Quyết tâm thực hiện thành công cuộc cách mạng “Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú” ở thị xã Cửa Lò

Đăng ngày 19/01/2024

Cơ sở dịch vụ lưu trú là khâu tạo dựng ấn tượng đầu tiên đối với khách du lịch, thể hiện sự phát triển của ngành du lịch mỗi địa phương. Tuy nhiên thực tế cho thấy, trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện có nhiều cơ sở lưu trú chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của du khách. Năm 2024, đô thị du lịch biển Cửa Lò tròn 30 tuổi. Đã đến lúc thị xã cần làm một cuộc cách mạng nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn, thay đổi toàn diện bộ mặt cơ sở hạ tầng, tạo động lực thúc đẩy ngành du lịch thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển.

Một góc thị xã Cửa Lò

Con người Cửa Lò vốn nhanh nhẹn, khẳng khái, biết nắm bắt thời cơ và làm du lịch từ rất sớm. Năm 2024, Cửa Lò tròn 30 tuổi và có lẽ cũng gần chừng ấy năm, nhiều người dân Cửa Lò đã hăng hái sáng tạo, tìm tòi, dựa vào biển, dựng xây nhà nghỉ, khách sạn, nhà hàng, học hỏi, tiếp cận làm dịch vụ du lịch. Hiện nay trên địa bàn thị xã có 294 cơ sở lưu trú (CSLT) du lịch với 10.962 phòng và có 21.870 giường, có khả năng đón và phục vụ 30.000 ngàn lượt khách lưu trú ngày/đêm. Mặc dù thời gian qua, các cơ sở lưu trú du lịch nhìn chung đã chủ động đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, tuy nhiên, do còn mang nặng tâm lý du lịch thời vụ khiến một số đơn vị kinh doanh chưa chú trọng nâng cấp phòng, buồng. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn được xây dựng từ cách đây vài chục năm, các trang thiết bị, dụng cụ sau một thời gian sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được đầu tư sửa chữa, bổ sung kịp thời. Bên cạnh đó, dịch vụ bổ sung trong các cơ sở lưu trú còn chưa phong phú, chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong và ngoài nước. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh của các cơ sở lưu trú nói riêng và bộ mặt hạ tầng du lịch thị xã Cửa Lò nói chung. Qua khảo sát gần đây, hiện tại toàn thị xã đã có 141 CSLT đã xuống cấp (tập trung ở 3 phường: Nghi Thu, Nghi Hương và Thu Thuỷ). Trong đó, phường Thu Thuỷ có 73 CSLT xuống cấp, phường Nghi Thu có 32 CSLT xuống cấp, phường Nghi Hương có 32 CSLT xuống cấp.

Bí thư Thị uỷ Phạm Thị Hồng Toan khảo sát cơ sở lưu trú tại phường Thu Thủy

Phải nhận định rằng, trải nghiệm dịch vụ lưu trú có ý nghĩa rất quan trọng trong chuyến du lịch của khách du lịch, mà chất lượng của cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ lưu trú của khách sạn với những trang thiết bị trong nó là một bộ phận cấu thành quan trọng của dịch vụ lưu trú. Xác định điều này, năm 2021, UBND thị xã Cửa Lò có đề án “Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, giai đoạn 2021 – 2025”. UBND thị xã cũng ban hành các kế hoạch cụ thể về việc triển khai thực hiện đề án. Vừa qua, UBND các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thuỷ đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành khảo sát, rà soát, đánh giá lại chất lượng các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. Đối với các cơ sở xuống cấp, UBND các phường đã ban hành văn bản tuyên truyền, vận động các cơ sở lưu trú, nhà hàng xuống cấp cải tạo, nâng cấp, chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Cửa Lò hiện có 294 cơ sở lưu trú

