Phường Nghi Hòa thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại tổ liên gia an toàn PCCC số 1 và số 2

Đăng ngày 21/09/2023

Nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại các khu dân cư, chiều ngày 21/9, UBND phường Nghi Hòa đã huy động các lực lượng liên quan tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại tổ liên gia PCCC số 1 và tổ liên gia PCCC số 2. Tham gia buổi thực tập có Thượng tá Phan Thị Thu Thủy – Phó trưởng Công an thị xã; đại diện Đội quản lý hành chính Công an Cửa Lò cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể, BCH quân sự, Công an, Ban bảo vệ dân phố, Trạm y tế phường, Hiệu trưởng các trường học và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Tình huống giả định đưa ra là quạt làm mát tại cửa hàng tạp hóa kết hợp nhà ở của một hộ gia đình tại đường Phạm Nguyễn Du thuộc khối 1, phường Nghi Hòa bị cháy. Ngay sau khi phát hiện sự cố, chủ hộ đã lấy bình chữa cháy để dập lửa nhưng ngọn lửa quá mạnh không thể khống chế được và lây lan ra nhiều hàng hóa khác. Do đó chủ cửa hàng đã bấm chuông báo cháy cũng như kêu gọi các thành viên trong tổ liên gia PCCC và cấp báo chính quyền, Công an phường huy động lực lượng cùng hỗ trợ. Chỉ thời gian ngắn, các thành viên trong tổ liên gia PCCC số 1 đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường cùng với các phương tiện, lực lượng chuyên nghiệp nhanh chóng dập tắt ngọn lửa, đồng thời đưa người còn mắc kẹt bên trong và hàng hóa ra ngoài an toàn.

Còn tại tổ liên gia PCCC số 2 ở ngõ số 5 đường Hàng Dừa thuộc khối 2 thực tập với tình huống đưa ra là một hộ gia đình bị cháy cũng đã được các thành viên trong tổ liên gia thực hiện nhuần nhuyễn các phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn theo nội dung, chương trình đề ra.

Mục đích buổi thực tập nhằm trang bị thêm cho người dân kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH, đặc biệt là việc sử dụng các phương tiện chữa cháy, sự phối hợp giữa lực lượng chữa cháy của tổ liên gia với các lực lượng hỗ trợ khác. Qua đó còn góp phần nâng cao nhận thức về việc tự trang bị phương tiện chữa cháy cho các hộ gia đình cũng như đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC tại các khu dân cư ở Nghi Hòa nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra trên địa bàn phường.

                                                          Hữu Lương – Duy Quý