Thị xã Cửa Lò: Hơn 400 lái xe điện tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với du khách

Đăng ngày 05/04/2023

(Baonghean.vn) – Để nâng cao kiến thức du lịch và nghiệp vụ hướng dẫn cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng, UBND TX.Cửa Lò đã tổ chức lớp tập huấn và thi sát hạch cấp chứng chỉ cho các lái xe điện trên địa bàn. 

Để đủ điều kiện cấp phép hoạt động cho các xe điện trên địa bàn, UBND TX.Cửa Lò đã quyết định tổ chức 2 lớp tập huấn và thi sát hạch cấp chứng chỉ cho các lái xe điện. Trong ngày hôm nay (4/4), lớp tập huấn đầu tiên đã được triển khai với 228 lái xe chủ yếu đến từ phường Nghi Thuỷ.

Theo số liệu tổng hợp từ phía UBND TX.Cửa Lò, có 426 lái xe điện đã đăng ký tham gia lớp tập huấn. Trong đó, nhiều nhất là phường Nghi Thuỷ với 300 lái xe; Thu Thuỷ 40 lái xe; Nghi Hương 35 lái xe; Nghi Thu 23 lái xe; Nghi Tân 27 lái xe và phường Nghi Hải chỉ có 1 lái xe đăng ký.

Thị xã Cửa Lò: Hơn 400 lái xe điện tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với du khách ảnh 1

228 lái xe điện tại phường Nghi Thuỷ đã tham gia lớp tập huấn trong ngày hôm nay (4/4). Ảnh: Đặng Cường

Các lái xe được giảng viên Khoa Du lịch và Công tác xã hội, thuộc Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Vinh), cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, ứng xử đối với khách du lịch; được nắm bắt các thông tin cơ bản trong Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành năm 2017. Bên cạnh đó, các lái xe được giới thiệu về những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thị xã Cửa Lò, qua đó có thể giới thiệu cho du khách khi đến du lịch tại Cửa Lò.

Anh Võ Chí Công, khối Đồng Tiến, phường Nghi Thủy cho biết: Gia đình có 2 xe điện, theo quy định hiện nay chỉ được mua 1 xe. Hiện tại, anh đang làm thủ tục để mua xe mới, trong khi chờ nhận xe thì đã đăng ký để tham gia lớp học này. Việc được tiếp cận những kỹ năng ứng xử cũng như hiểu biết về các di tích lịch sử, các điểm tham quan cũng sẽ giúp các lái xe điện hiểu rõ hơn những giá trị của du lịch Cửa Lò, qua đó có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch để giới thiệu những cảnh quan, sản vật của quê hương mình đến với du khách.

Được biết, các lớp tập huấn sẽ được tổ chức trong 2 ngày (mồng 4 và 5/4/2023). Sau khi tập huấn, lái xe điện sẽ được thi sát hạch để cấp chứng chỉ.

Thị xã Cửa Lò: Hơn 400 lái xe điện tập huấn kỹ năng giao tiếp ứng xử đối với du khách ảnh 2

Theo số liệu tổng hợp, hiện nay đã có 426 lái xe điện ở TX. Cửa Lò đăng ký tham gia lớp tập huấn và thi sát hạch để được cấp chứng chỉ. Ảnh: Tiến Đông

Trước đó, để tăng cường công tác quản lý đối với loại hình xe điện 4 bánh phục vụ khách du lịch, ngày 26/12/2022 UBND TX.Cửa Lò đã ban hành Phương án số 02/PA-UBND về việc quản lý, hoạt động kinh doanh đối với xe điện trên địa bàn. Tiếp đó, địa phương này cũng đã ra quyết định ban hành Quy chế quản lý phương tiện xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh, vận chuyển khách du lịch trên địa bàn năm 2023, và các văn bản hướng dẫn lộ trình thực hiện việc quản lý hoạt động xe điện.

Bởi trên thực tế, sau hơn 10 năm thực hiện thí điểm đầu tư xe điện 4 bánh phục vụ khách du lịch, đến thời điểm này số lượng xe điện tại đây đã vượt quá tầm kiểm soát với 558 xe. Trong đó có 2 xe của Khách sạn Mường Thanh, 1 xe của Khách sạn Như Ý và 555 xe của người dân thuộc 420 hộ, cụ thể là 287 hộ có 1 xe, 131 hộ có 2 xe, 2 hộ có 3 xe. Nhiều nhất là tập trung tại phường Nghi Thuỷ với 397 xe của 289 hộ; phường Thu Thuỷ có 55 xe của 43 hộ; phường Nghi Hương có 42 xe của 35 hộ; phường Nghi Tân có 32 xe của 30 hộ…

Mới đây nhất, tại cuộc họp Thường trực Thị uỷ Cửa Lò mở rộng vào chiều ngày 29/3/2023, Thường trực Thị uỷ Cửa Lò cũng đã giao cho UBND TX.Cửa Lò chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn các phường kịp thời thành lập Hiệp hội xe điện; tổ chức tập huấn cho các chủ xe điện. Triển khai phương án quy hoạch, tổ chức, quản lý, vận hành hạ tầng bến bãi, biển báo, quy chế, quy định hoạt động, chế tài xử lý vi phạm… một cách hiệu quả, khoa học.

Tiến Đông – Đặng Cường