Phường Nghi Hải – Cửa Lò: Hiệu quả từ làm tốt công tác thú Y

Đăng ngày 26/03/2014

Gia đình chị Đậu Thị Lý – khối Hải Giang I làm một trong nhiều nhiều hộ gia đình ở phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò biết áp dụng tốt những kiến thức khoa học – kỹ thuật vào chăn nuôi để đạt hiệu quả cao. Năm 1998, gia đình chị Lý bắt đầu thành lập trang trại nuôi gà với quy mô lớn, nhờ kiên trì học hỏi kỹ thuật về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh nên đàn gà tăng trọng nhanh, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, trang trại của gia đình chị có hơn 84.000 con gà, xuất chuồng 70 – 80 tấn thịt. Như vậy, trừ chi phí con giống, thức ăn, nhân công, lãi suất ngân hàng, gia đình chị thu lãi trên 100 triệu đồng. Chị Đậu Thị Lý – khối Hải Giang I – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò chia sẻ:“Cái công tác phòng dịch cứ 2 tuần phải phun chồng trại 1 lần, tại vì gà thì lắm bệnh, xong 1 lứa lại tẩy vôi, quet dọn, phải nghỉ chuồng 1 tháng sau thì mình mới bỏ gả mới”.

Gia đình chị Đậu Thị Lý là một trong những hộ điển hình của phường Nghi Hải – địa phương có mô hình trang trại gia súc gia cầm lớn nhất thị xã Cửa Lò. Toàn phường hiện có trên 1000 hộ chăn nuôi gia súc gia cầm, vì thế công tác phòng chống dịch bệnh luôn được quan tâm. Hàng năm, phường tổ chức tiêm phòng, kết hợp phun thuốc tiêu độc khử trùng cho hàng loạt hộ gia đình, hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, phường thường xuyên tổ chức tập huấn kiến thức mới, nhằm nâng cao trình độ cũng như trao đổi kinh nghiệm về cách chăm sóc gia súc gia cầm giữa các hộ chăn nuôi với nhau… Từ đầu năm đến nay, phường đã tổ chức tiêm phòng các loại dịch bệnh cho gia súc gia cầm đạt 92% so với kế hoạch, phun thuốc tiêu độc khử trùng cho 60 ngàn m2 diện tích sử dụng cho chăn nuôi. Ông Hoàng Đức Hiền – Phó chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò cho biết: “Nghi Hải là đơn vị hiện nay nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn rất là lớn, cho nên việc trước hết tập trung trong công tác chỉ đạo của Nông dân, của UBND phường làm tốt công tác môi trường, sau đó giám sát dịch bệnh đến các hộ chăn nuôi. Hiện nay, công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm cũng như thủy sản đều thực hiện rất tốt đảm bảo không có dịch bệnh xẩy ra”.

Mặc dù, việc áp dụng tốt công tác thú y đã tạo được bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương, nhưng hiện nay do thời tiết diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm mùa mưa bão lại đang đến gần, dịch bệnh dễ xẩy ra, nhiều hộ gia đình chăn nuôi ở phường Nghi Hải rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan có những chính sách hỗ trợ hợp lý hơn nữa để công tác chăm sóc gia súc gia cầm được đảm bảo, tăng nguồn thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân vùng biển./.