Thị xã Cửa Lò triển khai xây dựng và thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá Hoa cúc biển” giai đoạn 2022-2025

Đăng ngày 18/03/2022

Theo thông tin từ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã Cửa Lò, thời gian qua đơn vị này đã được UBND thị xã giao nhiệm vụ triển khai xây dựng và thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá Hoa cúc biển” giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn thị xã.

Bên cạnh các món ăn đặc sản biển tươi ngon như: mực nháy, cá thu nướng, nước mắm đã làm nên thương hiệu của Cửa Lò thì hoa Cúc biển được xem là biểu tượng của Thị xã du lịch biển trẻ trung, xinh đẹp. Hoa Cúc biển có thân mảnh mai với sắc màu vàng cam xen lẫn hồng phớt đặc trưng, thường nở rộ vào dịp tháng 4 và rãi rác suốt những tháng còn lại trong năm. Trước đây hoa Cúc biển mọc rất nhiều, kết thành từng cụm dọc theo bờ biển của thị xã. Tuy nhiên, do yêu cầu phát triền, diện tích đất được lấy để phục vụ xây dựng các công trình, hạng mục đô thị ngày càng nhiều nên từ đó diện tích hoa Cúc biển cũng dần bị thu hẹp lại và chỉ còn rất ít, chủ yếu tập trung ở khu vực lâm viên ở phía Nam quảng trường Bình Minh.

Những năm gần đây, nhận thấy nguy cơ mai một và có thể biến mất của loài hoa quý này nên một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thị xã đã tiến hành trồng nhưng kết quả chưa cao, mới chỉ dừng lại ở việc tự phát. Trước thực trạng đó, UBND thị xã Cửa Lò đã cho triển khai xây dựng và thực hiện đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá Hoa cúc biển” giai đoạn 2022-2025 với mục tiêu: xây dựng hoa Cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng của du lịch Cửa Lò. Theo đề án này, hoa Cúc biển sẽ được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã tiến hành trồng, chăm sóc và nhân rộng tại các địa điểm: Khu vực đồi hoa tự nhiên phía Nam Quảng trường Bình Minh với diện tích 10.000m2. Khu vực tại các ô Bôn va đường 72m giao nhau với trục đường Bình Minh với diện tích 2.000 m2. Khu vực Công viên Hoa Cúc biển với diện tích 500m2. Ngoài ra, thị xã cũng sẽ nhân rộng mô hình tại các cơ quan, trường học, các khách sạn, nhà nghỉ, hai bên các trục đường chính và tại các khu dân cư trên địa bàn thị xã.

 

Khi đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa Cúc biển” được thực hiện thành công sẽ gìn giữ và phát triển được giống hoa đẹp, quý này vừa có thêm không gian mới để khi du khách khi về với du lịch biển Cửa Lò có thêm điểm tham quan, check in, chụp ảnh, ghi hình lưu niệm đầy ấn tượng./.

Phan Thành