Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Hà Nội

Đăng ngày 01/03/2017

Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko tới sân bay Nội Bài chiều nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhà vua Nhật Bản, Hoàng hậu Nhật, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật thăm Việt Nam
Nhà vua và Hoàng Hậu Nhật Bản bước xuống cầu thang máy bay. Ảnh: Phạm Hải

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda, đây là chuyến thăm quan trọng mang tính biểu tượng cao về mặt Nhà nước và Hoàng gia Nhật Bản trong quan hệ đối ngoại, đặc biệt là với Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

Nhà vua Nhật Bản, Hoàng hậu Nhật, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật thăm Việt Nam

Lễ đón chính thức Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại Phủ chủ tịch sẽ diễn ra vào ngày mai. Tiếp theo là các cuộc gặp của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản với lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Nhà vua Nhật Bản, Hoàng hậu Nhật, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật thăm Việt Nam
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tại sân bay. Ảnh: Phạm Hải

Trong tháng 1, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Nhật hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (tháng 10/2011). Nhật cũng là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số 2 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Theo Vietnamnet.vn