Phường Nghi Hải – TX Cửa Lò: khai mạc Lễ hội Cầu Ngư, ra quân đánh bắt cá vụ nam

Đăng ngày 20/03/2014

 

Đài TH Cửa Lò

Cứ 2 năm 1 lần, Phường Nghi Hải lại tổ chức Lễ hội cầu ngư. Mở đầu Lễ hội, địa phương này đã tổ chức các hoạt động tín ngưỡng dân gian theo phong tục của ngư dân tại Đền Làng Hiếu. Đây là phần lễ với mục đích cầu cho trời yên biển lặng để ngư dân ra khơi vào lộng được thuận lợi, đồng thời tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho ngư dân hăng say bám biển đánh bắt hải sản. Sau phần văn nghệ là màn khai mạc được cử hành trọng thể với sự kiện đánh trống Khai hội của của ông Phan Công Lưu, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Một sự kiện lần đầu tiên được kết hợp trong buổi lễ này là việc tổ chức cho đại diện các chủ thuyền ký cam kết không sử dụng thuốc nổ và xung điện đánh bắt hải sản, huỷ diệt môi trường. Toàn phường Nghi Hải, TX Cửa Lò hiện có khoảng 130 đội thuyền đang trực tiếp tham gia đánh bắt hải sản trong đó có trên 1 nửa đã biết kết hợp kinh nghiệm truyền thống với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào đánh bắt nên sản lượng khai thác tương đối cao, nhất là trong những vụ đánh bắt có tính chất quyết định như vụ cá nam hàng năm.

Sau phần lễ là phần hội đua thuyền truyền thống trên khắp chiều dài vùng hữu ngạn Sông Lam. Hội đua thuyền phường Nghi Hải năm nay có 80 vận động viên tham gia. Đây là những ngư dân khoẻ mạnh, bơi giỏi đại diện cho hàng trăm ngư dân trong toàn phường. Ban tổ chức đã chia các vận động viên thành 4 đội, mỗi đội có 19 người gồm 18 vận động viên và 1 người điều khiển. Với sự chứng kiến, cổ vũ của hàng ngàn người dân phường Nghi Hải và vùng lân cận, cả 4 đội thuyền đã thi đấu một cách nhiệt tình, trung thực và đầy tính thượng võ. Kết thúc hội đua thuyền, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho cụm Thanh – Trung, giải nhì cho cụm Lam – Giang, giải ba thuộc về cụm Quang – Lộc – Nho và giải tư được trao cho cụm Tân – Bình – Triều.

Nghi Hải là địa phương có truyền thống đánh bắt hải sản của Nghệ An. Tuy nhiên do nguồn lợi hải sản ngày một khan hiếm, nguyên, nhiên liệu phục vụ cho việc ra khơi của các đội thuyền không ngừng tăng giá, lực lượng lao động trẻ, khoẻ không còn mặn mà với nghề truyền thống do thu nhập không cao, lực lượng lao động có tay nghề, có kinh nghiệm thì ngày một khan hiếm nên việc duy trì các đội thuyền hiện có là vô cùng khó khăn. Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội cầu ngư, ra quân đánh bắt cá vụ nam ở phường Nghi Hải thành công đã góp phần khích lệ, động viên ngư dân địa phương tích cực bám biển, bám ngư trường để đánh bắt hải sản, góp phần làm giàu cho gia đình và quê hương.