Rưng rưng về với quê Người

Đăng ngày 17/05/2023

(Baonghean.vn) – Những ngày tháng 5, dòng người hành hương về quê Bác mỗi lúc một đông, ai nấy đều rưng rưng xúc động. Sau đây là chia sẻ của một số du khách khi về với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Ông Hoàng Long – du khách đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế

“Chúng tôi là những cán bộ Công an thành phố Huế đã nghỉ hưu, hôm nay cùng hành hương về quê Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cách đây 10 năm, tôi đã từng về đây, lần này trở lại vẫn thấy bồi hồi, xúc động. Phải nói Khu Di tích Kim Liên có nhiều cảnh quan sạch đẹp. Bước vào không gian này, ai cũng cảm nhận được những kỷ niệm gắn bó với tuổi ấu thơ của Bác. Nơi đây Bác đã được sinh ra và sống quãng đời thơ ấu, vùng quê này đã in dấu bước chân của Người.

Du khách nghe thuyết minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên

Trở lại nơi này, anh, chị, em chúng tôi thực sự hạnh phúc khi được đứng trước ngôi nhà tranh của gia đình Bác, chứng kiến những vật dụng đơn sơ, gần gũi như chiếc phản, chõng tre, chiếc võng, bàn, ghế, bát, đĩa và khung cửi từng gắn với các thành viên trong gia đình Bác. Hạnh phúc vì được về nơi cất tiếng khóc chào đời của một vĩ nhân, của một danh nhân văn hóa thế giới, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Ông Hoàng Long. Ảnh: Đình Tuyên

Chúng tôi tự hào vì Bác Hồ và các thành viên trong gia đình của Người từng gắn bó với Huế. Cụ Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Bác từng vào Huế dạy học. Thuở thiếu thời, Bác Hồ cùng anh trai là Nguyễn Sinh Khiêm theo cha vào Huế sinh sống và học tập, Người đã bước chân ra từ Trường Quốc học Huế. Và bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của người đã trút hơi thở cuối cùng trên đất Huế, được mai táng ở núi Tam Tầng bên dòng sông Hương trước khi đưa về an táng ở quê nhà.

Về Khu Di tích Kim Liên, chúng tôi hết sức cảm ơn tỉnh Nghệ An đã gìn giữ, tôn tạo và phát huy tốt di sản văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trở về Huế, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền cho con cháu hướng về quê hương Bác Hồ và mãi mãi ghi nhớ công ơn của Người”.


Ông Hoàng Long chia sẻ cảm xúc khi về thăm quê Bác. Clip: Đình Tuyên – Công Kiên

Bà Phạm Nhị Hồng – du khách đến từ tỉnh Hòa Bình

“Tôi đã về quê Bác nhiều lần nhưng cảm xúc lần nào về cũng như lần đầu. Bởi nơi đây đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi có rất nhiều kỷ niệm về quãng đời ấu thơ của Người. Về đây, tôi luôn thấy dâng trào một tình cảm thiêng liêng và rưng rưng xúc động, bồi hồi. Tôi luôn tâm niệm về với quê Bác là trở về với nguồn cội, về với vị Chủ tịch nước vô cùng kính yêu của người dân Việt Nam. Vì vậy, mỗi khi có cơ hội, tôi đều sắp xếp để hành hương về nơi đây.

Bà Phạm Nhị Hồng. Ảnh: Đình Tuyên

Ngôi nhà tranh, khu vườn nhỏ và những kỷ vật thân thương, gần gũi sẽ là những kỷ niệm in đậm mãi trong lòng những người từng đến đây. Và không thể cầm được nước mắt trước khung cửi đơn sơ của thân mẫu Bác bà Hoàng Thị Loan…

Mỗi lần về thăm quê Bác, lúc trở về quê hương Hòa Bình, tôi thường chia sẻ cảm xúc với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Vì thế, nhiều người đang mong muốn trở về nơi đây, trở về với cội nguồn, về với Làng Sen, với căn nhà tranh là nơi cất tiếng khóc chào đời của Bác…”.

