Thị xã Cửa Lò tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ

Đăng ngày 15/07/2022

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), tối 14/6 nhằm ngày 16/6 năm Nhâm Dần 2022,  tại Đài tưởng niệm liệt sỹ thị xã, UBND thị xã Cửa Lò phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sỹ. Dự lễ có các đồng chí: Trần Thị Thu Hương  – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Nguyễn Thị Thành An – Phó giám đốc Sở du lịch; Phạm Quốc Vinh – Phó trưởng Ban tôn giáo (Sở Nội vụ); Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An; Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; Lê Thanh Long – Phó bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, các phó Chủ tịch HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị xã Cửa Lò; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang thị xã; Đảng ủy, UBND các phường , các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn; Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng; các tăng ni, phật tử cùng đông đảo nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Doãn Tiến Dũng – Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của những người con thị xã và trong cả nước đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời gửi tới các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng sự biết ơn sâu sắc.

Qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, thị xã Cửa Lò là 1 trong những địa phương ở Nghệ An có nhiều đóng góp, mất mát, hy sinh. Toàn thị xã có 780 liệt sĩ, 735 thương bệnh binh, 6.100 người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.Đặc biệt, Cửa Lò có 57 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”.

Tại lễ cầu siêu, các đại biểu, tăng, ni, phật tử và nhân dân đã thực hiện nghi thức dâng hương, dâng đèn hoa đăng tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh những người con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả được siêu thoát.. Đây là dịp để các thế hệ hôm nay thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tri ân các Anh hùng, liệt sỹ. Qua đó phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” vừa nâng cao ý thức trách nhiệm và tổ chức thực hiện đúng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ưu đãi người có công với cách mạng.

                                                                  Hữu Lương – Duy Quý