Nhìn lại kết quả du lịch Cửa Lò năm 2014

Đăng ngày 07/11/2014

Mùa du lịch Cửa Lò 2014 đã khép lại, với kết quả hết sức khả quan và ấn tượng, lượng khách và doanh thu đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đây cũng chính là tiền đề để du lịch Cửa Lò tiếp tục phát triển một cách bền vững hơn trong năm 2015

Nghi Thu là một trong những phường du lịch trọng điểm của Thị xã Cửa Lò. Hàng năm cứ bước vào mùa du lịch thì địa phương đã tập trung mọi nguồn lực để tạo được kết quả cao nhất. Mùa du lịch 2014, phường Nghi Thu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương “5 không”. Tổ chức lớp tập huấn văn hóa giao tiếp ứng xử, ký cam kết cho các đối tượng kinh doanh du lịch. Đặc biệt là phối hợp với các tổ chức đoàn thể, vận động nhân dân, các đối tượng bán hàng rong, tẩm quất, chuyển đổi nghề nghiệp, nhằm từng bước giảm dần các đối tượng bán hàng rong ở khu du lịch. Với lượng khách đến nghỉ dưỡng ước đạt 815 ngàn lượt, tăng 162 ngàn lượt, tăng 25% so với năm 2013, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ du lịch của Nghi Thu năm 2014 đạt trên 400 tỷ đồng. Ông Phùng Trọng Thọ, Chủ Tịch UBND phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò nói:“Để mà đạt được kết quả đó, chúng tôi đã tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước. Đặc biệt là đã bám vào chỉ đạo của Thị xã thực hiện tốt chủ trương “5 không”, trong đó chúng tôi chú trọng thực hiện rất là triệt để việc cấm bán hàng rong, ăn xin trên địa bàn. Thứ 2 là chúng tôi thực hiện tốt việc quản lý về vệ sinh môi trường, và đảm bảo tốt vấn đề VSATTP. Thứ 3 chúng tôi chỉ đạo tất cả các ngành liên quan ở địa phương đảm bảo tốt vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn.”

Mùa du lịch 2014 Cửa Lò đã đón trên 2 triệu 251 ngàn lượt khách, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ du lịch đạt 1.730 tỷ đồng, tăng 18,4% so với năm 2013. Đây là kết quả của việc chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ từ Thị xã đến các phường cũng như việc thực hiện tốt các quy định của cá nhân đơn vị hoạt động du lịch, nhất là chủ trương “5 không”. Bên cạnh đó, Thị xã thường xuyên đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền, quảng bá tại các thành phố lớn trong và ngoài nước ở Thái Lan, Lào, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Đặc biệt là năm Thị xã kỷ niệm 20 năm ngày thành lập nên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã diễn ra sôi động tạo nên các chùm hoạt động thu hút đông đảo khách du lịch đến với Cửa Lò. Ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng VHTT và DL Cửa Lò cho biết: “Kết quả du lịch năm 2014 rất khả quan, đó là về lượng khách cũng như doanh thu đều tăng và các cái quản lý dưới phường rất tốt. Đặc biệt năm 2014 thì thương hiệu du lịch về Cửa Lò vẫn được du khách đánh giá cao.”

Phát huy lợi thế sẵn có có địa phương, cũng như kết quả đã đạt được trong mùa du lịch 2014, năm 2015 Cửa Lò sẻ phấn đấu đón 2 triệu 386 ngàn lượt, tăng 6% so với năm 2014, doanh thu đạt 2076 tỷ đồng. Muốn đạt được điều đó, ngay từ bây giờ các ngành chức năng cũng như các cá nhân đơn vị đã đưa ra những giải pháp cụ thể, trong đó việc xây dựng kinh doanh du lịch văn minh trên địa bàn sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng. Ông Võ Văn Thọ, Trưởng phòng VHTT và DL Cửa Lò cho biết thêm: “Năm 2015, xác định công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch đặt lên hàng đầu, tập trung làm tốt việc triển khai thực hiện mô hình chủ trương “5 không” ở phường Nghi Thu mà đã làm tốt năm 2014 và nhân rộng triển khai mô hình này tại các phường trọng điểm như: Thu Thủy, Nghi Hương, Nghi Hòa và Nghi Hải. ”

Với các các giải pháp đã và đang thực hiện trong thời gian qua, cũng như kết quả mà mùa du lịch 2014 đã đạt được, du lịch Cửa Lò sẽ vươn xa hơn nữa, xứng với địa danh là nơi có bãi tắm lý tưởng nhất Việt Nam./.

Mỹ Hạnh – Duy Quý