Phường Nghi Hòa – TX Cửa Lò: Phát huy nội lực nhân dân trong việc xây dựng các công trình

Đăng ngày 27/03/2014

Khối Tân Diện, phường Nghi Hòa, hiện có 132 hộ, với 547 nhân khẩu, nhân dân phần lớn là cán bộ hưu trí, buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ, nông nghiệp…Để duy trì và phát huy tốt danh hiệu của một làng văn hóa lâu năm, Khối Tân Diện là một đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư nguồn lực để xây dựng các công trình như: đường làng, nhà văn hóa…cùng với sự đầu tư của nhà nước 50% thì 50% còn lại và hơn hàng chục ngàn ngày công của nhân dân đã được người dân đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt là vào dịp lễ tết, tranh thủ sự có mặt của con cháu về quê ăn Tết, khối Tân Diện đã huy động con cháu đóng góp. Chỉ tính riêng trong dịp đầu xuân Nhâm Thìn vừa qua khối đã huy động được 60 triệu đồng. Nói về bí quyết để có được sự đồng lòng của người dân. Ông Nguyễn Xuân Mão – Bí thư chi bộ khối Tân Diên – Phường Nghi Hoà cho biết:“Trước hết là về chi bộ, các doàn thể họp cụ thể hóa trên Nghị quyết. Sau đó tổ chức quán triệt ở những cuộc họp dân, từ đó tư tưởng thông suốt và mọi việc làm đều được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

Không chỉ riêng khối Tân Diện, mà bằng việc tuyên truyền vận động nên hầu hết người dân trên địa bàn đã tích cực hưởng ứng, với mức bình quân gần 300 triệu mỗi năm. Đến nay trên địa bàn phường Nghi Hòa tất cả 11/11 khối đều đã xây dựng văn hóa bằng sự đóng góp tiền của và ngày công của người dân trên địa bàn. Từ năm 2002 đến nay, Nghi Hoà đã huy động được trên 5 tỷ đồng xây dựng được 18km đường bê tông, xây dựng và đưa vào sử dụng sân vận động của phường. Điều này đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần văn hoá cho người dân địa phương. Hiện nay, tỷ lệ hộ khá và giàu trên địa bàn phường chiếm trên 50%, hộ nghèo chỉ còn 5,6%, 100% có điện thắp sáng, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh.Ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND Phường Nghi Hòa khẳng định: “Đến thời điểm này phải nói là Nghi Hòa đã hoàn tất các thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ, tất cả các khối đều đã có nhà văn hóa khang trang, đường bê tông đã được đầu tư xây dựng dựng, các loa máy tăng âm đều có để phục vụ các cuộc hội họp của nhân dân. Các sân bóng chuyền, cầu lông, bóng đá đều đã được đầu tư xây dựng và được nhân dân sử dụng đúng mục đích”.

Cùng với sự chỉ đạo của lãnh đạo địa phương và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân nên giờ đây cuộc sống người dân Nghi Hoà đã có sự thay đổi rõ nét hơn. Người dân Nghi Hoà đang dần thay đổi từ một xã thuần nông sang một đô thị du lịch mới trẻ trung và năng động hơn.