Nhộn nhịp làng chài cuối năm

Đăng ngày 27/03/2014

Không khí ngày cuối năm trên Bến cá Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò vẫn nhộn nhịp những chuyến tàu ra khơi. Tuy thời tiết không thuận lợi, mưa phùn cộng thêm rét đậm, rét hại kéo dài, nhưng từ sáng sớm bến cá Nghi Thủy đã nhộn nhịp người qua lại; Các thương lái khắp nơi về đây tập nập thu mua lượng hải sản phục vụ cho nhu cầu của người dân địa phương và vùng phụ cận chuẩn bị đón tết nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Tuy là một năm khó khăn nhưng năm nay được xem là một năm thu được nhiều thắng lợi của nghề đánh bắt hải sản của bà con Nghi Thủy, trên 5.700 tấn hải sản được khai thác, giá trị sản xuất đạt trên 49 tỷ đồng, thu nhập bình quân mỗi lao động đạt từ 20 – 25 triệu đồng/năm.Ông Dương Văn Hòa, Người dân Nghi Thủy cho biết:“ Thu nhập của người dân vũng biển năm nay tương đối khá, cuộc sống tương đối đầy đủ, năm nay dân làng chài được mùa họ sắm sanh được đầy đủ hơn”

Sau một năm vất vả bám biển, bám ngư trường, những thuyền viên của làng chài Nghi Thủy-TX Cửa Lò lại trở về bên gia đình chuẩn bị cho cái tết cổ truyền của dân tộc. Đây là khoảng thời gian để những thuyền viên có điều kiện nghỉ ngơi, nhìn lại một năm đã qua, đồng thời cũng là dịp để họ chuẩn bị dụng cụ cần thiết cho một mùa đánh bắt mới. Trong năm 2011, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Cửa Lò cũng đã tích cực đưa ra có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ ngư dân phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và tăng thu nhập. Chính vì thế, mặc dầu chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế và khó khăn do lạm phát nhưng nhiều hộ gia đình ở Nghi Thủy vẫn mạnh dạn đầu tư đóng mới thêm nhiều tàu thuyền với công suất lớn để vươn tới ngư trường xa. Được mùa, cuộc sống của người dân ngày càng thay đổi. Niềm vui đón Tết dường như đã tràn về với làng chài.Ông Nguyễn Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hội nông dân Nghi Thủy nói:“ Đời sống của nhân dân do đặc thù của nhân dân biển Nghi Thủy nhiều ngành, nhiều nghề mặc dầu thời tiết như vậy nhưng cuộc sống ổn định đặc biệt là trong dịp đón tết Nhâm Thìn, thì nhân dân như vậy là đã đón Tết tương đối đầy đủ, khí thế sôi nổi, đặc biệt là ở thuyền viên được mùa”

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày một nâng lên, đó là ước mong hàng đời nay của bà con ngư dân làng chài Nghi Thủy-TX Cửa Lò. Tin rằng, với những kết quả đạt đạt được trong năm 2011 vừa qua sẽ là nguồn động viên lớn người dân nơi đây có những vụ mùa đánh bắt, sản xuất bội thu hơn.