Thị xã Cửa Lò bước vào năm 2022 với niềm tin mới, khí thế mới, quyết tâm mới

Đăng ngày 12/01/2022

Cùng nhìn lại một năm đầy khó khăn, nhiều biến động do đại dịch gây ra nhưng đã vô cùng dấu ấn với những hình ảnh đẹp về tình dân nghĩa Đảng. Thách thức đã qua, cơ hội lại mở ra để Cửa Lò có một hành trình mới đầy màu sắc.

Dấu ấn 2021: Những khoảnh khắc khó quên trong hành trình chống dịch

Khép lại một năm với nhiều câu chuyện, nhiều cảm xúc riêng mà có lẽ nó sẽ chẳng bao giờ quên trong mỗi người dân Cửa Lò, khi ca nhiễm Covid -19 đầu tiên xuất hiện tại địa bàn phường Nghi Thuỷ, các chỉ thị được ban hành, cả Đảng bộ, Chính quyền và người dân bắt đầu chung tay chống dịch. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, cả hệ thống chính trị, lực lượng vào cuộc, cán bộ, chiến sỹ ngày đêm căng mình chống dịch để bảo vệ bình yên cho nhân dân. Hàng trăm suốt quà, hàng ngàn tình thương, lời động viên đã được gửi đến những bệnh nhân, người thân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, đó là những thông điệp thân quen, bình dị mà chứa đựng sức mạnh to lớn để đương đầu với những thách thức, khó khăn trên hành trình chống dịch gian nan, nguy hiểm. Những thước phim, hình ảnh đẹp về những bữa cơm nghĩa tình, những món quà nhỏ cho những người nghèo khó, những giọt mồ hôi của những chiến sỹ áo trắng, anh quân nhân, lính bộ đội cụ Hồ sẽ mãi được lưu giữ sâu đậm trong mỗi người dân vùng biển.

 Ảnh tư liệu

Linh động, chuyển hướng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, song nhờ những chính sách thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn và tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, năm 2021, thị xã có 22/27 chỉ tiêu đạt và vượt, tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 10 ngàn tỷ đồng, tăng 5,8% so với năm 2020;  Tận dụng lợi thế từ biển, chính quyền, các tổ chức hội đã động viên ngư dân đóng thêm nhiều tàu mới công suất lớn, chuyển đổi nghề nghiệp nhờ vậy mà tổng lượng khai thác thủy hải sản đạt gần 17 ngàn tấn, tăng 9,4% so với cùng kỳ 2020. Đảng bộ đã chỉ đạo thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Thực hiện quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp.

Hạ thủy 2 tàu có chiều dài 25.10m và công suất máy 1500 CV . Ảnh tư liệu

Luôn xác định du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn nên trong khoảng thời gian này, thị xã tập trung cho việc nâng cao các sản phẩm làng nghề, trong năm đã đánh giá, phân hạng 7 sản phẩm OCOP; Vận động nội lực hàng chục tỷ đồng để xây dựng nhiều công trình mới ở khu dân cư, nhiều tuyến đường ngõ phố được nâng cấp, tu sửa, nhân dân phấn khởi, tin tưởng và đã đóng góp sức người sức của để cùng chính quyền các cấp quyết tâm thay đổi diện mạo đô thị tại địa phương. Có được thành quả đó là khẳng định sự nhạy bén, sáng tạo, bám sát thực tiễn trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức, đoàn thể, tạo niềm tin để người dân hưởng ứng xây dựng các phong trào ngày một lớn mạnh. Tận dụng cơ chế đặc thù hỗ trợ của tỉnh, Thị xã đang sử dụng nguồn xi măng để phân bố về các phường từng bước xây dựng và chỉnh trang các hạng mục, xây dựng cơ sở hạ tầng, quyết tâm đẩy nhanh tốc độ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Bên cạnh đó, nhiều thành tích nổi bật của ngành giáo dục, văn hoá, lực lượng bảo đảm an ninh trật tự đã góp phần quan trọng trong sự phát triển chung của thị xã.

Năm 2022: Tiếp tục tô những gam màu cho bức tranh đổi mới

Tiếp tục phát huy phương châm “Nói đi đôi với làm”, Cửa Lò bên cạnh việc quan tâm xây dựng văn hóa du lịch trong mỗi người dân phố biển, đầu tư chỉnh trang đô thị; tập trung đẩy mạnh những dự án trọng điểm; Tiếp tục thực hiện cơ chế đặc thù của tỉnh để tạo nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng từng bước nhanh và hiện đại, lâu dài, bền vững nhất là đẩy nhanh xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thì cần tăng cường phối hợp với các ngành cấp tỉnh sớm thi công công trình mở rộng đường Bình Minh, đường vào bến 5,6,7,8 Cảng Cửa Lò, đường ngang số 10, quốc lộ ven biển; quy hoạch phân khu chức năng các phường… Nhân rộng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP; Nâng cao chất lượng đời sống văn hoá, xây dựng đô thị văn minh.

Xác định phát triển mạnh mẽ kinh tế biển, bám biển, làm giàu từ biển, Cửa Lò từng bước đầu tư xây dựng các điểm đến, điểm check in tại làng chài Nghi Thuỷ. Đề án xây dựng điểm đến du lịch tại đây sẽ có nhiều hạng mục được triển khai trong năm 2022. Thực hiện đề án thành công chính là cơ hội lớn để thay đổi tạo bứt phá cho du lịch Cửa Lò trong tương lai. Khai thác được giá trị truyền thống vào phát triển du lịch như làng nghề, di tích lịch sử sẽ tạo sự thu hút cho du khách, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thông qua đề án xây dựng điểm đến, điểm check in tại Nghi Thuỷ.

Bên cạnh cần thành lập, thu hút các công ty lữ hành về du lịch; thực hiện tái cấu trúc khách sạn, nhà nghỉ để nâng cao chất lượng phục vụ du khách thì cần phải luôn quan tâm phát triển nguồn nhân lực cao phục vụ du lịch; Đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xúc tiến du lịch bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tăng cường truyền thông quảng bá du lịch Cửa Lò, phát triển du lịch tâm linh gắn với bảo tồn phát huy bản sắc dân tộc. Tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới độc đáo, khác biệt và hấp dẫn. Song hành là chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Quyết tâm thực hiện bao phủ vắc xin, phát triển kinh tế đi đôi với làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Giữ gìn môi trường chính trị và xã hội lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi phát triển KT-XH của Thị xã và của tỉnh.

Năm 2022 với tâm thế mới, luôn khẳng định ý chí là con đường về đích sớm nhất, đoàn kết là sức mạnh cộng gộp để thành quả sớm có được. Điều kỳ diệu từ những đổi thay đang chờ đón phía trước, Cửa Lò sẽ vững bước đi lên, khao khát đổi thay đang từng ngày vẫn rực sáng trong lòng mỗi người dân phố biển./.

                                                                           Nguyễn Hương