Sò huyết dạt trắng bãi biển Cửa Lò, người dân đổ xô nhặt ‘lộc biển’

Đăng ngày 03/05/2024

(Baonghean.vn) – Sáng nay, bãi biển Cửa Lò đoạn qua phường Thu Thuỷ sò huyết bị sóng biển đánh dạt vào trắng bờ. Hàng trăm người dân nhặt sò, sau vài giờ, mỗi người nhặt được cả bao tải sò huyết, cho thu nhập hàng triệu đồng.

bna_s.jpg
Sò huyết và một số loại ngao dạt vào bờ biển Cửa Lò vào sáng 3/5. Ảnh: T.P

Sáng 3/5, khu vực bãi biển gần đảo Lan Châu, lượng lớn sò huyết bị sóng đánh dạt vào bờ. “Dọc chiều dài bờ biển khoảng 1km, sò huyết dạt vào dày kín cả bãi cát. Hàng trăm người dân mang xô, chậu, bao tải ra nhặt”, anh Nguyễn Quyền, một người dân địa phương cho biết.

Sò dạt trắng bờ, ngổn ngang, người dân địa phương và cả du khách nhặt sò huyết mang về để ăn hoặc bán lại cho thương lái. “Sò huyết được bán với giá 15.000 -20.000 đồng/kg. Có những người nhặt được 50-100kg sò chỉ sau vài tiếng đồng hồ”, chị Phương, khối Bình Minh, phường Nghi Thuỷ cho biết.

bna_đổ xô.jpg
Rất đông người dân nhặt “lộc biển”. Ảnh: T.P

Sò huyết sau khi vớt được người dân nhặt rác, loại bỏ những con chết và phân loại, đãi qua cho sạch cát để mang về ăn hoặc bán cho thương lái ngay tại bãi.

Theo người dân địa phương, loại sò huyết này sống sâu dưới đáy biển. Do ảnh hưởng của thời tiết, biển động, sò bị sóng đánh dạt vào bờ. “Thường thì tháng 8, mùa mưa bão, biển động mạnh thì thường có hiện tượng sò, ngao bị sóng đánh dạt vào bờ. Còn nay, mới tháng 3 âm lịch nhưng đã xảy ra hiện tượng này thì cũng hơi lạ”, anh Quyền cho biết thêm.

bna_nhiều.jpg
Có những người nhặt được hàng chục kg sò sau vài giờ đồng hồ. Ảnh: T.P

Sò huyết được xem là đặc sản, chế biến được nhiều món ăn rất ngon như sò xào giá, nấu cháo hoặc súp. Những con sò loại lớn có thể nướng sa tế. Đây là loài nhuyễn thể hai mảnh có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa chuộng nên người dân vùng biển rất phấn khởi khi vớt được “lộc trời”.

bna_sh.jpg
Với giá 15.000-20.000 đồng/kg, nhiều người kiếm được số tiền không nhỏ từ nhặt sò. Ảnh: T.P

Nguồn: Thanh Phúc – Báo Nghệ An