Sổ tay du lịch Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2016

Ở Cửa Lò có 1 cửa hàng bán cháo rất ngon, nằm ở sau lưng khách sạn Thái Bình Dương. Ở đó họ nấu cháo trắng, khách hàng muốn đặt cháo nào thì họ mới bắt đầu cho thịt, cá, tôm, ngao hoặc lươn vào.

• Một số đặc sản Cửa Lò:

– Đặc sản mực nhảy, mực xôi: Ở Việt Nam, chỉ có Cửa Lò mới “vinh dự” sở hữu món ăn độc đáo này. Mực xôi (hay còn gọi là mực trứng) là loại mực ống nhỏ có chứa đầy trứng ở bên trong giống như xôi. Mực loại này có thể chế biến thành nhiều món như hấp, nướng, chiên, xào nhưng nướng hoặc chiên mực cho chín vàng rồi chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc muối tiêu chanh là ngon nhất.

– Cá giò bảy món: Vài năm nay, nhờ nuôi thành công loại cá giò, Cửa Lò thêm một loại đặc sản mới. Cá giò có thể chế biến thành 7 món ăn hấp dẫn: gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán gia chiên giò. Cá giò là loại món ăn cao cấp hơn cả cá hồi, có độ dinh dưỡng cao nhưng không gây béo phì nên rất được nhiều du khách ưa thích.

• Cháo nghêu: Nghêu được luộc lên, lấy nước nấu cháo, ruột ngêu được rán lên với các loại gia vị. Khi cháo chín trộn nghêu với cháo rồi đổ vào bát đã bỏ sẵn rau thơm. ăn vào đến đâu cảm giác mát lan đến đó. Cháo nghêu cung cấp nhiều chất đạm, tăng thêm sinh lực cho cơ thể, là món ăn đêm được nhiều du khách rất ưa thích.

Cửa Lò nổi tiếng với dịch vụ ăn uống khá rẻ. Một số nhà hàng như nhà hàng Thúy Hiếu, nhà hàng Trung Hồng, nhà hàng Hồng Tin đều phục vụ các món ăn tươi ngon và giá cả hợp lý. Du khách có thể thuê xe lên Cửa Hội thưởng thức hải sản cực tươi ngon và rẻ hơn cả Cửa Lò. Khi đến Cửa Hội có thể ghé thăm nhà hàng Lan Phương.

Nếu muốn cảm nhận sự dân dã và gần gũi thiên nhiên ở Cửa Lò, du khách có thể gọi những người dân bán ghẹ, mực nhẩy dạo dọc bãi biển rồi luộc, hấp, nướng ăn luôn tại chỗ.