Nông dân Cửa Lò ra quân gieo trồng 700 ha diện tích vụ xuân.

Đăng ngày 01/02/2017

 Lua

 Tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình chị Hoàng Thị Nam ở khối Hòa Đình, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò đã ra đồng từ ngày mồng 4 tết để tiến hành cấy 5 sào lúa . Năm nay, gia đình chị tiếp tục chọn Thiên ưu 8 để phủ kín diện tích, bởi theo kinh nghiệm trồng lúa của gia đình “Ngoài đặc tính chống sâu bệnh cao hơn các giống lúa khác, Thiên ưu 8 còn cho năng suất cao 2,5 tạ/sào”. Chị Hoàng Thị Nam, Khối Hòa Đình – Phường Nghi Thu – TX Cửa Lò nói:“ Thời tiết năm nay thuận lợi hơn năm ngoái, bởi vì rét ít. Chỉ có việc điều hòa nước chưa được ổn định lắm. So với mọi năm thì nước năm nay khó lấy. Việc ngâm đất để cho nước mền đất để cấy dắm hơi khó khăn hơn”

Lua2

Lua4

Mặc dầu, Cửa Lò là một trong những vùng có diện tích tích sản xuất nông nghiệp ít nhất trên địa bàn toàn tỉnh, nhưng địa phương cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ hơn 700 ha diện tích gieo trồng vụ xuân của bà con nông dân. Hiện tại, ngoài xây dựng các mô hình trồng rau an toàn và trồng cà cho thu nhập cao, thị xã còn hỗ trợ hơn 400 triệu đồng giống, vật tư phân bón cho bà con. Đối với phường Nghi Thu do hệ thống tiêu nước đồng màu của Nghi Lộc ảnh hưởng đến việc điều hòa nước ở 5 khối: Cát Liễu, Đông hải, Bắc Hải, Tây Khánh và Đông Quyền, địa phương cũng tích cực lên phương án để giúp bà con yên tâm sản xuất. Ông Hoàng Khắc Dần, Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thu – TX Cửa Lò cho biết:Do hiện nay xây dựng chưa được hoàn thiện cho nên chưa đồng bộ, một số diện tích lúa có khả năng sẽ không có nước. Thì ngay từ ngày mai, Hội nông dân sẽ tham mưu cho UB bàn kế hoạch để làm sao giữ nước tạo điều kiện cho bà con cấy hết diện tích”

Lua3

Mặc dù nông nghiệp không phải là thế mạnh của Cửa Lò. Năm 2016, giá trị sản xuất của ngành nông – lâm – ngư nghiệp là 338 tỷ đồng, tăng 4,9% so với kế hoạch. Nhưng với không khí ra quân đầu năm hào hứng, sôi nổi, mong rằng năm nay, bà con sẽ có một mùa vụ thắng lợi, đưa giá trị sản xuất ngành nông – lâm – ngư đạt và vượt kế hoạch./.

Đàm Hiền – Tạ Nhật