Quy định mới nhất, rút ngắn thời gian cách ly F1

Đăng ngày 22/02/2022

Theo quy định ban hành ngày 21/2, các F1 đã được giảm số ngày cách ly so với trước đây, đặc biệt là những người đã tiêm vắc xin hoặc từng nhiễm Covid-19. 

Đây là nội dung được quy định trong công văn 762/BYT-DP do Bộ Y tế ban hành chiều 21/2 về việc cách ly y tế đối với F0 và F1.

Theo Bộ Y tế, công văn này thay thế công văn số 10696/BYT-MT ngày 16/12/2021 về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19.

Với F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1:

Nhóm này thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5. Việc xét nghiệm do nhân viên y tế tiến hành hoặc người cách ly tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt, ho, đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Lưu ý, chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 của F1 phải trên giấy xác nhận, phần mềm ứng dụng Số sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid theo quy định. Với F1 đã khỏi Covid-19, phải có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh.

Với F1 chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm vắc xin Covid-19:

Thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 7. Việc xét nghiệm do nhân viên y tế tiến hành hoặc F1 tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế, bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp), cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Trước đó, công văn 10696/BYT-MT ngày 16/12/2011 của Bộ Y tế quy định, F1 đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, liều cuối cùng cách ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khoẻ trong 7 ngày tiếp theo.

Như vậy, thời gian cách ly đối với nhóm F1 tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi Covid-19 đã giảm so với quy định cũ.

Người tiếp xúc gần (F1) là một trong số các trường hợp sau:

– Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định (F0) trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 mét hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 mét hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

– Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Thời kỳ lây truyền của ca bệnh xác định (F0) được tính từ 2 ngày trước khi khởi phát (đối với ca bệnh xác định không có triệu chứng thì thời kỳ lây truyền được tính từ 2 ngày trước ngày được lấy mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính) cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính hoặc giá trị CT>30.

Nguyễn Liên- Báo Vietnamnet