Tăng ni, phật tử tham gia làm sạch môi trường ở Cửa Lò

Đăng ngày 20/06/2016

Phattu3

Ngay sau khi nghe nhà chùa Viên Quang ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn kêu gọi, các tăng ni, phật tử, chúng thanh niên ở Nghệ an, Hà Tĩnh đã sắp xếp công việc của mình để tham gia chương trình “Vì một thế giới không rác”.

Phattu4

Tại buổi lễ, các tăng ni, phật tử chùa Viên Quang và chúng thanh niên Nghệ an đã tiến hành thu gom rác thải dọc bãi tắm Cửa Lò. Mục đích góp phần làm cho môi trường biển sạch, đẹp hơn vừa ứng ngày môi trường thế giới năm 2016 và Lời kêu gọi của Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Đại lễ phật đản phật lịch 2560 đối với toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam về việc tham gia bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phattu2

Em Nguyễn Thị Hoài Thương – Xã Cát Văn, huyện Thanh Chương tâm sự:Việc làm nhỏ này thì chúng em hy vọng bãi biển này sạch hôm nay nhưng những ngày sau mọi người nhìn vào hành động này thiết thực để bảo vệ môi trường. Đứng trước sự ô nhiễm thì mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường và làm cho bãi biển sạch, đẹp hơn.

Còn anh Nguyễn Phi Long ở Thành phố Hà Tĩnh cho biết: Mình và các bạn thanh niên cùng các sư phụ, quý thầy cô trong chùa làm việc này nhằm giáo dục đạo đức rác thải cho mọi người chung tay làm sạch cho quê hương, đất nước.

Trước những biến đổi của khí hậu toàn cầu, Phật giáo Việt Nam đã tuyên truyền, khuyến khích tín đồ sống gần gũi với môi trường, hòa mình với thiên nhiên, giảm thiểu các tác động trực tiếp đến môi trường. Điều này thu hút được sự quan tâm không chỉ giới Phật tử mà còn cả nhiều tầng lớp nhân dân, thuộc nhiều thành phần xã hội tham gia.

Phattu1

Trao đổi với chúng tôi, thượng tọa Thích Chân Quang – Sự trụ trì chùa Viên Quang, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn nói:Làm sạch bãi biển  để thu hút du lịch, bảo vệ danh dự cho nước ta và giáo dục mọi người ý thức làm sạch cho quê hương mình. Một lần các em ra biển nhặt rác thì về nhà các em không xả rác nữa và cái lối sống này sẽ truyền cho nhiều đời con cháu về sau để chúng ta trở thành một quê hương, một xứ sở không có người xả rác bậy nữa.

Các tăng ni, phật tử chùa Viên Quang và chúng thanh niên Nghệ an thu gom rác thải ở bãi biển Cửa Lò là một việc làm nhỏ nhưng nó góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền người dân chung tay bảo vệ môi trường để xây dựng một xã hội an lành, con người được hưởng sự thanh bình, ấm no và hạnh phúc. Đây là một hoạt động cần được biểu dương và nhân rộng.

                                                                                  Hữu Lương – Duy Quý