Cửa Lò ra quân kiểm tra hoạt động xe điện từ ngày 25/5/ 2016

Đăng ngày 11/05/2016

Để kịp thời triển khai phục vụ mùa du lịch Cửa Lò 2016, ngày 29/3/2016 UBND tỉnh đã ra công văn số 1.832 đồng ý với phương án cho TX Cửa Lò quản lý 447 xe ô tô điện tạm thời trong năm 2016. Đồng thời giao cho UBND TX Cửa Lò ban hành quy chế quản lý, tổ chức thực hiện quản lý xe chở người 4 bánh có gắn động cơ trên địa bàn.

Xedien2

Theo đó ngày 08/4/2016, UBND TX Cửa Lò đã ra quyết định số 02/2016/ QĐ-UBND về việc ban hành “Quy chế quản lý xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò năm 2016“. Quy chế có 3 chương, 8 điều quy định rõ về tiêu chuẩn được cấp phép xe điện hoạt động, về tuyến đường hoạt động, nơi dừng, đỗ đón trả khách, điều kiện hoạt động, đặc biệt biện pháp quản lý và xử lý vi phạm quy chế và tổ chức thực hiện. Xe điện sẽ được đánh số thứ tự từ 01 đến 447 đã mua từ ngày 01/01/2015 trở về trước, Các xe điện 4 bánh ngoài số lượng 447 phương tiện nói trên không được phép hoạt động trên địa bàn thị xã, nếu hoạt động sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và quy định này.

          Quy định cụ thể như sau:

Đối với phương tiện ( xe diện):  phải đảm bảo các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất, Gắn biển số, đục số khung và giấy phép hoạt động do UBND thị xã cấp, niêm yết giá cước, số điện thoại đường dây nóng của thị xã trên thành xe. Xe có biển số đuôi chẵn được chạy theo ngày chẵn, xe có biển số đuôi lẻ được chạy theo ngày lẻ.

Đối với người điều khiển phương tiện: Người điều khiển xe phải có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên và phải tuân thu quy định tại Điều 58 của Luật giao thông đường bộ năm 2008, Giấy phép hoạt động của xe còn hiệu lực, Giấy đăng ký kinh doanh, Có bản cam kết hoạt động theo quy định của thị xã được UBND phường và Công an thị xã xác nhận.

Đối với chủ thể kinh doanh dịch vụ xe điện 4 bánh: Phải có  hộ khẩu trên địa bàn thị xã, được UBND thị xã cho phép hoạt động, nộp thuế, phí đầy đủ theo quy định, chấp hành pháp luật của Nhà nước và các quy định của UBND tỉnh, UBND thị xã Cửa Lò về các điều kiện kinh doanh hoạt động xe điện 4 bánh chở khách du lịch trên địa bàn.

Xe điện 4 bánh được phép đón, trả khách trong khuôn viên các khách sạn, nhà hàng, trên các tuyến đường được cho phép dừng, đỗ; trong các bãi đỗ xe do thị xã quy hoạch dành cho xe điện 4 bánh và các bãi đỗ xe phía Đông đường Bình Minh.

xedien3

Phạm vi hoạt động của xe điện: gồm Đường Bình Minh đoạn từ Cảng Cửa Lò đến đường Vinh – ngã tư Cửa Hội; đường 535 vào chợ điện tử và đường vào chợ bến cá phường Nghi Thuỷ; đường tỉnh lộ 535 đoạn từ đường Nguyễn Xí đi Hải quan phường Nghi Tân; đường Cửa Hội – Vinh đoạn từ đường đường Bình Minh đến chợ Đông Trang; đường ven Sông Lam đoạn từ đường Bình Minh đến nhà hàng Lam Giang; đường Nguyễn Sinh Cung, đường Sào Nam, đường Nguyễn Xí đoạn từ đường Nguyễn Huệ đến Quốc lộ 46; tất cả các trục đường nội thị thuộc khu vực từ đường Nguyễn Xí đến đường Yết Kiêu kẹp đường Bình Minh đến đường Nguyễn Huệ. Thời gian hoạt động: Từ 04 giờ đến 24 giờ hàng ngày.

