Thị xã Cửa Lò khẩn trương chuẩn bị các phương án đối phó cơn bão số 3

Đăng ngày 26/03/2014

 

Vào lúc 7 giờ sáng nay, chúng tôi có mặt ở bến cá phường Nghi Thủy thị xã Cửa Lò đã thấy hàng trăm tàu thuyền của bà con ngư dân cập bến để tránh bão. Trao đổi với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã được biết từ chiều hôm qua 29/7, toàn bộ tàu thuyền đánh cá của bà con ngư dân Cửa Lò đã vào bờ, trong đó có 4 tàu tránh bão ở Thanh Hóa. Sở dĩ tàu thuyền bà con cập bến sớm bở BCH phòng chống lụt bão Cửa Lò trước đó đã quyết liệt chỉ đạo các cấp ngành liên quan kêu gọi ngư dân cho 339 tàu thuyền vào bờ để đảm bảo an toàn cho hơn 1000 lao động nghề cá. Tuy nhiên, 24 tàu đánh bắt xa bờ vào đậu ở cảng Cửa Lò không an toàn. Vì thế, Thị xã yêu cầu bà con cho tàu về nơi neo ở hạ lưu sông Cấm Nghi Lộc để đảm bảo an toàn; Ông Phan Công Lưu – Phó bí thư Thị ủy Cửa Lò nói: “Hiện nay nhân dân đang tích cực chằng chống nhà cửa và bảo quản tài sản của mình. Nếu nước dâng chúng tôi sẽ di dời khoảng 1 vạn dân theo phương án đã duyệt. Hiện nay tất cả các ban ngành đang tập trung ở tất cả các cơ sở để chỉ đạo để khi bão vào đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản”.

Cùng với việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ và bố trí nơi neo đậu an toàn, Ban chỉ huy phòng chống bão lụt Cửa Lò còn tiến hành kiểm tra các vị trí xung yếu để bổ cứu kịp thời các phương án. Tại khu vực bãi tắm sáng nay 30/7 vẫn còn 1 số du khách ra ngắm cảnh và tắm biển. Lực lượng cứu hộ thị xã đã yêu cầu du khách vào bờ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng. Mặc dầu các đơn vị, cá nhân nghiêm túc triển khai các phương án phòng chống lụt bão song một số ki ốt dọc bãi tắm Cửa Lò đến 10 giờ sáng nay vẫn chưa chịu đóng cửa – Về vấn đề này Ông Nguyễn Đức Lâm – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thu Thị xã Cửa Lò cho biết: “Ban CHPC lụt bão địa phương đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhớ và yêu cầu các hộ kinh doanh di dời người và tài sản vào nơi an toàn trước 12 giờ trưa nay. Nếu người nào vi phạm, chúng tôi sẽ tiến hành cưỡng chế nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân”.

Hiện tại thị xã tập trung kiểm tra các vị trí xung yếu và huy động toàn bộ nhân lực, phương tiện với phương châm 4 tại chỗ để ứng phó kịp thời. Với sự chuẩn bị chu đáo, kiên quyết của Ban chỉ huy phòng chống thị xã hy vọng Cửa Lò sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người và tài sản nếu cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liên.