Thị xã Cửa Lò chú trọng công tác phòng cháy chữa cháy đón mùa du lịch 2019

Đăng ngày 20/04/2019

Vào thời thời điểm mùa nắng nóng, đi kèm với đó là các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Với địa bàn du lịch trọng điểm của Tỉnh Nghệ An, Thị xã Cửa Lò đã và đang tích cực triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với phương châm chủ động, tích cực phòng là chính.

PS PCCC.4 Chợ hải sản Cửa Lò –  nơi tập trung đông người và các phương tiện dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ, đặc biệt là bước vào mùa nắng nóng, lượng khách du lịch đổ về tham quan, mua sắm rất đông. Một trong những nhiệm vụ được BQL chợ hải sản đặt lên hàng đầu hiện nay, là tập trung tuyên truyền cho các tiểu thương nâng cao ý thức PCCC, đồng thời phối hợp với Đội Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 2 tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH cho các thành viên trong Ban quản lý chợ.

PS PCCC1

Ông Phùng Bá Dung-Trưởng ban quản lý chợ hải sản P.Thu Thủy

Ông Phùng Bá Dung, Trưởng BQL chợ hải sản phường Thu Thủy – Thị xã Cửa Lò nói::“Bước vào mùa kinh doanh du lịch, vấn đề quan tâm nhất hiện nay là PCCC, chợ Hải sản đã có những phương án, kế hoạch, đặc biệt là tuyên truyền cho các tiểu thương nâng cao nhận thức cho nhân dân, tiểu thương kinh doanh phải đảm bảo an toàn PCCC, và chuẩn bị các dụng cụ các phương tiện để đảm bảo người và tại sản cho nhân dân.”

Không chủ quan, lơ là là phương châm của các cơ quan, đơn vị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Thị xã. Bởi, theo số liệu thống kê của Đội cảnh sát CC và CNCH số 2, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công An Tỉnh Nghệ An, trong năm 2018 trên địa bàn Thị xã đã xảy ra 51 vụ cháy, thiệt hại trên 300 triệu đồng. Chính vì vậy, trước khi bước vào mùa nắng nóng, khi mà lượng khách du lịch đổ về Cửa Lò đông, các cơ sở lưu trú, các cơ quan đơn vị đã tăng cường kiểm tra, đảm bảo tốt các trang thiết bị cho công tác PCCC.

PS PCCC2

Ông Dương Danh Dũng, Giám đốc khách sạn 3D – Group 

Ông Dương Danh Dũng, Giám đốc khách sạn 3D – Group Thị xã Cửa Lò cho biết: “Khách sạn đã đi vào hoạt động được 10 năm nhưng mà năm nào công tác PCCC thì chúng tôi cũng phải đưa lên hàng đầu. Vì không thể để xảy ra chập cháy và mất an toàn cho khách được. Chúng tôi có 1 tổ PCCC để chăm lo thường xuyên kiểm tra lại các thiết bị khi nó bị hư hỏng, cái gì quan trọng cần thay thế, còn cần thì thuê công ty thiết kế PCCC và đầu mùa phải kiểm tra lại lần cuối cùng, kịp thời khắc phục những cái nó bị hỏng như các bóng đèn báo cháy trong các phòng…”

Là địa bàn du lịch trọng điểm của Tỉnh Nghệ An, Cửa Lò hiện có 296 cơ sở lưu trú, có khả năng phục vụ 24 ngàn lượt khách lưu trú/ngày đêm; Trong đó có 53 cơ sở lưu trú xếp hạng 1 – 5 sao đáp ứng hoạt động và tổ chức được các sự kiện mang tầm Quốc tế. Đây là cơ hội lớn cho ngành du lịch Thị xã phát triển toàn diện, đồng thời cũng là thách thức lớn cho công tác PCCC và CNCH trên địa bàn. Chính vì vậy, hàng năm Thị xã đã phối hợp với các ngành liên quan, đặc biệt là Đội cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 2 làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho nhân dân về công tác PCCC. Từ đầu năm đến nay, Đội cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 2 đã tổ chức 1 lớp tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC, với 150 lượt người tham gia, tổ chức 4 buổi thực tập phương án chữa cháy huy động nhiều lực lượng tham gia.

PS PCCC3

 Trung tá Võ Hồng Thanh, Phó trưởng phòng PCCC và CNCH – Công an Tỉnh Nghệ An

 Trung tá Võ Hồng Thanh, Phó trưởng phòng PCCC và CNCH – Công an Tỉnh Nghệ An cho biết: “Để làm tốt công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thị xã Cửa Lò thì đơn vị chúng tôi đã có một số biện pháp như là tuyên truyền cho bàn con ở cơ sở biết tác hại của cháy nổ gây ra, thứ hai nữa là kiểm tra đôn đốc các cơ sở bảo trì bảo dưỡng các phương tiện PCCC và chấp hành nghiêm các quy định về PCCC. Thứ ba nữa là đối với đơn vị thường xuyên huấn luyện cho cán bộ chiến sĩ với tác phong sẵn sàng chiến đấu.”

Với những giải pháp tích cực, đồng bộ, hy vọng rằng trong mùa nắng nóng Thị xã Cửa Lò sẽ làm tốt công tác PCCC trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách khi về nghỉ dưỡng trên phố biển Cửa Lò.

Mỹ Hạnh – Ngọc Ánh