Phường Nghi Thủy – TX. Cửa Lò: Phát triển nghề làm tôm nõn tăng nguồn thu nhập cho người dân

Đăng ngày 25/03/2014

 

Tôm nõn Phường Nghi Thủy được biết đến là mặt hàng sạch, có chất lượng cao và phù hợp người tiêu dùng Việt Nam; Chính vì thế, trong những năm gần đây tôm nõn đã được thị trường tiêu thụ tin dùng. Đây là thành quả rất lớn mà bà con ngư dân Nghi Thủy luôn tự hào, từ chỗ tôm nõn chủ yếu là mặt hàng phục vụ nhu cầu cho chính người dân địa phương, đến nay tôm nõn đã được lan rộng ra khắp nơi.. Phát triển nghề tôm nõn cũng giúp một phần lớn nguồn lao động nhàn rỗi trên địa bàn có việc làm; Chị Nguyễn Thị Nga – Khối 4 – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Nghề bóc tôm không tốn đến sức khoẻ lắm, căn bản là tạo điều kiện để chúng tôi có việc làm và kiếnm thêm thu nhập cho gia đình”.

Nghề làm tôn nõn ở Nghi Thủy không những tạo công ăn việc làm thường xuyên mà giúp cho người lao động tăng thu nhập, bình quân từ 50 – 70 nghìn đồng/ người/ buổi. Đồng thời, còn thu hút sự quan tâm của khách du lịch khi đến Cửa Lò; anh Hoàng Văn Yên – Chủ cở sở sản xuất Hoa Hồng Nhung – Thị xã Cửa Lò nói:”Hàng tôm nõn là mặt hàng được ưa chuộng. Riêng hàng tôm nõn hàng năm được du khách du khách nào cũng nhớ đến sản phẩm được giới thiệu rộng rãi và du khách rất thích. khi quay lại lúc nào người ta cũng nhớ đến hàng tôm nõn hoặc người ta điện vào gửi ra bằng đường vận chuyển bằng xe Văn Minh, gửii bằng bưu điện. Sản phẩm này được người dân và khách du lịch rất thích”.


Thường thì cứ 10 kg tôm tươi được 1 kg tôm nõn, với giá từ 450.000 đồng đến 600.000 đồng/kg, là loại thực phẩm được làm bằng thủ công nhưng luôn được bà con ngư dân tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ từ khâu chọn sản phẩm đến khâu chế biến; Tôm nõn vừa ngon, ngọt lại có nhiều chất dinh dưỡng lại dễ chế biến thành các món ăn ngon..Tôm nõn được sấy khô thuận tiện cho việc vận chuyển. Ông Phan Đăng Nhiễu – Phường Trung Hòa – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết:”Lần này là lần thứ 4 đến Cửa lò, tôi thấy tôm nõn Cửa Lò rất ngon và có nhiều đặc trưng về hương vị, lần nào tôi về cũng mua 4 hoặc 5 cân về để làm quà cho gia đình và cho người thân”.

Thường thì cứ 10 kg tôm tươi được 1 kg tôm nõn, với giá từ 450.000 đồng đến 600.000 đồng/kg, là loại thực phẩm được làm bằng thủ công nhưng luôn được bà con ngư dân tuân thủ quy trình sản xuất chặt chẽ từ khâu chọn sản phẩm đến khâu chế biến; Tôm nõn vừa ngon, ngọt lại có nhiều chất dinh dưỡng lại dễ chế biến thành các món ăn ngon..Tôm nõn được sấy khô thuận tiện cho việc vận chuyển. Ông Phan Đăng Nhiễu – Phường Trung Hòa – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết:

Hiện nay, Nghi Thủy có 7 cở sở sản xuất tôm nõn, với thu nhập bình quân với 50- 70 nghìn đồng/ ngày, hàng trăm lao động thường xuyên có việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ông Nguyễn Minh Huệ – Phó Chủ tịch Hội nông dân Nghi Thủy – Thị Xã Cửa Lò cho biết thêm:”Hàng tôm nõn là mặt hàng được ưa chuộng. Riêng hàng tôm nõn hàng năm được du khách du khách nào cũng nhớ đến sản phẩm được giới thiệu rộng rãi và du khách rất thích. khi quay lại lúc nào người ta cũng nhớ đến hàng tôm nõn hoặc người ta điện vào gửi ra bằng đường vận chuyển bằng xe văn minh, gủi bằng bưu điệ. Sản phẩm này được người dân và khách du lịch rất thích”.

Để mặt hàng tôm nõn có chỗ đứng trên thị trường và trở thành thương hiệu riêng thì rất cần sự quan tâm của các cấp ngành, chính quyền địa phương. Đồng thời, cũng giúp cho người dân nơi đây có ý thức hơn trong việc bảo tồn và phát triển nghề làm tôm nõn không bị mai một.

Theo: Đàm Hiền – Tạ Nhật