Thí điểm mô hình nuôi cá biển theo hình thức lồng bè

Đăng ngày 27/03/2014

 

Tháng 11 năm 2010, anh Mai Văn Hinh ở khối 1 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò bắt đầu triển khai thí điểm mô hình nuôi cá biển theo hình thức lồng bè. Với diện tích 70 m2, anh cho xây dựng một cụm lồng nuôi 2 loại: cá vược và cá hồng Mỹ. Trừ 80 triệu đồng cho việc xây lồng bè ban đầu và 90 triệu đồng đầu tư con giống và thức ăn, chỉ sau 6 – 8 tháng, anh Hinh đã thu về gần 70 triệu đồng. Anh Hinh cho biết, hình thức nuôi cá lồng này không tốn nhiều công sức mà giá trị kinh tế đem lại cao và lâu dài. Điều đặc biệt, đối với 2 loại cá này, người nuôi không sử dụng thức ăn công nghiệp mà 100% thức ăn là các loại cá nhỏ được thu mua từ các tàu khai thác hải sản, do đó, chất lượng cá được đảm bảo. Ông Mai Văn Hinh, Khối 1 – phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò cho biết: “Mới năm đầu tiên tôi thấy, trong quá trình nuôi, con cá phát triển đều và nhanh. Nếu như không có rủi ro bệnh tật, thời tiết thì hiệu quả cao. Nói chung, mới đầu nuôi thì hiệu quả so với đánh bắt hải sản thì nó có hiệu quả hơn và bền vững hơn “

Mô hình nuôi cá biển theo hình thức lồng bè mới được thí điểm tại phường Nghi Thủy với diện tích nhỏ gần 200 m2. Hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình đã cho thấy đây là hướng đi không chỉ đảm bảo thu nhập bền vững cho người dân ven biển mà còn góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản đang bị khai thác ngày càng cạn kiệt. Nhưng một vấn đề đặt ra là mô hình này lại đang triển khai trên khu vực cửa sông Cấm, gần cảng Cửa Lò, do đó, ảnh hưởng đến các phương tiện giao thông đường Thủy. Chính vì vậy mà hiện nay, Thị xã Cửa Lò và UBND phường Nghi Thủy đang tính phương án khảo sát, quy hoạch các khu vực nuôi hợp lý để vừa có thể mở rộng diện tích nuôi vừa đảm bảo an toàn giao thông đường thủy cho các phương tiện tàu thuyền. Ông Nguyễn Văn Trung , Phó trưởng phòng kinh tế – UBND thị xã Cửa Lò cho biết:”Chúng tôi thường xuyên làm việc với các địa phương, UBND các phường để hướng dẫn cho bà con biết chỗ nào nuôi được, chỗ nào không nuôi được, tránh việc phát triển tràn lan, người dân đầu tư nuôi ảnh hưởng đến luồng lạch, sau đó mình đến tạm dừng công trình của họ lại thì vừa tốn kinh phí và công tác của các cấp các ngành xuống để giải quyết sẽ rất phức tạp”

Nuôi cá biển theo kiểu lồng bè là một hình thức nằm trong quy hoạch phát triển nuôi cá biển ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 mà Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa phê duyệt. Chính vì vậy, việc xây dựng mô hình nuôi cá biển tại phường Nghi Thủy là một hướng đi cần được khuyến khích. Tuy nhiên, các cấp ngành và người dân cần có sự phối hợp đồng bộ để có hiệu quả kinh tế lâu dài./.