Tất cả các nhà hàng ở Cửa Lò đều niêm yết giá công khai

Đăng ngày 22/04/2017

Đầu mùa biển mới, thị xã Cửa Lò đã tổ chức kiểm tra việc niêm yết, công khai giá dịch vụ ở các nhà hàng, khách sạn, tạo tâm lý thoải mái và an toàn nhất cho du khách

a
Các chủ nhà hàng thực hiện việc niêm yết giá các loại hải sản.  Ảnh: Thanh Bình.

Dạo quanh một vòng qua các nhà hàng, ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực lâm viên bãi tắm Cửa Lò, chúng tôi thấy, ở đây, nhà hàng nào cũng có treo bảng niêm yết giá các loại thực phẩm, đồ uống và các dịch vụ khác.

Ngoài các mặt hàng đã được nhà nước quy định giá, những mặt hàng hải sản được tính theo giá hàng ngày cũng được niêm yết rõ ràng trên bảng giá để du khách biết và lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Việc làm này phần nào đã tạo sự yên tâm cho du khách trước khi sử dụng dịch vụ.

Cửa Lò hiện có 346 ki ốt, nhà hàng kinh doanh dịch vụ và 293 khách sạn, nhà hàng trải dài trên 7 phường. Tất cả các cửa hàng, ki ốt đều đã được niêm yết giá công khai kèm đường dây nóng.

Anh Đặng Tiến Đông – du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Giá cả ở Cửa Lò không rẻ nhưng cũng không đắt đỏ, giá cả được chủ hàng thông báo hoặc niêm yết trên bảng giá. Hải sản ở đây tươi ngon hơn những nơi khác”

Năm 2016, thị xã Cửa Lò đón tiếp hơn 1,6 triệu lượt khách, doanh thu đạt 1.420 tỷ đồng.  Với mục tiêu phấn đấu đón hơn 1,8 triệu lượt, tăng 10% so với năm 2016, ngoài các giải pháp phát triển, thị xã Cửa Lò phải làm tốt công tác giá cả dịch vụ.

“Bước vào mùa kinh doanh du lịch năm 2017 nhà hàng chúng tôi cam kết thực hiện niêm yết giá công khai, không nâng ép kể cả lúc cao điểm. Ngoài bình ổn giá, nhà hàng chúng tôi sẽ giảm giá ví dụ như là phao bơi, áo tắm, nước ngọt. Nhà hàng còn giảm giá 10% cho các đoàn đặt từ 50 chỗ ngồi trở lên”- Anh Lê Thanh Hoa, chủ một nhà hàng chia sẻ.

a
Các cơ quan chức năng xuống các cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở các cơ sở trước mùa du lịch. Ảnh: Thanh Bình.

Để quản lý chặt chẽ về công tác quản lý giá cả trong những tháng cao điểm du lịch, nhằm đảm bảo văn minh trong hoạt động kinh doanh du lịch, ngày 18/4/2017 UBND thị xã Cửa Lò đã ra Chỉ thị số 04/CT-UBND về việc niêm yết giá công khai các mặt hàng kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn.

Theo đó bắt buộc các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn thị xã phải nghiêm túc chấp hành việc niêm yết giá công khai và chỉ được bán các mặt hàng theo giá đã được niêm yết. Đối với những mặt hàng đã được Nhà nước quy định giá thì không được niêm yết sai mức giá và khung giá đã quy định.

Các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thị xã phải niêm yết công khai và không được nâng đột biến giá các phòng nghỉ, các mặt hàng kinh doanh ăn uống trong thời điểm du khách đến đông. Các bãi đậu xe trên địa bàn thị xã phải niêm yết công khai thu tiền gửi xe theo quy định của Nhà nước. Bảng niêm yết giá phải công khai ghi rõ ràng, đặt ở những nơi khách hàng dễ quan sát.

Bà Phạm Phương Thúy, Phó Giám đốc khách sạn Mường Thanh Grand Cửa Lò cho biết: “Đơn vị chúng tôi thực hiện việc thông báo giá cho khách hành khi đến giao dịch và không bao giờ có sự nâng ép giá”.

Cùng với việc triển khai thực hiện chỉ thị niêm yết giá công khai, thị xã cũng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thường xuyên hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc các tổ chức cá nhân tham gia kinh doanh du lịch, dịch vụ chấp hành nghiêm việc niêm yết giá công khai các mặt hàng. Xử lý các trường hợp vi phạm về việc niêm yết giá công khai theo quy định của pháp luật.

            Thanh Bình