Sau đối thoại, hơn trăm hộ dân Cửa Lò đã đăng ký mua xe điện mới

Đăng ngày 05/04/2023

 (GD&TĐ) – Sau các buổi đối thoại với chính quyền TX Cửa Lò (Nghệ An), hơn 100 hộ dân đã đăng ký mua xe điện mới để phục vụ du lịch.

Xe điện phục vụ du lịch tại Cửa Lò. Ảnh: Phạm Tâm.

Xe điện phục vụ du lịch tại Cửa Lò. Ảnh: Phạm Tâm.

Ngày 4/4, ông Hoàng Năng Hiệp – Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, sau các buổi đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân, đến nay đã có hơn 100 hộ kinh doanh đăng ký mua xe điện mới. Thị xã đã làm việc với các tổ chức tín dụng hỗ trợ lãi suất cho người dân mua xe điện.

Ngoài ra, trong 2 ngày 4/4 và 5/4, Cửa Lò tổ chức tập huấn và thi sát hạch cấp chứng chỉ cho các lái xe điện 4 bánh. Nội dung tập huấn là kiến thức và kỹ năng cơ bản giao tiếp, ứng xử với khách du lịch; tác phong, phong cách của hướng dẫn viên du lịch; nguồn gốc của các di tích lịch sử, các điểm đến khu du lịch trên địa bàn.

Theo ông Hiệp, kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ làm bài kiểm tra để được cấp chứng chỉ, đây là một trong những điều kiện bắt buộc để hành nghề lái xe điện.

Liên quan đến việc thực hiện chủ trương quản lý xe điện 4 bánh, Thường trực Thị ủy Cửa Lò vừa có thông báo kết luận sau cuộc họp mở rộng bàn giải pháp.

Theo đó, việc chấn chỉnh quản lý xe điện là chủ trương đúng đắn, góp phần xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch Cửa Lò ngày một văn minh, thân thiện, mến khách, được nhân dân hưởng ứng, đồng tình cao. “Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có lúc, có việc chưa được nhuần nhuyễn, có mặt còn lúng túng”, kết luận nêu rõ.

Để kịp thời chấn chỉnh, Thường trực Thị ủy Cửa Lò giao cơ quan Công an phối hợp với Phòng Quản lý đô thị kịp thời rà soát, hướng dẫn cho các chủ xe thực hiện đăng ký, đăng kiểm theo đúng quy định.

UBND thị xã chỉ đạo phòng ban chuyên môn hướng dẫn các phường kịp thời thành lập hiệp hội xe điện, tổ chức tập huấn cho các chủ xe điện. Triển khai phương án quy hoạch, tổ chức, quản lý, vận hành (hạ tầng bến bãi, biển báo, quy chế, quy định hoạt động, chế tài xử lý vi phạm…) hoạt động xe điện bốn bánh một cách hiệu quả, khoa học.

Sau đối thoại, hơn trăm hộ dân Cửa Lò đã đăng ký mua xe điện mới ảnh 1

Sau các buổi đối thoại, đã có hơn 100 hộ dân đăng ký mua xe điện mới. Ảnh: Phạm Tâm.

Trước đó, như Báo GD&ĐT đưa tin, theo phương án 02/PA-UBND ngày 26/12/2022 và Thông báo số 444/UBND-ĐT ngày 23/3, chính quyền TX Cửa Lò yêu cầu “Dừng hoạt động xe điện không đủ điều kiện (chưa đăng ký, đăng kiểm theo quy định) trên các tuyến đường của thị xã kể từ ngày 20/4”.

Yêu cầu các chủ xe điện phải đăng ký, đăng kiểm đảm bảo theo Thông tư 86/2014 của Bộ GTVT và Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về việc quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

UBND TX Cửa Lò cho rằng, hiện nay một số xe điện đã cũ, xuống cấp do thời gian hoạt động quá lâu, không đảm bảo an toàn và mỹ quan. Vẫn còn tình trạng xe điện dừng, đỗ sai quy định, lái xe không mặc đồng phục, không đeo thẻ, chèo kéo khách, nâng giá cước… Trong khi đó, trước mùa du lịch, các chủ xe đều được địa phương tổ chức tập huấn và phổ biến quy định hoạt động.

Cửa Lò hiện có 558 xe điện 4 bánh phục vụ du lịch đang hoạt động. Với hạ tầng giao thông và bãi đỗ xe điện hiện có, TX Cửa Lò dự kiến chỉ bố trí tối đa được phép hoạt động 300 xe/ngày. Các xe hoạt động phải đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Nguồn: Phạm Tâm – Báo Giáo dục & Thời đại