Nông dân Nghi Hương trồng dưa bở đạt giá trị hơn 200 triệu đồng/ha

Đăng ngày 03/05/2017

Những ngày này, bà con nông dân phường Nghi Hương thị xã Cửa Lò tập trung thu hoạch dưa bở với giá trị kinh tế đạt cao gấp hai, ba lần trông các cây rau màu khác.

dua

Vụ xuân 2017, phường Nghi Hương thị xã Cửa Lò gieo trồng 18 ha dưa bở tập trung chủ yếu ở khối 10 và khối 11. Bà con ở đây cho biết: trồng dưa không dễ và không phải đất nào cũng trồng được. Chính vì vậy ngoài chọn vùng đất để phù hợp với cây dưa bở người dân  còn tìm hiểu rất kỹ về kỹ thuật chăm sóc loài dưa này.

dua1

Thế nhưng hiệu quả kinh tế cây dưa bở đem lại gấp hai, ba lần trồng lúa và cây rau màu khác nên bà con rất chịu khó đầu tư, chăm sóc. Cây dưa bở có lợi thế là giống không phải mua, chỉ cần chọn quả chín già, bổ lấy hạt phơi khô, bảo quản kĩ là vụ sau có thể sử dụng ươm trồng. Thời gian từ khi gieo hạt đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Chi phí trồng dưa cũng không nhiều, chủ yếu sử dụng phân chuồng.

dua3

dua4

Vụ dưa năm nay tuy giảm năng suất do đợt mưa đầu tháng 3 vừa rồi, nhưng chất lượng dưa thơm ngon, giá cả lại cao hơn so với các năm trước nên thu nhập của người dân vẫn đạt hơn 200 triệu đồng/ ha.

Hữu Lương – Ngọc Ánh