Năm 2024 và thời gian tới, ngành du lịch thị xã hứa hẹn có nhiều khởi sắc. Chưa bao giờ hạ tầng đô thị Cửa Lò được đầu tư mạnh mẽ như những năm gần đây, Cửa Lò được quan tâm khi hàng loạt dự án hàng nghìn tỷ liên tục được xây dựng và hoàn thiện: Dự án cầu Cửa Hội hoàn thành, kết nối Cửa Lò với Nghi Xuân (Hà Tĩnh) và kết nối với Quốc lộ Ven biển. Quốc lộ ven biển giai đoạn 1 đã thông tuyến, đang triển khai giai đoạn 2. Dự án mở rộng đường Bình Minh về phía Đông đang được gấp rút hoàn thiện, dự kiến sẽ hoàn thành sớm. Tuyến cao tốc Bắc – Nam, Hà Nội – Vinh đã hoàn thành đưa vào sử dụng, rút ngắn thời gian di chuyển, tạo động lực để thu hút khách từ phía bắc về với thị xã biển Cửa Lò. Bên cạnh đó, dự án khu vui chơi giải trí Cửa Hội và cáp treo ra đảo Ngư với quy mô điều chỉnh gần 150 ha do tập đoàn Vingroup đầu tư đang gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành và khai trương vào đúng dịp 30/4/2024. Sau giải toả các ki ốt và làm sạch mặt bằng khu lâm viên phía đông, thị xã đang tiến hành thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực để xây dựng dự án quy hoạch Khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh và bãi tắm theo hướng hiện đại, văn minh. Đồng thời đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư các dự án tầm cỡ, quy mô lớn làm động lực phát triển du lịch trên địa bàn. Định hướng phát triển du lịch 4 mùa, thị xã cũng đang tiến hành xây dựng các sản phẩm du lịch cụ thể để quảng bá, thu hút khách. Mùa hè sẽ hướng tới du lịch biển, nghỉ dưỡng, mùa xuân đầu tư khai thác du lịch văn hoá tâm linh, mùa thu và mùa đông kích cầu du lịch thấp điểm, chú trọng du lịch hội thảo, du lịch MICE.

Bí thư Thị uỷ làm việc với các địa phương về đề án: Nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú du lịch, nhà hàng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, giai đoạn 2021 – 2025” 

Cửa Lò bước vào tuổi 30, cũng là bước vào thời cơ và vận hội mới nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Sự cạnh tranh của các khu, điểm du lịch lân cận ngày càng khốc liệt, nhu cầu trải nghiệm dịch vụ của du khách ngày càng cao. Đây là lúc các đơn vị, doanh nghiệp, người dân Cửa Lò cần chung sức, đồng lòng, chuyển động cùng  sự phát triển của thị xã để thay đổi toàn diện bộ mặt cơ sở hạ tầng của thị xã. Các chủ đầu tư và những người quản lý, điều hành CSLT cần có sự chuyển biến về nhận thức, thấy được sự cần thiết phải duy trì và kiểm soát chất lượng dịch vụ, phát triển bền vững, nâng cao tính chuyên nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ. Các cơ sở lưu trú du lịch đã xuống cấp cần nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tạo, nâng cấp chất lượng cơ sở lưu trú nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường du lịch, để khách lưu lại lâu hơn, góp phần nâng cao doanh thu từ du lịch. Về vấn đề này, Cửa Lò đã  thành lập Ban chỉ đạo và các tổ công tác tại các phường để khảo sát chuyên sâu đánh giá thực trạng, xây dựng định hướng chiến lược phát triển phù hợp cho từng cơ sở lưu trú; Đối với các cơ sở lưu trú đã xuống cấp, thị xã sẽ có chính sách kích cầu, hỗ trợ các cơ sở lưu trú về đèn Led, hỗ trợ xi măng, chính sách vay vốn,.. để tiến hành cải tạo, nâng cấp hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Thời gian tới, thị xã Cửa Lò sẽ tiếp tục có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, xây dựng các homestay, bungalow, cà phê vườn,.. để gia tăng trải nghiệm lưu trú cho du khách. 

Dự án mở rộng khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh – 1 trong 5 quy hoạch nằm trong dự án mở rộng khu lâm viên phía Đông đường Bình Minh 

Mỗi cơ sở lưu trú cần là điểm đến thân thiện, có không gian ấm áp, có cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo an toàn, hấp dẫn; đảm bảo đội ngũ nhân viên có thể thực hiện tốt các nghiệp vụ, giải quyết yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp. Việc này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn, nghỉ, các dịch vụ tiện ích đáp ứng nhu cầu của du khách mà còn góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch, nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người Cửa Lò, đưa du lịch Cửa Lò phát triển xứng tầm với vai trò và vị thế, xứng đáng là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Dương Tân