Thị xã Cửa Lò khai mạc lễ hội Đền Vạn Lộc

Đăng ngày 23/03/2014

 

Lễ hội đền Vạn Lộc được tổ chức 3 năm một lần nhằm tưởng nhớ công ơn khai cơ, lập làng của thái úy Nguyễn Sư Hồi. Trải qua 505 năm, cho đến nay, lễ hội đền Vạn Lộc vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa của một hội làng truyền thống. Trong đó, lễ rước kiệu, long ngai và bài vị của thái úy Nguyễn Sư Hồi được tổ chức long trọng, trang nghiêm với đông đủ các thành phần như đội múa lân, đội trống chiêng, đội bát bửu, đội tế và đại diện của các dòng họ trên địa bàn. Đám rước được diễu hành qua các trục đường chính của phường Nghi Tân; Ông Lê Thanh Lam, Khối 5, phường Nghi Tân nói. “Ngày hôm nay qua 600 năm, làng Vạn Lộc vẫn giữ được truyền thống của mình. Chúng tôi rất háo hức và rất phấn khởi vì trong lễ hội này, từ người già cho đến trẻ em…vẫn giữ được truyền thống ngàn năm”.

                             

Yếu tố tạo nên nét văn hóa và không khí cho lễ hội đền Vạn Lộc đó là sự tham gia tích cực của người dân trong vùng. Từ các cụ cao niên, đến tầng lớp thanh thiếu niên đều có chung một tâm trạng hồ hởi, phấn khởi khi tham gia vào sự kiện lớn của địa phương. Đây cũng chính là dịp để chúng ta giáo dục thế hệ trẻ trong việc giữ gìn bản sắc, phong tục tập quán, truyền thống lịch sử của dân tộc. Em Nguyễn Văn Hoàn Tân –  Học sinh trường THCS Nghi Tân nói: “Lễ hội đền Vạn Lộc được tổ chức 3 năm một lần vào 16 tháng giêng ÂL. Khi được tham gia lễ hội này em rất vui và phấn khởi “.

                 

Tổ chức các hoạt động lễ hội là một trong những hình thức để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống. Đây cũng chính là một nhiệm vụ mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Cửa Lò đang chú trọng. Điều này đã được thể hiện rõ trong lễ hội đền Vạn Lộc. Ông Doãn Tiến Dũng – Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biêt thêm: “Thị xã tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ truyền thống lịch sử của lễ hội và đặc biệt là để tưởng nhớ công ơn của thái uý quận công Nguyễn Sư Hồi đã khai dân, lập ấp hình thành làng Vạn Lộc và thị xã Cửa Lò ngày nay. Thị xã sẽ cùng với ban QL di tích của Tỉnh để từng bước nâng cấp lễ hội trở thành lễ hội cấp tỉnh và của cả nước”.

                  

Chính nét văn hóa truyền thống còn lưu giữ cho đến ngày nay mà lễ hội đền Vạn Lộc ngày càng thu hút nhiều thế hệ con cháu, hậu duệ của các dòng họ ở khắp các tỉnh thành tìm về với cội nguồn của mình. Có thể nói, lễ hội đền Vạn Lộc đã mở đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch trong năm Tân Mão 2011 của thị xã Cửa Lò./.

 
.
Theo: Thanh Vân