đẩy nhanh tiến độ thi công công viên nước Cửa Hội.

Khi hoàn thành, dự án kỳ vọng sẽ trở thành “con át chủ bài”, điểm đến du lịch hấp dẫn của Nghệ An và là một trong những tổ hợp giải trí quy mô hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, việc triển khai Tổ hợp khu vui chơi giải trí Cửa Hội còn tạo động lực thu hút các chủ đầu tư đến Cửa Lò phát triển resort, khách sạn, nhà hàng, phố ẩm thực…

Cùng với đó, một điểm nhấn quan trọng nữa sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị biển Cửa Lò, đó là Khu lâm viên phía đông đường Bình Minh thuộc các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy. Hiện, thị xã Cửa Lò đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu lâm viên này và công tác đầu thầu xây dựng đang gấp rút được triển khai, lãnh đạo thị xã Cửa Lò chia sẻ.

Nhiều điểm nhấn mới hấp dẫn

Là vùng đất có bề dày trầm tích văn hóa, cùng với đó là vẻ đẹp được thiên nhiên ưu đãi do đó Cửa Lò có nhiều di tích lịch sử như: đền thờ Nguyễn Xí, đền Vạn Lộc, đền Thu Lũng, chùa Lô Sơn, chùa Đảo Ngư,… hay các làng chài, làng nghề truyền thống, chế biển thủy, hải sản ở phường Nghi Hải, Nghi Thủy để du khách có thể tham quan, mua sắm hay trải nghiệm những nét đặc trưng, đậm chất của một vùng quê miền biển xứ Nghệ.

Cùng với đó, nhiều sản phẩm mới, liên kết vùng được đưa vào khai thác để tăng phần hấp dẫn như tour thăm Khu di tích Kim Liên, đền thờ Vua Mai, đền Củi thờ ông Hoàng Mười, khu lưu niệm và mộ Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, núi Dũng Quyết, đền Cuông, cầu Cửa Hội…

Theo ông Hoàng Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết: Bước vào năm du lịch 2024 này, thị xã Cửa Lò sẽ có nhiều điểm nhấn mới. Một trong số đó là việc nhiều địa phương thực hiện chuyển dịch sang “kinh tế đêm”; cụ thể, thị xã Cửa Lò sẽ có thêm tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ngoài ra, bên cạnh những địa điểm quen thuộc như bán đảo Lan Châu, quảng trường Bình Minh, mùa du lịch năm nay, Cửa Lò có thêm nhiều điểm check-in đẹp khi thị xã chỉ đạo mỗi phường xây dựng một số điểm check-in mang đậm nét văn hóa biển…

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 3

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 4

Các điểm check-in được các địa phương gấp rút hoàn thành.

Là một trong những phường trọng điểm của thị xã Cửa Lò, để chuẩn bị cho mùa du lịch năm nay, phường Thu Thủy đã xây dựng 3 điểm check-in, 6 nhà tắm tráng. Đặc biệt để thuận lợi cho du khách thưởng thức mực nháy tươi ngon tại chỗ, phường Thu Thủy cũng đã chỉnh trang khu vực bán mực và tiến hành quy hoạch 4 vị trí hậu cần điểm bán mực nháy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thu Thủy Phạm Thanh Hải chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, thị xã Cửa Lò đã chỉ đạo việc tập trung cải tạo, nâng cấp các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng. Hiện trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 280 khách sạn và nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn với hơn 10.600 phòng có thể phục vụ cho gần 30.000 lượt khách lưu trú/ngày.

Khách sạn 4 sao Sài Gòn Kim Liên là một trong những khách sạn “mạnh tay” đầu tư cải tạo, nâng cấp phòng, cảnh quan để chuẩn bị cho mùa du lịch năm nay. Phó Giám đốc khách sạn Sài Gòn Kim Liên Nguyễn Văn Tuấn cho biết, hiện, khách sạn đã chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng phục vụ du khách thập phương khi nghỉ dưỡng tại đây.

Trong năm 2023 và năm 2024 khách sạn đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa cho 99 phòng nghỉ, hội trường với tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Ngoài ra, khách sạn còn liên kết với các trường như: Trường cao đẳng Thương mại-Du lịch Nghệ An, Trường đại học Công nghiệp Vinh,… để tuyển dụng, đào tạo nguồn lao động có nghiệp vụ cao.

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 5

Các khách sạn ở Cửa Lò được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Một trong những thay đổi rõ rệt khi du khách về với Cửa Lò ngoài cơ sở hạ tầng đó chính là tình trạng mất trật tự an toàn của xe điện nay đã không còn nữa. Theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Cửa Lò: Hai năm qua thị xã Cửa Lò đã có một cuộc cách mạng xe điện để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Hiện trên địa bàn thị xã có hơn 270 xe điện được phép hoạt động thì 100% các xe điện đều được đăng ký, đăng kiểm, cấp phép và gắn đồng hồ tính cước, chủ xe và tài xế đều được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thổi làn gió mới cho mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 ảnh 6

Xe điện chở khách ở Cửa Lò được đầu tư mới, bảo đảm chất lượng, an toàn.

Dự kiến, mùa du lịch Cửa Lò năm 2024 sẽ chính thức khai trương vào ngày 18/4 tới với chủ đề “Cửa Lò-Khát vọng tỏa sáng”. Để kích hoạt cho lễ hội này, ngày 6-7/4, Cửa Lò sẽ khai mạc Lễ hội Hoa Cúc biển Cửa Lò 2024 cùng một chuỗi hoạt động khác để thu hút du khách, đó là: cuộc thi Nữ sinh thanh lịch; thi vẽ tranh “Hoa cúc trong em”; thi “Lái xe điện du lịch giỏi, văn minh”; thi trang trí điểm check-in…

Thị xã hướng tới mục tiêu đón và phục vụ hơn 4 triệu lượt khách, tăng 15% so năm 2023; doanh thu từ các hoạt động dịch vụ, du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 18% so năm 2023. Để đạt được mục tiêu này, theo lãnh đạo thị xã Cửa Lò: thời gian tới, thị xã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tiếp tục quy hoạch và chỉnh trang đô thị; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt Cửa Lò hướng tới du lịch 4 mùa. Thị xã sẽ xây dựng các sản phẩm cụ thể để quảng bá, thu hút du khách.

Tuy nhiên qua nhiều năm, nỗi trăn trở nhất của ngành du lịch Cửa Lò cũng như du lịch Nghệ An là ngoài thu hút được khách nội địa thì cần phải có một chiến lược dài hơi để làm sao thu hút được lượng khách quốc tế đến với Cửa Lò ngày một nhiều trong thời gian tới.