Nghi Thu quyết liệt trong công tác thực hiện “5 không”

Đăng ngày 26/07/2014

Những ngày này, dọc khắp các ki ốt biển thuộc địa bàn phường Nghi Thu – TX Cửa Lò thường xuyên túc trực đội ngũ cán bộ phường, nhân viên đội quản lý an ninh trật tự và đội ngũ Thanh tra đô thị TX. Với nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh ki ốt trên địa bàn thực hiện tốt nội dung bản cam kết về tiếp tục thực hiện chủ trương “5 không”, đặc biệt là nghiêm cấm tình trạng ăn xin, bán hàng rong, vẫy mời khách trên khuôn viên dọc bãi biển do phường quản lý.Với phương châm “Kiên quyết, triệt để, liên tục”, chính quyền địa phương nơi đây đã cho phát loa tuyên truyền, đọc thông báo về hình thức xử lý đối với những trường hợp vi phạm để những người tham gia kinh doanh hiểu, nắm chắc các nội dung để thực hiện tốt quy định đã đề ra… Mặc dầu, đợt ra quân lần này được triển khai gần cuối mùa du lịch, nhưng đây sẽ là tiền đề quan trọng để những mùa du lịch tiếp theo, các hộ kinh doanh ki ốt thuận lợi hơn trong việc quyết liệt triển khai thực hiện tốt chủ trương “5 không” – Ông Phùng Bá Thái – Chủ nhà hàng Thái Mơ – P.Nghi Thu – TX Cửa Lò nói: “Phường tổ chức triển khai để các hộ kinh doanh thống nhất, ra quân thực hiện triệt để chủ trương “5 không”. Đặc biệt là bán hàng rong và ăn xin, chèo kéo khách trên các trục đường. Đối với các hộ dân thì ủng hộ chủ trương của UBND phường và TX. Tuy nhiên, để làm tốt công tác, chúng tôi cũng có kiến nghị là: Làm sao TX tổ chức làm đồng loạt tại các phường đẻ chúng ta làm tốt hơn, đảm bảo chấp hành tốt chủ trương “5 không” trên địa bàn TX Cửa Lò”.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, địa bàn phường Nghi Thu đã đón 650 ngàn lượt khách, doanh thu đạt trên 270 tỷ đồng, tăng 9,5% so với với cùng kỳ năm ngoái. Sở dĩ có được kết quả đó là nhờ cấp ủy chính quyền địa phương và người dân đã thực hiện tốt chủ trương “5 không”, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy du lịch phát triển, các chỉ tiêu trong hoạt động du lịch đều đạt và vượt so với kế hoạch.Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương “5 không” trên địa bàn còn có nhiều mặt còn hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động du lịch. Đã có 34 trường hợp bị lập biên bản và xử lý về vi phạm các vấn đề nóng, như: Ô tô điện chèo kéo, tranh dành khách gây mất trật tự công cộng; Tình trạng bán hàng rong, ăn xin; Một số chủ ki ốt tự ý xuống đường Bình Minh vẫy mời khách làm mất mỹ quan đô thị… Đó là cũng những vấn đề mà trong hội nghị mới đây, UBND phường Nghi Thu và 64 hộ kinh doanh ki ốt đã tập trung thảo luận, bàn và thống nhất các giải pháp để triển khai thực hiện tốt chủ trương “5 không”. Ông Nguyễn Đức Lâm – P. Chủ tịch UBND phường Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết: “UBND phường tổ chức họp đối thoại với các hộ dân kinh doanh du lịch trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện một số nội dung “5 không” . Đặc biệt, quan tâm nhất là triển khai thực hiện xử lý các đối tượng hàng rong. Yêu cầu các nhà hàng không được mua, bán, chế biến, hấp, luộc các sản phẩm tuqf hàng rong, hải sản, nông sản. Tiếp tục tập trung chỉ đạo xử lỷ các đối tượng ăn xin trên địa bàn. Và triển khai tốt, đồng bộ các đối tượng vẫy mời, chèo kéo khách trên địa bàn để du lịch Nghi Thu từng bước phát triển vững mạnh và đem đến thương hiệu, hình ảnh tốt cho Cửa Lò”.

Chủ trương “5 không” là yếu tố không thể thiếu trong xây dựng thương hiệu và phát triển du lịch Cửa Lò theo hướng bền vững. Và Nghi Thu là đơn vị đã, đang quyết liệt triển khai, xử lý các đối tượng cố tình vi phạm. Tuy nhiên, để làm được điều đó rất cần sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các đơn vị đang làm kinh doanh ki ốt trên địa bàn TX. Có như vậy, du lịch Cửa Lò mới theo đúng lộ trình xây dựng đô thị du lịch biển hiện đại./.

Đàm Hiền – Duy Quý