Bà Phạm Nhị Hồng chia sẻ cảm xúc khi về thăm quê Bác. Clip: Đình Tuyên – Công Kiên

Cô Phan Thị Thủy Tiên – giáo viên Trường Mầm non Kids’smile, thành phố Vinh

Nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường chúng tôi tổ chức cho các cháu học sinh về tham quan quê Bác. Kế hoạch được xây dựng từ mấy ngày trước nên những ngày gần đây cháu nào cũng náo nức và thực sự hồi hộp chờ đợi chuyến đi này.

Lúc chuẩn bị khởi hành, thời tiết không thuận lợi, lãnh đạo nhà trường định hoãn chuyến tham quan. Nhưng nhìn vào những ánh mắt mong chờ, nuối tiếc của các cháu cùng với sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, lãnh đạo nhà trường quyết định chuyến tham quan vẫn được tiến hành.

Cô Phan Thị Thủy Tiên. Ảnh: Đình Tuyên

Bước vào khuôn viên Khu Di tích Kim Liên, chúng tôi cảm thấy rất vui trước sự đón tiếp vui vẻ, tận tình của cán bộ, nhân viên. Đã về thăm quê Bác nhiều lần, lần nào tôi cũng thấy chứa chan xúc động. Lần tham quan này rất đặc biệt, đó là đi cùng các cháu học sinh lớp 5 tuổi, phần lớn các cháu được đến đây lần đầu nên rất háo hức. Khi nghe cô nhân viên thuyết minh, các cháu chăm chú theo dõi, lắng nghe từng câu, từng tiếng.

Ở lớp, các cháu đã được tiếp cận với những câu chuyện về Bác Hồ qua lời kể của cô giáo và giới thiệu qua video nên nhiều cháu đã biết phần nào về con người Bác, về quê hương của Người. Nhưng khi về đây, được trực tiếp chứng kiến khung cảnh làng quê, ngôi nhà tranh nhỏ bé, đồ vật giản dị và đơn sơ thực sự đã mang đến cho các cháu bao điều bổ ích và sự trải nghiệm thú vị…”.

 

Cô Phan Thị Thủy Tiên chia sẻ cảm xúc khi về thăm quê Bác. Clip: Đình Tuyên – Công Kiên

Ông Trương Long Thanh – du khách đến từ Bình Thuận

“Tôi là một người con của quê hương Bình Thuận, vượt chặng đường xa về với quê hương của Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Từ nhỏ, tôi luôn ao ước có ít nhất một lần được ra Nghệ An, đến với quê Bác để trực tiếp chứng kiến cảnh vật, ngôi nhà tranh, cánh võng và khung cửi… Nhưng vì bận rộn công việc cùng điều kiện gia đình, lần này mới có cơ hội ra du lịch ở miền Bắc và về thăm quê Bác.

Ông Trương Long Thanh. Ảnh: Đình Tuyên

Quê tôi nằm cách xa Nghệ An, điều kiện còn khó khăn, nhiều người muốn về thăm quê Bác nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Khi biết tôi về thăm Kim Liên, người thân, bạn bè và bà con hàng xóm dặn dò phải quan sát thật kỹ cảnh vật ở quê Bác để về kể mọi người cùng nghe, chụp thật nhiều ảnh để mọi người cùng xem.

Khi về đây, tôi thực sự xúc động với lời thuyết minh của các nhân viên Khu Di tích Kim Liên. Bằng giọng nói truyền cảm, các chị đã dẫn dắt du khách về với những năm tháng ấu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về với khung cảnh đầm ấm của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Sau chuyến tham quan này, trở về quê hương mình, tôi sẽ lưu giữ mãi hình ảnh và ấn tượng về quê hương Bác Hồ.

 

Ông Trương Long Thanh chia sẻ cảm xúc khi về thăm quê Bác. Clip: Đình Tuyên – Công Kiên

Công Kiên – Đình Tuyên (Ghi) – Báo Nghệ An