Phan Thị Hải – Tấm gương tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người

Đăng ngày 05/11/2019

Một người thầy là một ngọn nến. Đốt cháy chính mình để soi sáng cho người khác.Ngọn nến soi sáng ước mơ cho bao thế hệ, soi đường chỉ lối quên đi sức trẻ của mình, ngọn nến đó vẫn cháy bao nhiêu năm tại một ngôi trường ở một vùng quê hiếu học, đó là trường THCS Nghi Hương, Thị xã Cửa Lò. Bước vào ngôi trường có bề dày về thành tích học tập, được gặp và nói chuyện với cô Phan Thị Hải, giáo viên bộ môn Giáo dục công dân, không khỏi khâm phục về năng lực, tính cách chan hòa của cô.

g 2

Cô giáo Phan Thị Hải, sinh năm 1980, tốt nghiệp Đại học Vinh năm 2002, chuyên ngành Chính trị học. Sau khi tốt nghiệp Đại học, năm 2002, cô sinh viên Phan Thị Hải  về công tác tại Hà Tĩnh, sau đó về huyện Thanh Chương. Đến năm 2011,  cô  Hải về giảng dạy tại trường THCS Nghi Hương – TX Cửa Lò.Tại ngôi trường mới này, mặt dù gặp không ít khó khăn nhưng cô vẫn không ngừng kiên trì, học hỏi, luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, vươn lên khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được học sinh và đồng nghiệp tín nhiệm. Là một giáo viên luôn có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong giảng dạy cũng như công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đã đạt được nhiều thành tích trong nhiềunăm qua. Hằng năm, tỉ lệ học sinh đạt điểm Khá – Giỏi bộ môn GDCD khối 8, khối 9 đạt trên 90% và bồi dưỡng học sinh giỏi Tỉnh khối 8, khối 9 luôn đạt tốp đầu về thành tích đạt trên 75%. Nhờ vậy từ năm 2014 – 2019 cô luôn nhận được bằng khen, giấy khen của Tỉnh, Thị xã về thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt, từ năm 2014 – 2019 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở,trong đó năm 2017-2018 đạt chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh và các thành tích khác trong công tác giảng dạy của mình.

g6

Nói về cô giáo Phan Thị Hải, cô giáo Trần Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Nghi Hương –TX Cửa Lò cho biết: “Cô Phan Thị Hải là một giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn giỏi, trình độ nghiệp vụ sư phạm cao, cô luôn tận tâm vì học sinh, nhiệt huyết trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đặc biệt truyền được niềm say mê của học sinh với môn học của mình, cô hải là niềm vinh dự niềm tự hào của nhà trường. Ngoài ra cô còn tham gia nhiều hoạt động khác của nhà trường, đặc biệt cô có tinh thần trách nhiệm rất cao,tham gia theo hướng tích cực và tự giác, đóng góp trong việc xây dựng nội quy, quy chế của nhà trường, đặc biệt trong các phong trào thi đua trong nhà trường”.

Luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức của người giáo viên, người Đảng viên, có lối sống sống giản dị lành mạnh, mẫu mực, trung thực, luôn tuyên truyền và đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong nhà trường và trong XH. Cô tích cực tham gia các phong trào từ thiện do nhà trường, cấp trên và nơi cư trú phát động, giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đoàn kết, hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác và đời sống, cùng hoàn thành nhiệm vụ được học sinh, phụ huynh tin yêu, đồng nghiệp quý mến. Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, cô luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện các cuộc vận động các phong trào thi đua do nhà trường và cấp trên phát động, tham gia nhiệt tình các phong trào của nhà trường.Có ý thức tổ chức, đoàn kết, gương mẫu, xây dựng tập thể vững mạnh, giữ gìn đoàn kết nội bộ, nêu cao công tác phê bình và tự phê bình. Cô giáo Phan Thị Hải – Giáo viên bộ môn GDCD, Trường THCS Nghi Hương –TX Cửa Lò chia sẻ:“ Trong quá trình dạy và bồi dưỡng theo tôi để đạt được kết quả cao, giáo viên cần có những yếu tố cơ bản: kiến thức vững vàng; kỹ năng năng lực phẩm chất; đổi mới phương pháp dạy học; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, đồ dùng dạy học; tạo không khí lớp thân thiện; tạo cho học sinh có kỹ năng làm bài; nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh; tác phong lối sống giáo viên.

Với bề dày thành tích trong giảng dạy bộ môn GDCD, cô giáo Hải đã trở thành cán bộ có năng lực, uy tín của Sở GD & ĐT Nghệ An, được ngành lựa chọn làm thành viên trong nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra chất lượng giảng dạy bộ môn GDCD, thành viên chấm thi giáo viên dạy giỏi toàn Tỉnh. Cô Hải còn đại diện cho nhà trường tham gia các lớp tập huấn của Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT về các phương pháp dạy học mới, phát huy phẩm chất năng lực của người học.

g5

Thầy giáo Nguyễn Quang Huy,Tổ trưởng tổ khoa học – xã hội, Trường THCS Nghi Hương chia sẻ: “Hiện tại cô Phan Thị Hải đang sinh hoạt trong tổ khoa học –  xã hội, về chuyên môn cô hải luôn hoạt động tích cực tổ chúng tôi, cô đi đầu trong việc áp dụng phương pháp dạy học mới, phát huy phẩm chất của người học. Ngoài ra cô còn rất tận tình giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên,cô thường xuyên đưa ra các học liệu mới về chuyên môn của mình để các giáo viên khác được tiếp cận”.

g3

Còn em Hoàng Linh Chi, Học sinh Lớp 9A2 , Trường THCS Nghi Hương-TX Cửa Lò thì cho biết:“ Em học cô Hải 4 năm, em rất hứng thú với tiết học của cô, là một trong số những học sinh trong đội học sinh giỏi của trường do cô bồi dưỡng, cô đã trang bị thêm cho em những kiến thức, để em hoàn thiện mình và tiếp thêm động lực để chuẩn bị bước vào kì thi học sinh giỏi sắp tới”

Nơi ở cách xa trường hàng chục cây số, hàng ngày cô giáo Hải phải đi từ rất sớm để chuẩn bị tốt nhất cho tiết học của mình, luôn bố trí thời gian phù hợp để thường xuyên nghiên cứu, nâng cao trình độ. Cô luôn sưu tầm tài liệu, các đồ dùng dạy học, với cái tâm của người giáo viên, thường xuyên giúp đỡ học sinh yếu và bồi dưỡng các em học sinh giỏi để các em có thể nâng cao tài năng của mình, nhờ đó tạo sự gần gũi với các em để có những phương pháp dạy giúp các em kịp thời, bằng tình yêu thương trách nhiệm, làm chỗ dựa cho các em trong mọi hoàn cảnh, nâng bước cho các em đi đến thành công trong con đường học vấn.

g4

Trải qua 18 năm giảng dạy, cô giáo Phan Thị Hải vẫn luôn là ngọn nến soi sáng dẫn lối cho các em học sinh, xứng đáng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu trong sự nghiệp trồng người, để các giáo viên và học sinh học tập noi theo.

Hoàng Anh – Tạ Nhật