Quỹ TYM Cửa Lò – Chỗ dựa cho phụ nữ nghèo cải thiện cuộc sống

Đăng ngày 03/08/2016

tymkt

Cụm vay vốn số 9 của Quỹ TYM Cửa Lò có 54 thành viên ở khối Hải Giang 1 phường Nghi Hải. Trước đây, phần lớn đời sống của các gia đình hội viên trong cụm gặp nhiều khó khăn. Nhưng được Quỹ TYM cho vay vốn, chị em đã đầu tư vào các ngành nghề dịch vụ, đặc biệt là chế biến nước mắm cổ truyền nên đời sống của các thành viên được nâng lên rõ rệt. Tiêu biểu như gia đình bà Hồ Thị Luyện ở khối Hải Giang 2 phường Nghi Hải, sau khi được TYM cho vay 30 triệu đồng đã mở rộng quy mô chế biến nước mắm. Quỹ TYM Cửa Lò còn hỗ trợ gia đình đăng ký nhãn mác, quảng bá sản phẩm nên việc sản xuất ngày một phát triển. Đến nay mỗi năm gia đình bà Luyện sản xuất được từ 3000 – 4000 lít nước mắm sau khi trừ chi phí còn lãi từ 100 – 150 triệu đồng.

tymkt1

Bà Hồ Thị Luyện – Khối Hải gia 1 phường Nghi Hải cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của Quỹ TYM nên chúng tôi nên làng nghề phát triển thuận lợi rất nhiều. Từ đầu tư vốn, rồi giới thiệu sản phẩm để bán được hàng”.

tymkt2

Chị Lê Thị Lệ Quyên – Tổ trưởng tổ vay vốn cụm 9 Quỹ TYM Cửa Lò cho biết thêm: “TYM đã hỗ trợ cho chúng tôi các lớp tập huấn kinh doanh, quảng bá sản phẩm ra thị trường. Hơn nữa TYM đã hỗ trợ cho chúng tôi 1 gian hàng tại 20 Thụy Khuê – Hà Nội để hàng năm TYM tổ chức hội chợ giao lưu các vùng miền để chúng tôi tham gia giới thiệu sản phẩm”.

Phương châm hoạt động của Quỹ TYM là thông qua các dịch vụ tài chính để tạo cơ hội cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhất là phụ nữ nghèo tham gia vào các hoạt động kinh tế và xã hội. Vì thế, đến nay trên địa bàn thị xã đã có hàng ngàn lượt hội viên được TYM cho vay vốn với tổng dư nợ hơn 17 tỷ đồng. Ngoài ra, TYM Cửa Lò còn hướng dẫn các thành viên lập kế hoạch chi tiêu hợp lý và gửi tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng.

tymkt3

Để hoạt động của Quỹ ngày một mang hiệu quả cao, hàng năm Quỹ TYM Cửa Lò đã tập huấn kỹ năng quản lý, điều hành cụm, quản lý vốn vay, quản lý thành viên cho đội ngũ cán bộ cũng như mở các lớp trao đổi kinh nghiệm làm ăn cho các thành viên. Qua đó góp phần đưa tỷ lệ hộ gia đình phụ nữ nghèo ở Cửa Lò từ 10,8% năm 2011 nay xuống còn 2,55%. Trao đổi với chúng tôi về phương hướng thời gian tới,

tymkt4

Bà Đỗ Nhật Ninh – Trưởng địa bàn TYM Cửa Lò nói: “Để hoạt động Quỹ TYM trên địa bàn Cửa Lò chất lượng, hiệu quả hơn thì chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh thấm định hồ sơ ở cơ sở, tăng cường phát vốn cho thành viên. Song song với tạo vốn, TYM sẽ hỗ trợ các hoạt động cộng đồng như xây dựng nhà mái ấm tình thương cho hội viên khó khăn, hỗ trợ tập huấn để thành viên nâng cao kỹ năng kinh doanh.

Ngoài hỗ trợ vốn, Quỹ TYM Cửa Lò còn đẩy mạnh các hoạt động xã hội, từ thiện. Điều này đã thu hút ngày một nhiều phụ nữ gia nhập Quỹ. Đến nay Quỹ TYM Cửa Lò đã thành lập được 42 cụm với  2030 thành viên. Mục tiêu của Quỹ TYM là tiếp tục mở rộng quy mô tổ chức, số lượng thành viên để ngày một có nhiều phụ nữ nghèo được giúp đỡ cải thiện cuộc sống.

Hữu Lương