Nhà máy Tràng An 2 Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2014

 

Bánh kẹo Tràng An bấy lâu nay được người tiêu dùng trong nước đánh giá cao, là một trong 10 công ty bánh kẹo hàng đầu của Việt Nam. Với lợi thế đó, cuối năm 2009 sau khi xây dựng xong nhà máy Tràng an 2 tại Cửa Lò, ngày 1/1/2010 dây chuyền của Nhà máy 2 chính thức khởi động cho ra lò những sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm nhanh chóng được thị trường đón nhận, tiêu thụ mạnh khắp khu vực Bắc miền Trung. Hiện tại nhà máy gồm 2 dây chuyền sản xuất: bánh gạo và bánh snack.
Tuy mới đi vào hoạt động nhưng Nhà máy Tràng An 2 đã có tổng doanh thu bán hàng bình quân đạt 6,2 tỷ đồng/tháng, với dây chuyền sản xuất bánh gạo đạt 150 tấn sản phẩm/tháng và dây chuyền bánh snack 140 tấn sản phẩm/tháng. Điều đáng mừng nữa là Nhà máy ra đời đã giải quyết việc làm cho hơn 300 lao động địa phương, trong đó 90% công nhân người Nghệ An. Do trình độ lao động thấp, công ty phải đào tạo cả về tay nghề và phong cánh làm việc, riêng đội ngũ cán bộ kỹ thuật phải đưa từ Hà Nội về. Với mức thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.Chị Lê Thị Hoa Mơ (27 tuổi, xã Nghi Thu, TX Cửa Lò) chia sẻ: tốt nghiệp trung cấp du lịch nhưng em không mấy mặn mà với nghề mình đã học, vì du lịch ở thị xã chỉ làm thời vụ 4 tháng mùa hè/năm, thu nhập không đảm bảo. Khi Nhà máy Tràng An 2 xây dựng trên quê hương, có chủ trương ưu tiên con em địa phương vào làm việc, em đã nạp hồ sơ và được tiếp nhận vào làm việc ở bộ phận nhà bếp, công việc phù hợp với ngành học cuả em. Được làm việc trong nhà máy em rất phấn khởi, lương thu nhập ổn định 2 triệu đồng/tháng, ngoài ra Nhà máy còn cho một bữa ăn trưa và được đóng bảo hiểm đầy đủ, được tạo điều kiện phù hợp với khả năng lao động, đó là điều vui mừng nhất của em.Anh Lê Anh Trung (32 tuổi, xã Nghi Thu, TX Cửa Lò) là một trong những công nhân đầu tiên của Nhà máy Tràng An 2 này. Anh Trung chia sẻ: tốt nghiệp Trường trung cấp Lao động xã hội Sài Gòn, trở về quê hương, được làm việc gần nhà, được Công ty đào tạo thêm tay nghề 1 năm. Bây giờ em trực tiếp đứng máy phụ trách dây chuyền sản xuất bánh snack, hưởng lương hơn 4 triệu đồng/tháng. Đây quả là niềm hạnh phúc lớn đối với em cũng như gia đình. Được biết, so với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thì mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng là khá cao. Hơn nữa được làm việc ở nhà máy ngay trên mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình, quả là điều kỳ diệu mà cuộc sống ban tặng, điều mà trước đây chưa bao giờ em nghĩ tới. Trung cũng như trên 300 công nhân làm việc trong nhà máy này đều ấp ủ trong mình niềm tin được làm việc lâu dài với nhà máy và mong được đóng góp sức cho quê hương ngày một đổi mới.

Bí thư Đảng ủy chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Trịnh Sỹ cho biết: Kể đơn thuần về khoảng cách địa lý từ Tràng An 1 tới Tràng An 2 là hơn 300km, sẽ gặp không ít khó khăn cho quản lý, điều hành sản xuất vào thời kỳ đầu mới xây dựng, chưa nói tới việc đào tạo, xây dựng đội ngũ người lao động, bộ máy quản lý là cả một quá trình, không chỉ ngày một, ngày hai mang lại thành công. Song, nếu đầu tư mở rộng sản xuất vào Cửa Lò – Nghệ An về lâu dài, công ty CP Tràng An cũng có nhiều thuận lợi. Thương hiệu ” Tràng An- Tinh hoa bánh kẹo Việt”đã có dấu ấn trong người tiêu dùng Hà Nội, nhiều tỉnh phía Bắc và TPHCM giờ có điều kiện vươn suốt dải đất miền Trung. Về lâu dài, Nghệ An còn bổ sung nguồn lao động vốn dồi dào, cần cù, chịu thương chịu khó, hơn nữa tại đây cũng có thể thu mua một số nguyên liệu từ nguồn lương thực sẵn có ở địa phương: Lạc, gạo, đỗ vừng… Đó là chưa kể ý nghĩa sâu xa về mặt tâm thức, bởi không có gì thiết thực hơn trong thời điểm cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lại có một nhà máy mới trên quê Bác do một DN nổi tiếng của công nghiệp Thủ đô đầu tư, xây dựng.