Nông dân Cửa Lò trồng rau sạch phục vụ du lịch

Đăng ngày 01/06/2015

Đã nhiều năm nay, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, gia đình chị Hoa đã tận dụng 1 sào đất nằm ngay trước nhà để trồng các loại rau gia vị, từ các loại rau thơm, như: húng, kinh giới, quế, diếp cá, tía tô, đến các loại rau vặt, như: mồng tơi, dền…. Với đôi bàn tay khéo léo của người làm nông nghiệp, chị Hoa đang nhanh tay hái các loại rau để kịp cho buổi chợ ngày mai. Trung bình mỗi buổi chợ đem lại thu nhập cho gia đình từ 1 trăm rưỡi đến 200 ngàn đồng. Theo chi Hoa: Trồng rau không tốn nhiều công sức, nhưng để rau phát triển tốt, quan trọng là phải đảm nguồn phân bón và nước tưới ổn định. Bà Nguyễn Thị Hoa, Khối Đại Thống, phường Nghi Thu nói:“Trước tiên ta phải xới đất cho nó kỹ càng, rồi ta bỏ các loại phân lân, hữu cơ để làm cho đất tươi xốp, mới trồng rau. Bứt một lần rau, ta phải bỏ 1 lần phân để cho cây phát triển nhanh”

rausach1Không chỉ đảm bảo nguồn rau sạch cho gia đình mà vườn rau của chị Hoa còn cung ứng cho 1 số nhà hàng làm du lịch trên địa bàn. Nhà này lan truyền sang nhà khác. Cứ thế bà con nông dân đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, trồng rau sạch để phát triển kinh tế hộ.

   Toàn thị xã Cửa Lò có gần 300 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Mặc dù không chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của địa phương, nhưng nông nghiệp ở Cửa Lò lại góp phần vào phát triển du lịch dịch vụ. Chính vì vậy, thị xã đang tập trung vào công tác khuyến nông, áp dụng các giải pháp tăng nhanh giá trị cây trồng trên đơn vị diện tích, hình thành các vùng chuyên canh tập trung như mô hình rau sạch, rau an toàn… Điển hình như tại phường Nghi Thu, bà con nông dân nơi đây đã khai thác 20 ha diện tích lúa, ngô, lạc thu hoạch không có hiệu quả, để chuyển đổi sang sản xuất rau màu các loại. Ông Hoàng Khắc Dần, Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thu nói:“Phải nói rằng sản xuất rau màu có rất nhiều lợi thế. 1 là sử dụng được tất cả nguồn lao động. 2 là hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần lúa ngô, lạc. thứ 3, Nghi Thu là trung tâm của TX Cửa Lò. Năm bắt được nhu cầu của thị trường, Hội đã vận động bà con tích cực sản xuất rau màu. Trong thời gian tới Hội tiếp tục vận động bà con nông dân chuyển đổi diện tích thấp sang làm rau màu phục vụ cho mùa du lịch’

rausach2Đời sống phát triển, thị hiếu của người tiêu dùng ngày càng cao. Chính vì thế, sản xuất rau sạch, rau an toàn không mang lại thu nhập cao, mà còn mở ra hướng đi mới cho nông dân trong phát triển kinh tế. Hy vọng rằng, bà con nông dân Cửa Lò sẽ phát huy tốt lợi thế của mình, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ du lịch./.

Đàm Hiền – Tạ Nhật