Sôi nổi hội thi quết oản các dòng họ tại lễ hội đền Vạn Lộc

Đăng ngày 06/02/2023

Chiều ngày 6/2, nằm trong chương trình Lễ hội đền Vạn Lộc, Hội Nông dân phối hợp với Ban quản lý di tích đền  Vạn Lộc tổ chức hội thi quết oản các dòng họ. Các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ phường cùng đông đảo các dòng họ và nhân dân trên địa bàn cùng về tham dự và cổ vũ.

Tham dự hội thi quết oản lễ hội đền Vạn Lộc năm nay có 7 đội thi đến từ 7 dòng họ trên địa bàn phường Nghi Tân. Mỗi đội thi gồm có 6 thành viên. Trong thời gian quy định, mỗi đội phải hoàn thành 6 chiếc oản nếp dẻo quyện, đẹp mắt, vuông vắn. Những chiếc oản sau khi hoàn thành sẽ được dâng lên mâm lễ tế các vị thần linh, Phật thánh tại đền Vạn Lộc. Ban tổ chức chấm thi dựa vào các tiêu chí: thời gian quết nhanh, đúng kích thước, đúng kỹ thuật, vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ tiến hành trao giải vào chương trình bế mạc lễ hội tối ngày 7/2.

Oản nếp (bánh oản) là nét riêng độc đáo có mặt trong mâm lễ tế tổ rằm tháng giêng của các dòng họ và dâng lên mâm lễ phật thánh đền Vạn Lộc của người dân phường Nghi Tân. Hội thi quết oản là dịp để các dòng họ trên địa bàn phường tổ chức giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết, cũng là dịp để quảng bá và giới thiệu phong tục, bản sắc văn hoá truyền thống của địa phương tới du khách, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Dương Tân – Tạ Nhật