Trong quá trình hoạt động, người điều khiển phương tiện phải thực hiện các yêu cầu : Phải chở khách đúng số người quy định; Tốc độ tối đa cho phép 30Km/h; Không được cải tạo, cơi nới, tăng thêm số ghế; Không được gây ô nhiễm môi trường, không làm mất an ninh trật tự; Phải dừng, đỗ xe đúng nơi quy định; Không được mở âm thanh quá quy định; Phải chạy đúng làn đường theo quy định; Phải chấp hành sự kiểm soỏt của cỏc lực lượng chức năng liên quan.

Về việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ:  Đối với người điều khiển xe điện 4 bánh . Những xe có giấy phép hoạt động nếu vi phạm thì bị xử lý theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ và xử phạt tăng nặng nếu tiếp tục tái phạm, ngoài ra còn phải chấp hành các hình phạt bổ sung

xedien1

          Thu hồi giấy phép hoạt động và biển số nếu vi phạm: Thông đồng nâng giá dịch vụ; bỏ rơi du khách; tự ý làm biển số; tự đục số khung

Tạm giữ phương tiện 7 ngày nếu vi phạm: chạy sai ngày quy định, không công khai niêm yết giá dịch vụ trên thành xe; đi vào khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh; vi phạm pháp luật.

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch: Bị xử lý vi phạm hành chính nếu không niêm yết giá các mặt hàng công khai, bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

          Bị tước giấy phép đăng ký kinh doanh, vị trí kinh doanh (nếu của thị xã quản lý) nếu vi phạm: thông đồng nâng ép giá, cân đong không đúng

Công khai tên các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vi phạm trên hệ thống loa phát thanh của phường, của thị xã tối thiểu là 3 lần/ngày trong 3 ngày

          Xe điện 4 bánh không có giấy phép hoạt động: nếu tham gia giao thông thì bị bắt tạm giữ 60 ngày và xử phạt theo khoản a, điểm 5, Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ .

Các tổ chức, cá nhân vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự thì bị xử lý theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ .

Khách du lịch khi về với Cửa Lò, có nhu cầu di chuyển bằng xe điện 4 bánh, cần lưu chỉ đi xe điện đã được gắn biển kiểm soát và giấy phép hoạt động do UBND thị xã cấp biển số đuôi lẻ là màu xanh; biển số đuôi chẵn là màu trắng. Xe có biển số đuôi chẵn được chạy theo ngày chẵn, xe có biển số đuôi lẻ được chạy theo ngày lẻ. Tránh đi xe không được cấp phép hoạt động và xe không chạy đúng ngày, khi xe bị điện bị xử lý vi phạm sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại của du khách.

Toàn Thị xã có 439 xe nằm trong diện được cấp giấy phép hoạt động. Tính đến ngày 10/5/2016, toàn TX đã có 432 xe nộp thuế và được cấp giấy phép hoạt động. Từ ngày 25/5/2016 thị xã sẽ quản lý xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thị xã theo quy định đã nêu ở trên.

Việc ban hành và thực hiện“Quy chế quản lý xe điện 4 bánh hoạt động kinh doanh vận chuyển khách du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò năm 2016“, nhằm đảm bảo công bằng, hợp lý tạo hiệu quả cao trong việc phát triển loại hình vận chuyển hành khách. Đây là một chủ trương rất đúng đắn, cần thiết và cần được mọi người dân, du khách, các doanh nghiệp và cả những người lái xe điện cùng ủng hộ. Có như vậy, hoạt động vận chuyển khách bằng xe điện 4 bánh ở Cửa Lò mới thật sự đi vào quy chuẩn, góp xây dựng đô thị biển ngày càng văn minh, xanh- sach- đẹp./.

                                                                       Thanh Bình